Người nghèo Đồng Tháp Mười vui mừng đón lũ muộn

LONG AN, Việt Nam (NV) – Lũ về muộn và thấp hơn nhiều năm nhưng người dân Đồng Tháp Mười vẫn vui vẻ tranh thủ đánh bắt, kéo lưới vì ít ra nó đã giúp họ qua cơn khốn khó sau thời gian dài đói khát vì dịch bệnh. .

Các cánh đồng dọc hai bên kênh 79 đoạn qua các huyện Tân Thạnh, Mộc Hóa, Tân Hưng bị nước ngập sâu từ 45 – 50 cm. Hơn 38.000 ha lúa Thu Đông đã được người dân thu hoạch gần hết.

Người dân chạy ca nô kéo nón, đặt sên bắt cá, bắt cua trên cánh đồng ngập lụt ở xã Thạnh Hưng, huyện Mộc Hóa. (Hình ảnh: Hoàng Nam / VNExpress)

Ngoài những ruộng không có đê bao không làm được vụ 3 đành để lũ tràn vào, một số nông dân vẫn tiếp tục xuống giống với gần 8.000 ha.

Nói với VNExpress, ông Võ Kim Thuận, Giám đốc Chi cục Phát triển Nông thôn và Thủy lợi tỉnh Long An, cho biết ngoại trừ muộn hơn mọi năm, lũ năm nay được dự báo là khá thấp với mực nước ở các huyện trong khu vực. Đồng Tháp Mười chỉ cao hơn cùng kỳ năm trước từ 0,01 – 0,34 mét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên theo triều. Trong những ngày tới, mực nước cao nhất trong ngày tại Tân Châu ở mức 2,50 mét, Châu Đốc ở mức 2,40 mét.

Tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười, nước sẽ tiếp tục dâng cao do lũ, mưa cục bộ và triều cường vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 âm lịch.

Lũ về, nhiều gia đình nông dân nghèo vui vì có thêm thu nhập. Vợ chồng ông Tống Văn Thi (49 tuổi, quê An Giang) cùng hai con sống trên “ngôi nhà nổi” là chiếc ghe bầu lớn. Thường thì vợ chồng anh chia nhau đi bắt cá từ xuồng, vỏ sò.

Do bị dịch bệnh phong tỏa nên không đi đâu được, mùa cá không về, vợ chồng ông Thi phải đi khắp rẫy để cắt lúa (lúa mọc hoang từ gốc rạ sau vụ thu hoạch) thì được. 4,5 giạ, bắt ốc, hái rau sống qua ngày.

“Từ đầu mùa dịch, tôi còn dư 5 triệu đồng ($ 220) để dành, tôi bàn với nó mua gạo đủ ăn trong hai tháng, đợi đến khi lũ về, không biết lũ có về không. đi muộn gần một tháng, ăn ba bao gạo, bốn thùng mì, 10 ký gạo của chính phủ mà dịch vẫn chưa hết, ”vợ ông Thi nói với VNExpress.

Đưa toàn bộ 40 nóc nhà vào bờ ở xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, ông Thi dùng bao lưới lớn treo vào sào tre, sau đó mở nóc đổ lần lượt hơn 2 kg ếch vào chờ. cho tới buổi trưa. lái đến cân và bán với giá từ 50.000 đồng đến 65.000 đồng (2,2 đến 2,8 đô la) / kg. Tuy nhiên, có hôm thương lái không đến cân, nhà hàng bán không hết. Anh Thành phải mang cua cho hàng xóm.

Tùy theo ngày, anh Thi kiếm được từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng (4,4 đô la đến 8,4 đô la). “Năm nay dịch bệnh kéo dài, tôm cá bán chậm do đi lại khó khăn nhưng tôi vẫn đặt thêm 10 miệng ăn nữa để kiếm thêm, nhưng mỗi ngày chỉ được khoảng 8 đến 10 kg cá tạp”, anh Đ. Thị cho biết.

Cách đó hơn 3 km tại xã Thạnh Hưng, huyện Mộc Hóa, ông Trần Văn Thanh (63 tuổi) đang chèo xuồng để đổ cua. Những năm trước, mỗi mùa lũ, ông Thành đặt khoảng 500 nóc, mỗi ngày kiếm được gần 10 kg ghẹ, thu nhập từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng (17,6 đến 22 đô la), hai vợ chồng già và cháu gái sống “khỏe mạnh” nhưng Năm nay có vẻ khó hơn nhiều.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập về sinh thái ĐBSCL cho biết, đầu mùa mưa lũ năm nay, các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Cửu Long đã tích nước gần hết khiến mùa lũ năm nay về chậm. so với điều kiện tự nhiên.

Anh Trần Văn Thành mỗi ngày đổ gần 30 mái, chỉ thu được vài ký cua. (Hình ảnh: Hoàng Nam / VNExpress)

Cụ thể, vào giữa tháng 8, các con đập ở Trung Quốc đã giữ lại tổng cộng 1,4 tỷ mét khối nước. Ngoài ra, hầu hết 34 đập phụ lưu ở Lào, Campuchia, Thái Lan và Việt Nam cũng đã giữ lại tổng cộng 633 tỷ mét khối nước trong các hồ chứa.

Ông Thiện cho rằng, do lượng mưa đầu năm nay trên lưu vực thấp hơn trung bình nhiều năm nên đã tác động lớn đến mực nước sông Cửu Long, ảnh hưởng đến lượng thủy sản tự nhiên do thiếu nơi nuôi. cũng như tác động đến môi trường. nông nghiệp ở một số vùng của lưu vực. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *