Người dân Little Saigon tất bật sắm lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời

Người dân Little Saigon tất bật sắm lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời

Thiện Lê/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Tuy Tết Nguyên Đán Tân Sửu có thể không xôm tụ được như mọi năm vì đại dịch COVID-19 hoành hành, nhưng cư dân Little Saigon vẫn bận rộn chuẩn bị đón Tết. Hôm Thứ Năm, 4 Tháng Hai, tức 23 Tháng Chạp, nhiều người tất bật đi mua sắm để cúng “đưa ông Táo về trời.”

Các tiệm hoa và trái cây ở chợ ABC đông khách mua đồ cúng ông Táo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tết Tân Sửu đối với nhiều người dân Little Saigon khác rất nhiều so với Tết những năm trước, vì họ không thể về Việt Nam để đoàn tụ với gia đình. Họ cũng không thể rời khỏi California để thăm người nhà ở những tiểu bang khác, và những đồng hương ở xa cũng không thể về California để thăm gia đình.

Xem Thêm

Cảnh sát Los Angeles County tịch thu 70 con gà đá ở thị trấn Llano

CVS bắt đầu chích ngừa COVID-19 khắp Nam California tuần tới

Hơn $10 tỷ ở California đang chờ người nhận, gồm $3,000 của Trump

Chính vì vậy, nhiều cư dân Little Saigon chuẩn bị cúng ông Táo kỹ hơn, để cầu cho năm mới tốt lành hơn, và sớm được đoàn tụ với gia đình.

Chợ hoa Phước Lộc Thọ năm nào cũng là một địa điểm mua sắm các thứ liên quan đến ngày Tết đông khách, và đúng ngày đưa ông Táo vẫn có nhiều người đến mua hoa, mua vàng mã.

Bà Nguyễn Minh Phượng, cư dân Santa Ana, chia sẻ: “Năm nay tôi bận bịu quá vì mấy đứa nhỏ phải ở nhà, tôi phải đi làm, rồi còn phải dành thì giờ dạy con học ở nhà, không có thời gian chuẩn bị Tết. Hôm nay tôi chạy ra chợ hoa để coi mấy chậu cúc, mua thêm chút vàng mã và mấy cái phong bì chúc Tết để hôm nay cúng ông Táo. Lựa hoa ở đây xong chắc tôi phải đi mua thêm mấy trái bưởi để đặt lên bàn thờ.”

Cũng như nhiều đồng hương, bà Phượng cho biết gia đình đang dự định về Việt Nam ăn Tết thì đại dịch COVID-19 khiến không ai về được.

“Gia đình tôi để dành tiền từ năm ngoái rồi, để mấy đứa nhỏ về quê thăm ông bà ngoại, rồi nhìn quê hương mình khác với đất Mỹ ra sao. Đùng một cái thì dịch bệnh nổ ra như vậy, gia đình không đi đâu được nữa. Vì vậy, tôi muốn năm nay chuẩn bị cúng ông Táo kỹ hơn, để cầu cho mọi sự an lành, cầu cho cha mẹ ở Việt Nam khỏe mạnh để con cháu có thể về thăm sau khi mọi thử ổn thỏa,” bà Phượng nói.

Vài người đứng mua thịt trong chợ ABC để luộc rồi cúng ông Táo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Chí Nguyễn, cư dân Rosemead, cho hay ông mới xét nghiệm âm tính với COVID-19, nên đến Little Saigon để ăn Tết với bà con ở đây.

“Là dân địa phương vùng Nam California, nên tôi mới dám chạy đến đây ăn Tết với gia đình. Nói là gia đình vậy thôi, nhưng chỉ có tôi với mấy anh em trong nhà. Ai cũng khỏe mạnh và đi xét nghiệm hết rồi, nên anh em mới tụ họp đón năm mới được, chứ không thì chắc chúng tôi chỉ gọi điện thoại rồi chúc Tết nhau vài câu là hết. Tôi cầu cho gia đình và cộng đồng vượt qua được dịch bệnh năm nay, để ai cũng được quây quần với gia đình trong năm mới, không về Việt Nam được thì cũng có bà con ở Mỹ,” ông chia sẻ.

Ông Chí cho hay 23 Tháng Chạp là ngày tiễn ông Công, ông Táo về trời, cả nhà ông đã cúng ông Táo xong hết rồi, và ông chỉ đi một vòng chợ hoa Phước Lộc Thọ để lấy không khí Tết, và thấy có gì cần mua thì mua thêm.

Cách chợ hoa Phước Lộc Thọ chỉ khoảng nửa dặm là khu chợ ABC, năm nào cũng tấp nập vào dịp Tết vì có bán nhiều thứ cần thiết để chưng trên bàn thờ như hoa và trái cây tươi.

Tuy không xôm tụ như mọi năm, nhưng chợ hoa Phước Lộc Thọ vẫn có nhiều người đến vào ngày cúng ông Táo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chiều 23 Tháng Chạp, các tiệm bán trái cây như Thái Sơn và Bà Tư vẫn có nhiều khách đến để mua đồ cúng ông Táo.

Bà Ngọc Lê, cư dân Westminster, cho hay: “Tôi đến lựa trái bưởi nào thật ngon để chưng lên bàn thờ ông Táo hôm nay. Hôm qua tôi chạy một vòng mua đủ thứ hết, vậy mà vẫn không đủ thời gian để mua trái bưởi. Bàn thờ chỉ còn thiếu trái bưởi thôi.”

Cũng như nhiều người khác, bà Ngọc cầu cho năm mới sẽ tốt lành, ai trong nhà cũng qua khỏi đại dịch, và có thể đoàn tụ với gia đình ở xa sau khi mọi thứ trở lại bình thường.

Một số khách hàng khác tại các tiệm trái cây này cũng nói chỉ cần mua thêm trái cây nữa là đủ hết đồ trên bàn thờ. Người thì mua bưởi, người thì mua dưa hấu và có người thì mua mãng cầu.

Vài người tại khu chợ ABC thì nói còn thiếu miếng thịt luộc, hay con gà luộc và chút rau xào trên bàn thờ, nên chạy vào trong chợ để mua những thứ đó.

Một cư dân Little Saigon chọn vàng mã và phong bì chúc Tết để cúng ông Táo tại chợ hoa Phước Lộc Thọ. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tại ngã tư đường Bolsa với đường Beach là tiệm gà vịt sống Dakao, thường đông khách vào những ngày Tết vì con gà là một phần không thể thiếu trên bàn thờ.

Cô Christine Lê, cư dân Garden Grove, cho biết: “Hôm nay mẹ tôi cúng ông Táo ở nhà, nên nhờ tôi chạy ra đây mua con gà. Mẹ nói ngày này mà thiếu con gà thì không được, nên tôi phải chạy mua cho nhanh để về cho mẹ luộc rồi bày ra cúng.”

Còn một tuần nữa là đến Tết Tân Sửu. Tuy năm Canh Tý  2020 gặp nhiều trở ngại vì dịch COVID-19, nhưng dân Little Saigon vẫn cố gắng đón năm mới Tân Sửu 2021, và dành nhiều thời gian cho việc “đưa ông Táo về trời.” Ai cũng hy vọng năm mới sẽ tốt lành, và mọi thứ sẽ dần dần trở lại bình thường. (Thiện Lê) [qd]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *