Người thuê nhà vẫn được bảo vệ khỏi bị trục xuất ở 8 tiểu bang và 20 thành phố

  • by

Los Angeles, California – Trong khi các cuộc đấu tranh giành người thuê nhà vẫn tiếp diễn, ít nhất tám tiểu bang và hơn 20 thành phố đã có chính sách để bảo vệ nhiều gia đình khỏi bị đuổi ra khỏi nhà.

“CNBC” báo cáo rằng, bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 15% người thuê nhà cho biết họ nợ tiền thuê nhà, và đối với các hộ gia đình người Mỹ gốc Phi, con số này cao tới 28%. Một phân tích cho thấy rằng những người cho thuê nhà nợ trung bình là 3.700 đô la. Tuy nhiên, ở một số nơi, khoản nợ tiền thuê nhà của mỗi hộ gia đình có thể lên tới 10.000 đô la.

Một người thuê nhà đã bị đuổi ra khỏi nhà vì không trả tiền thuê nhà do COVID-19 ở Phoenix, Arizona. (Hình minh họa: John Moore / Getty Images)

Các nhà vận động cho biết những khoản nợ này sẽ không biến mất cho đến khi các hộ gia đình nhận được hỗ trợ tiền thuê nhà của liên bang. Tuy nhiên, khoản viện trợ 45 tỷ USD do Quốc hội phân bổ đã được giải ngân với tốc độ chậm đáng kinh ngạc. Cho đến nay, chưa đến 13 tỷ USD đã được giải ngân.

Lệnh cấm trục xuất trên toàn quốc, có từ tháng 9 năm 2020, đã được dỡ bỏ vào tháng 8 năm 2021 sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bác bỏ nó, với lý do can thiệp quá mức.

Tuy nhiên, một số bang và thành phố đã đưa ra những giới hạn riêng về cách thức áp dụng các biện pháp bảo vệ đuổi nhà đối với khoảng một nửa số hộ cho thuê.

Hầu hết những người thuê nhà ở các bang New Jersey và New York không bị đuổi ra khỏi nhà cho đến tháng Giêng. Tương tự như bang New Mexico, người thuê nhà được bảo vệ khỏi bị đuổi ra khỏi nhà và không có ngày ấn định về thời điểm kết thúc bảo vệ.

Theo phân tích của “COVID-19 Eviction Moratoria Team”, một số hành động pháp lý hạn chế việc trục xuất liên quan đến quy trình hỗ trợ thuê nhà sẽ kéo dài đến năm 2022.

Chính sách có thể khác nhau giữa các tiểu bang, nhưng ở Connecticut và Virginia, chủ nhà không thể đuổi người thuê nhà cho đến khi chủ nhà đã nộp đơn xin trợ giúp của liên bang.

Trong khi đó, thủ tục trục xuất bị tạm dừng trong một khoảng thời gian trong khi đơn xin trợ cấp liên bang của người thuê nhà đang chờ xử lý ở Oregon, Massachusetts, Michigan, Minnesota và Washington DC ở Nevada, nếu người thuê nhà đã nộp đơn xin hỗ trợ thuê nhà, họ sẽ được bảo vệ trục xuất cho đến tháng Sáu Năm 2023.

Tại Los Angeles, hầu hết người thuê nhà không bị đuổi ra khỏi nhà cho đến ngày 31 tháng 1 năm 2022. Lệnh cấm trục xuất ở Austin, Texas, có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 và ở Seattle đến ngày 16 tháng 1 năm 2022.

Các thành phố khác nhau có các biện pháp bảo vệ khác nhau, và các nhà vận động khuyến cáo rằng bất kỳ ai mắc nợ tiền thuê nhà hãy cố gắng tìm hiểu tất cả những lợi ích mà họ được hưởng càng sớm càng tốt. (Ng. Tr)[kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *