Người dân ở Hà Nội chen nhau giành chích vaccine COVID-19

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm người dân ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội đang chen lấn nhau đi tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 khiến nguy cơ dịch bệnh bùng phát càng mạnh.

Báo VietNamNet đưa tin, sáng ngày 9/9, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 tại trường tiểu học Tam Khương.

Hàng trăm người chen lấn đi tiêm phòng tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa. (Hình: Hồng Hạnh / VNExpress)

Thời gian tiêm vắc xin bắt đầu từ 7h, nhưng đến 6h sáng đã có hàng trăm người đến chờ. Khu vực tiêm chủng được bố trí bên trong khuôn viên nhà trường được phân chia khu vực khá bài bản, đảm bảo cự ly hơn 1 mét. Tuy nhiên, trước cổng trường, nơi có người chờ vào, xảy ra tình trạng chen lấn.

Trả lời báo VNExpress, ông Vương Thái Dương, Bí thư phường Khương Thượng, cho biết việc tập trung đông người tại điểm tiêm là do lượng vắc xin cung cấp cho phường có sự thay đổi.

“Chúng tôi đã mời hơn 500 người đến tiêm vắc xin AstraZeneca trong buổi sáng, nhưng phải hơn 10 giờ sau mới nhận được thông tin chỉ có 380 liều vắc xin Sinopharm. Phường sau đó đã giải thích cho mọi người hiểu để mọi người thông cảm để chiều và ngày hôm sau xử lý nhưng một số người dân đã phản ứng ”, ông Dương nói.

Một lãnh đạo khác của phường Khương Thượng cho biết thêm: “Chúng tôi đã chia các ca tiêm cho người dân nhưng nhiều người đến tiêm muộn vẫn đến rất sớm dẫn đến ùn tắc. Phường đã họp rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức, không để tái diễn trong thời gian tới ”.

Tương tự chiều cùng ngày, hàng trăm người dân tại điểm tiêm chủng mầm non Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên cũng chen lấn để đến lượt.

Nhiều người cho biết họ đến điểm tiêm từ sáng sớm, nhưng được thông báo phải dời sang buổi chiều. Đến chiều, còn chần chừ gì nữa mà không tiêm ngay. Trong số những người đứng đợi có khá nhiều người lớn tuổi. Do ánh nắng mặt trời và huyết áp cao, một số người lo lắng khi đến lúc đi tiêm họ sẽ “không đủ điều kiện”.

Theo báo Zing, lực lượng chức năng chốt cửa, có thời điểm phải đẩy dòng người ra ngoài do lượng người đổ xô vào điểm tiêm quá đông.

Bà Bùi Thị Mỹ cho biết, bà được tổ dân phố thông báo đi tiêm từ sáng nhưng đến nơi: “Bây giờ nhìn cảnh này, tôi không rõ có phải đến lượt mình tiêm không. Thấy mọi người xúm lại. đứng gần nhau, tôi lo lây nhiễm bệnh ”, chị M nói.

Còn anh Lê Thành Đô, tài xế được phường hẹn đến nhận vắc xin chiều 9-9 cho biết: “Tôi chờ gần 1 tiếng đồng hồ rồi mà buổi sáng tiêm vẫn chưa xong. chưa được phát vé, đối với tôi, việc tiêm phòng là điều cần thiết để có thể đi làm được ”.

Theo các cán bộ tại điểm tiêm chủng Hồng Tiến, người dân được phát thẻ có số và được gọi vào bên trong theo số. Tuy nhiên, theo báo Zing, việc bỏ phiếu không theo thứ tự, có người số 15 nhưng đứng chung với người số 147. Cán bộ đứng chốt không được nên gọi người đến tiêm theo số lượng người đổ về cùng lúc. . .

Lý giải về tình trạng trên, bà Đinh Thị Thu Hương, Phó chủ tịch quận Long Biên cho biết, trước khi triển khai tiêm phòng, quận đã trao đổi với các phường và yêu cầu “có phương án tổ chức thực hiện trật tự, đảm bảo quy định”. Tuy nhiên, việc tổ chức cụ thể phải do các phường lên kế hoạch.

Hơn một nửa số người dân phường Bồ Đề, quận Long Biên, được đặt lịch hẹn tiêm vắc xin vào buổi sáng, nhưng do đám đông chen lấn đến chiều vẫn chưa tiêm được vắc xin. (Ảnh: VietNamNet)

“Quận sẽ họp với các phường, rút ​​kinh nghiệm trong việc tổ chức tiêm chủng, xét nghiệm cho toàn dân”, bà Hương nói chung.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 6 cụm ca bệnh đang tiếp tục nhiễm SARS-CoV-2. Tính đến ngày 9/9, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 3.695 ca nhiễm, không kể số ca nhiễm tại các bệnh viện tuyến Trung ương. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *