Nguy cơ cháy rừng ở Nam California vẫn còn cao vì gió mạnh, độ ẩm thấp

  • by

Nguy cơ cháy rừng ở Nam California vẫn còn cao vì gió mạnh, độ ẩm thấp

LOS ANGELES, California (NV) – Phần lớn Nam California vẫn còn nguy cơ cháy rừng hôm Thứ Tư, 9 Tháng Chín, vì gió Santa Ana mạnh và độ ẩm thấp.

Gió Santa Ana chủ yếu chỉ thổi quanh vùng núi và sa mạc hôm Thứ Ba, nhưng theo dự báo, sẽ mạnh lên và lan rộng vào sáng Thứ Tư, “khi thời tiết dễ gây cháy rừng dự trù xảy ra ở nhiều nơi của hai quận hạt Los Angeles và Ventura,” Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cảnh báo.

Khói bốc lên từ vụ cháy trong Rừng Quốc Gia Angeles hôm 7 Tháng Chín. (Hình minh họa: Robyn Beck/AFP via Getty Images)

Một yếu tố làm tăng nguy cơ cháy rừng là cây cỏ khô héo sau những ngày cuối tuần nắng nóng kỷ lục vừa qua.

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao sẽ có hiệu lực đến 8 giờ tối Thứ Tư ở vùng núi Santa Monica và San Gabriel; Rừng Quốc Gia Angeles và vùng núi cũng như vùng rừng lân cận ở Ventura County; thung lũng San Fernando, Santa Clarita và San Gabriel; vùng duyên hải của Los Angeles County, gồm các thành phố biển, đô thị Los Angeles và Hollywood Hills; và vùng núi Santa Ana cũng như các thành phố nội địa của Orange County.

Scroll-over ads

Độ ẩm sẽ ở mức thấp từ 5-15%, theo NWS, trong khi vùng núi được dự báo có gió mạnh 25 đến 40 mph, giật mạnh đến 60 mph.

“Vì điều kiện thời tiết thuận lợi, lửa mà bốc lên thì sẽ lan rất nhanh và cháy dữ dội, đe dọa tính mạng và tài sản,” theo NWS.

Những nơi bị cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao còn bị cảnh báo gió mạnh, hiệu lực đến 3 giờ chiều.

“Gió mạnh sẽ thổi bay đồ vật không được cột kỹ và rất khó lái xe, nhất là xe cỡ lớn,” NWS thông báo. “Cành cây có thể bị thổi gãy, khiến vài nơi có thể bị cúp điện.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *