Ngừơi đội mũ sừng trong ngày nổi loạn xin Trump ân xá

Ngừơi đội mũ sừng trong ngày nổi loạn xin Trump ân xá

WASHINGTON, DC (NV) – Luật sư bào chữa của ông Jacob Anthony Chansley, biệt danh “Jake Angeli,” cư dân Arizona, tin rằng thân chủ đến Washington DC ngày theo lời mời của Tổng Thống Donald Trump nên rất xứng đáng được ân xá, theo The Hill.

“Jake Angeli” được chú ý với hình ảnh một người cởi trần, mũ lông thú có hai sừng, cầm một ngọn giáo dài 6 foot có gắn lá cờ Mỹ đứng trong tòa nhà Quốc Hội hú vang, và ngồi chễm chệ trên chiếc ghế chủ tịch Thượng Viện của Phó Tổng Thống Mike Pence trong ngày ủng hộ viên của tổng thống nổi loạn tại điện Capitol.

Ông Jacob Anthony Chansley, người cởi trần, đầu đội nón có sừng, xâm nhập điện Capitol trái phép trong ngày nổi loạn 6 Tháng Giêng. (Hình: SAUL LOEB/AFP via Getty Images)

3 ngày sau, người ủng hộ nhóm QAnon này đã tự nộp mình cho nhà chức trách hôm Thứ Bảy, hiện đang bị truy tố với các cáo buộc: Xâm phạm trái phép vào khu vực cấm, đánh cắp tài sản công, dùng bạo lực xâm nhập và có hành vi mất trật tự tại tòa nhà Quốc Hội.

“Thân chủ của tôi đã nghe những thông điệp lập đi lập lại liên tục của Tổng Thống Trump,” Luật Sư Albart Watkins viết trong đơn xin ân xá. “Những thông điệp và lời mời của tổng thống đều hàm chứa đầy ý nghĩa với người nghe. Thân chủ của tôi là một người ôn hoà và tuân thủ luật pháp, do đó, rất xứng đáng để nhận ân xá từ tổng thống.”

Vị luật sư viết tiếp: “Thân chủ của tôi và những người trong ngày đó đã tỏ ra rất vinh dự nhận lời mời của tổng thống.”

Hồ sơ Bộ Tư Pháp cho biết nhân vật này tự nguyện gọi cho FBI khai xác nhận thân thế: “Ông Chansley khai đã đi cùng một nhóm ‘người yêu nước’ từ tiểu bang Arizona đến thủ đô theo lời kêu gọi ‘tất cả những người yêu nước’ đến DC vào ngày 6 Tháng Giêng của tổng thống.”

WASHINGTON, DC – JANUARY 06: A protester screams “Freedom” inside the Senate chamber after the U.S. Capitol was breached by a mob during a joint session of Congress on January 06, 2021 in Washington, DC. Congress held a joint session today to ratify President-elect Joe Biden’s 306-232 Electoral College win over President Donald Trump. A group of Republican senators said they would reject the Electoral College votes of several states unless Congress appointed a commission to audit the election results. Pro-Trump protesters entered the U.S. Capitol building during demonstrations in the nation’s capital. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, thông qua nghị quyết luận tội Tổng Thống Donald Trump, lần thứ nhì trong nhiệm kỳ của ông Trump, chỉ một tuần lễ sau khi ông khuyến khích người ủng hộ có hành động để ngăn cản việc chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn và kéo tới tòa nhà Quốc Hội, nơi họ tràn vào sau đó.

Hiện nay, ông Trump là vị tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ hai lần bị luận tội, và chỉ trong một nhiệm kỳ. Lần này, ông bị tội danh duy nhất là “Xúi giục nổi loạn.”

Nghị quyết luận tội, tức là bản cáo trạng, dài bốn trang, nêu lên các phát biểu có tính cách xúi giục người ủng hộ “kéo xuống điện Capitol” và những luận điệu sai lạc Tổng Thống Trump đưa ra nhằm đòi không công nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống.

Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hoà-Wyoming), nhân vật cao cấp hàng thứ ba ở phía Cộng Hòa tại Hạ Viện, trước khi bỏ phiếu chấp thuận việc luận tội, đã gửi ra bản thông cáo gửi tới báo chí, nói rằng: “Tổng Thống Mỹ triệu tập đám đông cuồng loạn này, sau đó nổi lửa phát lệnh cho cuộc tấn công.” (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *