Người dân ở Đắk Lắk khốn đốn chống hạn giữa mùa mưa

ĐẮK LK, Việt Nam (NV) – Nắng hạn kéo dài nhiều tháng khiến hàng nghìn ha cây trồng ở nhiều vùng ở Đắk Lắk thiếu nước tưới, có nguy cơ mất mùa do chết khô khiến người dân lo lắng.

Theo báo Thanh Niên, giữa mùa mưa lũ, các huyện phía Đông tỉnh Đắk Lắk đang trải qua những ngày nắng hạn gay gắt.

Người dân nạo vét suối Ea Tlu để lấy nước tưới cho cây trồng. (Ảnh: Trung Chuyên / Tuổi trẻ)

Ông Y Lốp, Bí thư xã Krông Jing, huyện M’Đrắk cho biết, Hồ thủy lợi Ea Ktung tưới cho 25 ha lúa, cùng 20 ha hoa màu, cà phê của bà con buôn Ktung bị khô nứt.

“Hơn 10 ngày nay, hồ Ea Ktung không còn nước tưới, lúa gần đến thời kỳ làm đòng dưới chân đập chắc chắn mất trắng; Nhiều nương mía, sắn, ngô quanh đây cũng đang bị hạn nặng ”, ông Y Lốp cho biết.

Theo ông Y Lốp, ngoài hồ Ea Ktung đã cạn, còn lại 5 hồ thủy lợi nhỏ tưới cho 450 ha lúa của xã đều dưới mực nước chết.

Mấy ngày nay, chị H’Joel cùng gia đình ở buôn Tai, xã Krông Jing, thay nhau nạo vét lòng suối Ea Tlu để lấy nước tưới cho những cánh đồng khô cằn.

“Chúng tôi phải chia nhau ba ngày mới đến lượt bơm, vì nếu các hộ tưới cùng một lúc thì không có nước. Mỗi hộ tưới nước mỗi ngày cũng mất 100.000 đồng (4,3 đô la) tiền dầu để chạy máy bơm. Tuy nhiên, tôi chỉ lo vài ngày nữa suối cạn kiệt, không có mưa thì lúa chết hết nên phải cho bò ăn ”, bà H’Joel lo lắng cho biết.

Thừa nhận với báo Dân Sinh, ông Lê Đăng Khang, Phó giám đốc chi nhánh M’Đrắk thuộc Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi Đắk Lắk cho biết, gần 10 ngày nay, đơn vị đã vận hành sáu máy bơm ở các hồ đập lớn. , nước hút nhỏ dẫn về vùng hạ du để tưới cho gần 200 ha lúa của hai xã Krông Jing và Cư Mta, huyện M’Đrắk.

“Công ty chúng tôi quản lý 15 công trình thủy lợi trên địa bàn huyện M’Đrắk, phụ trách tưới cho 580 ha lúa, 1.500 ha cà phê. Hiện nay, hầu hết các công trình dưới mực nước chết, không tự chảy được phải dùng máy bơm để lấy nước. Chúng tôi lo nắng hạn kéo dài, nhiều hồ không còn nước để bơm cứu cây trồng, nhất là lúa ”, ông Khang nói.

Ông Nguyễn Thế Thập, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện M’Đrắk cho biết, vụ hè thu năm nay huyện này trồng hơn 25.000ha, trong đó cây hàng năm hơn 19.000ha. Tuy nhiên, từ cuối tháng 6 đến nay không có mưa, nắng nóng kéo dài khiến 80% trong tổng số 60 công trình thủy lợi trên địa bàn huyện không còn nước tự chảy, khoảng 10 công trình bị khô hạn. Vì vậy, gần 1.000 ha cây trồng đang thiếu nước tưới, nếu không có mưa trong hai tuần tới thì diện tích bị khô hạn, mất trắng sẽ còn tăng lên …

“Mới đây, huyện M’Đrắk đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ 500 triệu đồng (21.921 USD) để mua dầu bơm chống hạn; 2 tỷ đồng (87.690 USD) để mua giống các loại phục vụ tái sản xuất vụ Thu Đông và Đông Xuân tới ”, ông Thập cho biết.

Ruộng mía ở huyện M’Đrắk chết do thiếu nước tưới. (Ảnh: Trung Chuyên / Tuổi trẻ)

Tương tự, các cánh đồng ở huyện Ea Kar cũng đang bị hạn nặng. Hiện nay, trong tổng số gần 60 hồ thủy lợi của huyện này, có 30 hồ dung tích khoảng 50%, 22 hồ dung tích từ 10% đến 50%; Các sông suối đều khô cạn, không đủ nước tưới cho cây trồng.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Ea Kar, nếu không có mưa trong vài ngày tới, hơn 2.000 ha lúa nước của huyện này có khả năng bị mất trắng, các cây trồng khác giảm năng suất từ ​​50% đến 70% .. .(Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *