Người 16 tuổi tại 4 ‘ZIP code’ ở Santa Ana, Anaheim, Garden Grove được chích ngừa

Người 16 tuổi tại 4 ‘ZIP code’ ở Santa Ana, Anaheim, Garden Grove được chích ngừa

SANTA ANA, California (NV) – Cư dân từ 16 tuổi trở lên tại bốn khu vực mã bưu điện (ZIP code) ở Santa Ana, Anaheim và Garden Grove có thể được chích ngừa COVID-19 từ bây giờ, thay vì phải chờ đến ngày 15 Tháng Tư như những nơi khác của California.

Bốn khu vực đó là 92701 và 92703 của Santa Ana, 92805 của Anaheim, và 92844 của Garden Grove, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Tư.

Người từ 16 tuổi trở lên ở phần lớn California có thể chích ngừa từ 15 Tháng Tư. (Hình minh họa: Brett Coomer/Houston Chronicle via AP)

Thực ra, người từ 16 tuổi trở lên ở bốn khu vực mà cư dân phần lớn thuộc sắc tộc thiểu số, tầng lớp lao động này hội đủ tiêu chuẩn chích ngừa từ hôm 26 Tháng Ba. Nhưng dường như ít người biết.

Xem Thêm

Hoa dại nở rộ ở Sherman Gardens tại Newport Beach

Dán hình đầu bò lên bảng Hollywood, 3 thanh niên bị bắt

California cho tổ chức chương trình biểu diễn trong nhà từ 15 Tháng Tư

Quận hạt không thông báo tin mới này, do đó, vài giới chức thành phố, cũng như giám đốc điều hành tổ chức bất vụ lợi Latino Health Access ở Santa Ana, cho hay họ bất ngờ khi biết tin, và hiện đang cố gắng loan báo cho gần 222,000 cư dân bốn khu đó.

“Chúng tôi chẳng hay biết gì,” ông Vincente Sarmiento, thị trưởng Santa Ana, nói. Ông lưu ý rằng tin này được đưa ra trong buổi họp báo hôm Thứ Tư.

Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, nhắc đến việc nới lỏng tiêu chuẩn chích ngừa COVID-19 cho bốn khu vực nêu trên vào cuối buổi họp báo đó, khi trả lời câu hỏi quận hạt chuẩn bị đối phó nguy cơ COVID-19 bùng lên lại hay không.

“Có lẽ quý vị chưa biết, vì chúng tôi không muốn cư dân ở mã bưu điện khác lo sợ, vì chúng tôi muốn bảo đảm lo cho cư dân những khu dễ nhiễm bệnh trước,” ông Clayton nói.

Hôm Thứ Sáu, 2 Tháng Tư, một tuần sau khi những khu vực dễ nhiễm bệnh được nới lỏng tiêu chuẩn chích ngừa COVID-19, hệ thống lấy hẹn chích ngừa trực tuyến của Orange County là Othena thêm vào câu hỏi: “Quý vị có phải là cư dân những mã bưu điện này hay không: 92701, 92703, 92805, 92844?”

Trong khi đó, cả Santa Ana lẫn Anaheim đều đăng tin này trên Facebook.

Ông Mike Lyster, phát ngôn viên Anaheim, cho hay thành phố này được quận hạt thông báo hôm Thứ Sáu, nhưng thời điểm đó không thành vấn đề.

“Chúng tôi dành ưu tiên cho khu 92805 rồi,” ông Lyster nói. “Chúng tôi đặc biệt chú trọng khu này.”

Anaheim chích ngừa cho cư dân ở phòng khám cộng đồng khắp thành phố cũng như ở hai trung tâm lớn của quận hạt là Disneyland và Anaheim Convention Center.

Tại Garden Grove, Nghị Viên Diedre Thu-Hà Nguyễn (địa hạt của bà bao gồm mã bưu điện 92844) cho biết cả bà lẫn tổng quản trị thành phố đều không biết mọi người trong khu vực đa số là người Việt này hội đủ tiêu chuẩn chích ngừa.

“Thông tin như thế này phải nên loan báo ngay lập tức,” bà Thu-Hà nói. Bà tình nguyện giúp đỡ mỗi tuần một lần tại nơi chích ngừa ở nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *