Ngũ Giác Đài huy động 6,200 Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ Washington, DC

Ngũ Giác Đài huy động 6,200 Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ Washington, DC

WASHINGTON, DC (AP) – Bộ Quốc Phòng hôm Thứ Năm, 7 Tháng Giêng, chính thức huy động khoảng 6,200 lính Vệ Binh Quốc Gia từ sáu tiểu bang vùng Đông Bắc Mỹ để trợ giúp Cảnh Sát Quốc Hội cùng các cơ quan công lực khác ở Washington, sau khi xảy ra hành vi nổi loạn hôm Thứ Tư tại tòa nhà Quốc Hội.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Christopher Miller ký lệnh huy động các đơn vị Vệ Binh Quốc Gia từ Virginia, Pennsylvania, New York, New Jersey, Delaware và Maryland trong thời gian có thể kéo dài tới 30 ngày.

Vệ Binh Quốc Gia DC canh phòng bên ngoài tòa nhà Quốc Hội vào tối Thứ Tư, 6 Tháng Giêng. (Hình: AP Photo/John Minchillo)

Một giới chức Bộ Quốc Phòng nói rằng nhiệm vụ của các quân nhân này là giúp bảo vệ tòa nhà Quốc Hội và khu vực chung quanh, cho tới hết ngày tuyên thệ nhậm chức 20 Tháng Giêng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Xem Thêm

Thành viên Quốc Hội Mỹ kêu gọi dùng Tu Chính Án 25 giải nhiệm Trump

Một số giới chức thân cận Trump từ chức, phản đối kích động bạo động

Quốc Hội chính thức xác nhận Biden thắng cử

Các đơn vị này sẽ đến Washington, DC, trong vài ngày tới. Khoảng 6,200 quân nhân được huy động, nhưng con số chính xác bao nhiêu người sẽ tới thủ đô hiện chưa được biết rõ ràng. Các lính Vệ Binh sẽ không được võ trang nhưng được trang bị chống bạo loạn như khiên và dùi cui, cùng là áo giáp.

Trong khi đó, tư lệnh bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở Phi Châu vừa đưa ra thông cáo trấn an các binh sĩ dưới quyền rằng nước Mỹ, Hiến Pháp Mỹ và hệ thống chính phủ Mỹ tiếp tục vững mạnh dù có cuộc tấn công vào tòa nhà Quốc Hội Mỹ.

Tướng Lục Quân bốn sao Stephen Townsend gửi tweet hôm Thứ Năm, nói rằng nước Mỹ “trước đây từng chống chọi được các thử thách lớn hơn và trầm trọng hơn” và Bộ Chỉ Huy Phi Châu tiếp tục chú ý vào công tác của mình.

“Người dân Mỹ trông đợi, và cần, chúng ta phải tiếp tục chú ý vào nhiệm vụ của mình, và đây là điều chúng ta sẽ làm,” theo lời Tướng Townsend.

Tuy bản thông cáo này có vẻ nhắm tới các đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ Huy Phi Châu, những gì nêu ra cũng rõ ràng gửi tới các đồng minh Mỹ ở khắp Âu Châu và Phi Châu, hiện đang lo ngại về tình hình ở Mỹ. Bộ Chỉ Huy Phi Châu đặt tổng hành dinh ở Đức. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *