Ngừa trái rạ và giời leo

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Bệnh thủy đậu, ở Mỹ được gọi là “trái rạ” hoặc “bệnh thủy đậu”, là một bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn chưa từng bị thủy đậu khi còn nhỏ, hoặc bị thủy đậu khi còn nhỏ (hệ miễn dịch của cơ thể còn quá yếu, chưa có khả năng tạo kháng thể) thì người lớn vẫn có thể bị thủy đậu.

Thủy đậu là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đây là một bệnh nhiễm trùng gây phát ban ngứa với mụn nước, rất dễ lây lan. (Ảnh: storyweaver.org)

Nhắc lại những điểm giống và khác nhau giữa bệnh giời leo và bệnh giời leo

Tuy nhiên, bệnh zona (zona, zoster, herpes zoster) khác với bệnh thủy đậu (trái rạ, varicella) ở người lớn: Bệnh zona, chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu (và có thể đã miễn dịch với bệnh thủy đậu).

Bệnh zona xảy ra khi vi rút varicella-zoster, sau khi gây bệnh thủy đậu ở người bệnh, vẫn còn (vùng) ở đâu đó trong đường dẫn truyền thần kinh của cơ thể, “tái xuất hiện”, một khi cơ thể, sức đề kháng của người đã bị thủy đậu suy yếu.

Nếu một người đã mắc bệnh thủy đậu và sau đó cơ thể có thể tạo ra các kháng thể chống lại vi rút, người đó sẽ có khả năng miễn dịch suốt đời đối với bệnh thủy đậu. Tức là người đó sẽ không còn mắc bệnh thủy đậu, và do đó không cần chủng ngừa bệnh thủy đậu.

Tuy nhiên, ngay cả khi một người đã có khả năng miễn dịch đối với bệnh thủy đậu (bằng cách tiêm vắc-xin hoặc ở người đã mắc bệnh thủy đậu), nếu vi-rút varicella-zoster gây ra bệnh (có cơ hội và đủ mạnh) để tấn công nó. Khi cơ thể tái phát, lần sau khi bệnh do vi rút này gây ra, đó sẽ là bệnh giời leo.

Vì vậy, dù do cùng một thủ phạm gây ra, người đã có miễn dịch với bệnh thủy đậu thì vẫn cần tiêm phòng zona khi cần thiết.

Ai cần chủng ngừa bệnh thủy đậu?

Tất cả người lớn không có bằng chứng về khả năng miễn dịch với vi rút varicella nên tiêm hai liều vắc-xin varicella, trừ khi họ có chống chỉ định (tức là các tình huống mà việc sử dụng thuốc có thể nguy hiểm). nguy hiểm cho người sử dụng hoặc thai nhi), chẳng hạn như những người đang mang thai hoặc dự định có thai trong vòng ba tháng, bị suy giảm miễn dịch, bị ung thư máu, dị ứng với neomycin, gelatin, v.v.

Người lớn (và hơn thế nữa) cần phải cẩn thận trong việc chủng ngừa bệnh này. Bởi nếu người lớn mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ bị các biến chứng nặng (như viêm phổi, viêm não, biến chứng vào gan…) sẽ cao hơn so với trường hợp ở trẻ em.

Cần đặc biệt chú ý tiêm phòng cho những người:

 • Tiếp xúc trực tiếp với người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng (chẳng hạn như nhân viên y tế và tiếp xúc với các thành viên gia đình bị suy giảm miễn dịch).
 • Nguy cơ lây nhiễm cao (như giáo viên, người chăm sóc trẻ, học sinh, quân nhân, sống cùng hộ gia đình với trẻ em, phụ nữ không mang thai trong độ tuổi sinh đẻ, người đi du lịch quốc tế).

Bằng chứng về khả năng miễn dịch đối với bệnh thủy đậu ở người lớn có thể bao gồm:

 • Bằng chứng về việc đã tiêm hai liều thủy đậu cách nhau ít nhất bốn tuần.
 • Những người sinh ra ở Hoa Kỳ trước năm 1980 (không bao gồm nhân viên y tế và phụ nữ [có thể] có thai).
 • Đã từng mắc bệnh thủy đậu, được bác sĩ chẩn đoán hoặc xác nhận.
 • Đã từng bị bệnh zona (herpes zoster) và được bác sĩ chẩn đoán.
 • Các xét nghiệm cho thấy khả năng miễn dịch đối với thủy đậu.

Phụ nữ mang thai nên được xét nghiệm để xem họ có miễn dịch với vi rút hay không. Phụ nữ không có bằng chứng về khả năng miễn dịch với bệnh thủy đậu nên tiêm vắc xin thủy đậu đầu tiên ngay sau khi sinh hoặc chấm dứt thai kỳ và trước khi xuất viện. Liều thứ hai nên được tiêm sau liều đầu tiên từ bốn đến tám tuần.

Thuốc kháng vi-rút acyclovir (Zovirax) hạn chế các triệu chứng của bệnh thủy đậu (thường chỉ) ở người lớn. Trẻ em khỏe mạnh nếu bị thủy đậu thường không cần dùng thuốc này. (Hình ảnh: danforthmuseum.org)

Ai cần chủng ngừa bệnh zona?

Một liều vắc xin phòng bệnh zona được khuyến cáo cho những người từ 50 tuổi trở lên (theo nhà sản xuất thuốc), hoặc cho những người từ 60 tuổi trở lên (theo Hội đồng Tư vấn Hoa Kỳ về Tiêm chủng). Ủy ban Thực hành Tiêm chủng, ACIP).

Cho dù người đó đã từng bị bệnh zona trước đây hay chưa, vẫn nên tiêm vắc xin phòng bệnh zona nếu không có chống chỉ định.

Những người bị bệnh mãn tính cũng có thể nhận vắc xin này, trừ khi có chống chỉ định hoặc các tình trạng cần thận trọng khi tiêm vắc xin này.

Chống chỉ định (tức là các tình trạng khiến việc tiêm thuốc này có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân, vì vậy họ không nên dùng thuốc này) bao gồm:

 • Những người đã từng có phản ứng dị ứng với các thành phần của thuốc này hoặc với gelatin.
 • Đã từng có phản ứng phản vệ / phản vệ với neomycin.
 • Bị ung thư máu (bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch).
 • Có bị suy giảm miễn dịch, ví dụ như bị nhiễm HIV, bị lao chưa được điều trị.
 • Mang thai hoặc dự định có thai trong vòng ba tháng.

Cần cẩn thận khi tiêm nếu đang mắc các bệnh cấp tính, sốt.

Thuốc chủng ngừa bệnh zona hiện được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) chấp thuận là Shingrix và Zostavax.

Shringrix là loại vắc xin mới hơn, hiệu quả hơn, cần tiêm hai mũi, mũi thứ hai sau mũi thứ nhất từ ​​hai đến sáu tháng. Dành cho người từ 50 tuổi trở lên. Sự lựa chọn hàng đầu để phòng chống bệnh zona. Những người đã tiêm Zostavax cũng có thể thêm Shingrix.

Zostavax là loại vắc xin cũ không hiệu quả bằng Shingrix, chỉ cần tiêm một mũi. Được CDC khuyến nghị cho những người từ 60 tuổi trở lên, mặc dù nhà sản xuất cho biết nó có thể được sử dụng cho những người từ 50 tuổi trở lên. Hiện tại, thuốc này có thể được sử dụng cho những người không thích tiêm Shingrix hoặc bị dị ứng với Shingrix, hoặc khi chỉ có thuốc Zostavax nhưng chưa có Shingrix. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm mục đích trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Đối với các vấn đề cụ thể và chi tiết của từng bệnh nhân, vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp. Nhiều thông tin bổ ích và thiết thực khác về sức khỏe cũng được phát trên Sunday Morning Radio ở Orange County, California, vào sáng Chủ Nhật hàng tuần từ sáu giờ đến chín giờ, trong chương trình Câu Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật. . Nhiều thông tin hữu ích khác về sức khỏe bạn cũng có thể tham khảo trên website www.nguyentranhoang.comwww.radiochuyensangchunhat.com


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.