Người cung cấp tài liệu cho hồ sơ về Trump, bị bắt giữ vì nói dối FBI

WASHINGTON, DC (NV) – Igor Danchenko, một nhà phân tích về Nga, người từng là nguồn cho hồ sơ năm 2016 về các cáo buộc liên quan đến cựu Tổng thống Donald Trump, đã bị bắt và bị truy tố vào thứ Năm, ngày 4 tháng Năm, vì đã nói dối FBI, theo báo cáo của CNN.

Vụ bắt giữ được thực hiện trong khuôn khổ cuộc điều tra của điều tra viên đặc biệt John Durham về nguồn gốc cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Trụ sở FBI ở Washington, DC. (Hình ảnh: Mark Wilson / Getty Images)

Danchenko bị buộc tội với 5 tội danh nói dối FBI, theo bản cáo trạng được đệ trình hôm thứ Năm. Mỗi tội danh này có hình phạt tối đa là năm năm tù.

Bản cáo trạng viện dẫn hai trường hợp ông Danchenko nói dối: Một là không tiết lộ danh tính của một chuyên gia quan hệ công chúng với các mối liên hệ của đảng Dân chủ, người đã cung cấp thông tin cho ông Danchenko; và hai, bịa đặt một cuộc điện thoại với một người ẩn danh mà ông Danchenko nghi ngờ là chủ tịch Phòng Thương mại Nga-Mỹ.

Ông Danchenko từng là nguồn cung cấp thông tin quan trọng đối với cựu sĩ quan tình báo Anh Christopher Steel, khi ông này soạn thảo hồ sơ công bố trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đề nghị quyền kiểm soát của ông.

Hồ sơ, chứa nhiều chi tiết chưa được xác minh, là một trong những phần gây tranh cãi trong cuộc điều tra năm 2016 của FBI về Trump và chính phủ Nga.

Một trong những chi tiết được Danchenko đưa ra là tình báo Nga có một đoạn video quay cảnh Trump và một số phụ nữ đang sở hữu họ, cái mà sau này được gọi là “video tiết niệu”. Cựu Tổng thống Donald Trump nói rằng đây là những điều chưa bao giờ xảy ra.

Hồ sơ cáo buộc được công bố hôm thứ Năm cho biết Danchenko đã đóng góp vào thông tin được FBI sử dụng để xin phép một tòa án tình báo nhằm theo dõi một số người thân cận với Trump.

Tòa án đã cho ông Danchenko tại ngoại với số tiền ấn định là 100.000 USD. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *