‘Người Việt ở Orange County,’ một ‘văn khố’ của Little Saigon

Đoan Trang / Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Chúng tôi đã mất một năm để nghiên cứu cuốn sách Vietnamese in Orange County (Người Việt ở Quận Cam) viết bằng tiếng Anh,” Tiến sĩ Thuy Vo Dang, giám đốc Văn khố Đông Nam Á tại UC Irvine, cho biết. với nhật báo Người Việt.

Ảnh bìa cuốn sách “Người Việt ở Quận Cam” của ba tác giả Thuy Vo Dang, Linda Trinh Vo, Tram Le. (Hình: Tiếng Việt)

Đồng tác giả của cuốn sách này là Giáo sư Linda Trinh Võ của UC Irvine và cô Trâm Lê, nhà quản lý văn hóa và nghệ thuật của thành phố Santa Ana.

Dù xuất bản năm 2015 nhưng không phải ai cũng biết đến cuốn sách lịch sử giá trị, được minh họa bằng hàng trăm bức ảnh tư liệu quý mà không dễ gì có được.

Tiến sĩ Thủy cho biết thêm, cuốn sách là một bộ phim tài liệu với những hình ảnh sinh động, chia sẻ về lịch sử 40 năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Biển báo trên xa lộ 405, Westminster, chỉ lối vào Little Saigon. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Các hình ảnh trong sách được thu thập từ các kho lưu trữ của UC Irvine, cũng như các bức ảnh cá nhân của các tác giả, nhà báo, nghệ sĩ, sinh viên và các nhà lãnh đạo cộng đồng.

“Không có kho lưu trữ nào có đủ dữ liệu từ cộng đồng nên chúng tôi phải nghiên cứu nhiều nơi và hợp tác với các tổ chức, hiệp hội trong cộng đồng”, TS Thủy cho biết thêm. “Vì chúng tôi biết rằng vẫn còn rất nhiều hình ảnh trong cộng đồng chưa được thu thập vào kho lưu trữ, chúng tôi đã thực hiện một vài chương trình để các cô, chú, anh, chị trong cộng đồng cung cấp thêm ảnh gia đình”.

Ấn bản đầu tiên của Người Việt, một trong những nhật báo lâu đời nhất ở Little Saigon. (Hình ảnh: Tiếng Việt)

Mặc dù cộng đồng người Mỹ gốc Việt được hiểu đơn giản là “người tị nạn”, họ thực sự đến Hoa Kỳ với nhiều nguồn gốc, dân tộc, vùng miền, tôn giáo, ngôn ngữ và hệ tư tưởng khác nhau.

Tình trạng nhập cư của người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam cũng rất đa dạng.

Họ thường phải vật lộn với việc chuyển đến quê hương mới và xây dựng lại cuộc sống.

Sau đó, một số phân tán khắp 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, nhưng phần lớn là ở trung tâm Quận Cam, nơi tọa lạc của ba thành phố Westminster, Garden Grove và Santa Ana, thường được gọi là Little Saigon.

Sau đó, người Việt còn “xâm nhập” vào các thành phố lân cận như Fountain Valley, Irvine, Stanton, Anaheim, Fullerton…, đều thuộc Quận Cam.

Chợ đêm Việt Nam tại thương xá Phước Lộc Thọ, ngay trung tâm Little Saigon. (Hình: Tiếng Việt)

Người Việt ở Little Saigon cũng là cộng đồng Việt kiều lớn nhất, tạo nên những khu dân cư khang trang, xây dựng những trung tâm thương mại sầm uất, góp phần vào đời sống văn hóa, chính trị của khu vực.

Bà Trâm Lê cho biết: “Cuốn sách dày 127 trang này có khoảng 200 bức, nhưng còn thiếu nhiều, vì 40 năm là một thời gian dài, nhiều người tản cư không giữ được, mất hết, nhất là những bức gần đây”.

Đó cũng là một trong những khó khăn của nhóm tác giả khi thực hiện cuốn sách này.

“Vietnamese in Orange County” ghi lại tất cả những điều đó, để độc giả có cái nhìn tổng thể về 40 năm đã hình thành nên cộng đồng người Việt tại Quận Cam.

Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán sách được sử dụng để hỗ trợ công việc đang thực hiện của “Dự án Câu chuyện Việt Nam: Lịch sử truyền miệng của người Mỹ gốc Việt” do Giáo sư Linda Trinh Võ làm đạo diễn và người đại diện. nghiên cứu được thực hiện bởi UC Irvine.

“Dự án Câu chuyện Việt Nam: Lịch sử truyền miệng của người Mỹ gốc Việt.” (Ảnh chụp qua trang web của dự án)

Cả ba gia đình chúng tôi đều là người tị nạn nên việc tổ chức thu thập tài liệu cũng có một số thuận lợi ”, bà Trâm Lê nói. “Chúng tôi đã thực hiện 223 cuộc phỏng vấn để viết những câu chuyện kỷ niệm. Hình ảnh từ những cuộc phỏng vấn này là kết quả của cuốn sách và hai cuộc triển lãm “Truyện Việt Nam: Hồi ức & Tái sinh. (Câu chuyện Việt: Hồi ức & Tái sinh “) tại Santa Ana và Yorba Linda, thuộc dự án Câu chuyện Việt.

“Mặc dù đã ghi được hơn 200 câu chuyện, nhưng dự án Truyện Việt vẫn cần thêm hơn 200 câu chuyện nữa”, bà Trâm Lê cho biết. “Dự án lớn, nhưng thiếu kinh phí và nhân lực nên cũng cần sự đóng góp của các mạnh thường quân để có kinh phí sưu tầm, ghi chép thêm những câu chuyện còn nhiều ẩn số”. [đ.d.]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *