‘Người lính trung thành’ Pence bị giằng co giữa Trump và Hiến Pháp Mỹ

‘Người lính trung thành’ Pence bị giằng co giữa Trump và Hiến Pháp Mỹ

WASHINGTON, DC (AP) – Từ lâu nay, Phó Tổng Thống Mike Pence vẫn là người “lính” trung thành nhất của Tổng Thống Donald Trump, sẵn sàng hậu thuẫn cho nhà lãnh đạo có tâm tính bất định này, đi từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác.

Nay, Phó Tổng Thống Mike Pence bị đặt trong hoàn cảnh được coi là ngặt nghèo nhất trong trách vụ của mình, khi chuẩn bị chủ tọa phiên họp lưỡng viện Quốc Hội vào Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, để chính thức kiểm phiếu của Đại Cử Tri Đoàn, mặt trận cuối cùng trong cuộc chiến vô vọng của Tổng Thống Trump nhằm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống hồi Tháng Mười Một vừa qua.

Phó Tổng Thống Mike Pence. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite, Pool)

Ông Pence sẽ ngồi ghế chủ tọa, và chứng kiến việc chính thức xác nhận ông Trump, và cả cá nhân ông, là đã thất cử.

Xem Thêm

Khủng hoảng Los Angeles County: ‘Bệnh nhân khó cứu không chở vào bệnh viện’

NYSE bất ngờ rút lại quyết định ‘đuổi’ 3 công ty Trung Quốc

Cử tri Georgia đi bầu vòng nhì để chọn hai thượng nghị sĩ

Sau khi các kết quả bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn được xướng lên, nhiệm vụ của Phó Tổng Thống Pence, theo như quy định của Hiến Pháp, là sẽ loan báo ai là người có số phiếu đa số cho chức vụ tổng thống và phó tổng thống.

Tuy nhiên, ông Pence nay bị áp lực nặng nề từ tổng thống và những người ủng hộ ông ta, là phải dùng cơ hội này để có hành động nào đó nhằm thay đổi ý nguyện của hàng triệu cử tri tại một số tiểu bang “chiến địa.”

Tổng Thống Trump khi đến Georgia vào tối Thứ Hai để tham dự buổi vận động cho hai ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu thượng nghị sĩ vòng nhì, đã nói: “Tôi hy vọng Mike Pence sẽ làm được cho chúng ta.”

Trong những ngày qua, Phó Tổng Thống Pence đã dành nhiều thời giờ họp với tổng thống, phụ tá và các thượng nghị sĩ Cộng Hòa. Văn phòng của ông từ chối không cho biết ông sẽ làm gì ngày Thứ Tư này. Tuy nhiên, những người thân cận với vị phó tổng thống nhấn mạnh rằng ông tôn trọng Hiến Pháp và họ chờ đợi ông sẽ hành xử theo đúng luật pháp và Hiến Pháp.

Ông David McIntosh, chủ tịch hội Club for Growth, gồm những người có khuynh hướng bảo thủ, và cũng là một người bạn của ông Pence, nói: “Tôi nghĩ ông sẽ dùng nhãn quan của người tôn trọng quy định của Hiến Pháp, và nói rằng ‘vai trò của tôi theo như quy định của Hiến Pháp là gì?’ Ông ta sẽ để cho bất cứ ai phản đối cũng được lên tiếng, nhưng rồi sẽ tuân theo quyết định của đa số tại Thượng Viện.”

Nhưng, khi thi hành một trong số ít những nhiệm vụ chính thức của phó tổng thống, ông Pence cũng có thể gây trở ngại cho tương lai chính trị của ông.

Cá nhân ông đang tính ra tranh cử tổng thống năm 2024, và ông phải dựa vào ông Trump, để có thể nổi trội trong số ứng cử viên Cộng Hòa muốn vào Tòa Bạch Ốc. Các phân tích gia chính trị tin rằng ông Trump sẽ tiếp tục có ảnh hưởng trong đảng Cộng Hòa trong nhiều năm tới đây. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *