Người mắc bệnh COVID-19 có thể bị các chứng yếu thận

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Những người nhập viện vì nhiễm COVID-19, ngay cả trong trường hợp nhẹ, có thể bị tổn thương thận lâu dài, theo một nghiên cứu mới.

Kết quả của một nghiên cứu dựa trên 1,7 triệu bệnh nhân được điều trị trong hệ thống Bệnh viện Cựu chiến binh (VA) đã làm dấy lên những lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài, hãng tin UPI đưa tin hôm thứ Bảy, ngày 4 tháng 9. Ảnh hưởng lâu dài của COVID-19, đặc biệt là ở những người bệnh nặng đến mức phải nhập viện.

Một bệnh viện trong hệ thống VA. (Hình minh họa: Christian Petersen / Getty Images)

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một vài tháng sau khi họ bị nhiễm bệnh, những người được coi là đã chữa khỏi COVID-19 gặp phải một số vấn đề về thận khác, từ suy thận đến suy thận.

Những người bị bệnh nặng nhất với COVID-19, cần nhập viện chăm sóc đặc biệt (ICU), có nguy cơ bị tổn thương thận cao nhất.

Tương tự, những bệnh nhân gặp vấn đề về thận khi đang điều trị COVID-19 tại bệnh viện có nguy cơ cao hơn những bệnh nhân COVID-19 khác không gặp vấn đề về thận trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ F. Perry Wilson, một chuyên gia về thận và không tham gia vào nghiên cứu, điều đáng chú ý nhất là những bệnh nhân không gặp bất kỳ vấn đề nào về thận khi được điều trị COVID-19 chưa được chẩn đoán mắc COVID- 19 cũng được. phải qua cơn nguy kịch.

Những người này vẫn có nguy cơ mắc các vấn đề về thận không hoạt động bình thường hoặc mắc bệnh thận cao gấp 2 đến 5 lần so với những bệnh nhân VA không có COVID-19.

Tiến sĩ Wilson, giáo sư y khoa tại Trường Y Đại học Yale ở New Haven, Connecticut, cho biết: “Điều khiến tôi kinh ngạc nhất là chúng tôi thấy nguy cơ mắc bệnh thận tăng lên ngay cả ở những bệnh nhân không bị thận. các vấn đề trong khi họ nằm viện. “

Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu lý do tại sao điều này xảy ra. Nhưng theo Tiến sĩ Wilson, nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân trong hệ thống VA, ngay cả khi họ bị nhiễm COVID-19 nhẹ, vẫn có nguy cơ mắc các vấn đề về thận sau này. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *