Nguy cơ gia tăng xung đột tại Biển Đông vẫn rất cao

  • by

HẢI NAM, Trung Quốc (NV) .- Do các nước ASEAN và Trung Quốc chưa thống nhất được Bộ Quy tắc ứng xử nên nguy cơ gia tăng xung đột ở Biển Đông vẫn rất cao.

Nhiều chuyên gia phân tích tình hình Biển Đông tham dự hội nghị do Trung Quốc tổ chức tại thành phố Tam Á (Tam Á) trên đảo Hải Nam bày tỏ lo ngại diễn biến trên biển có thể vượt ngoài tầm kiểm soát khi Mỹ và Trung Quốc nối đuôi nhau tập trận quy mô lớn từ tháng tới tháng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật Bản tập trận ở Biển Đông vào ngày 4 tháng 11 năm 2021. (Ảnh: JMSDF)

Trong khi đó, Bắc Kinh thường xuyên cử lực lượng dân quân hàng hải và tàu tuần duyên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, hoặc quấy rối hoạt động dầu khí của các nước nhỏ phía nam.

“Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều hành động quân sự hóa trên các địa điểm khai hoang và tái chiếm, các hoạt động hải quân được quảng cáo rầm rộ và các cuộc xâm nhập vào các vùng lãnh thổ tranh chấp. tranh chấp, cũng như sách nhiễu ngư dân và các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí ”. Ông Herizal Hazri, Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Malaysia, phát biểu tại hội nghị nói trên vào tuần trước, tờ South China Morning Post đưa tin vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 11. Theo ông, cơ chế hiện tại đã tỏ ra không hiệu quả để đối phó. những thách thức đang diễn ra.

Từ những năm đầu của thập kỷ 90, sau khi Trung Quốc chiếm đóng một số bãi đá ngầm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa, các nước ASEAN đã mở nhiều cuộc đối thoại với các đối tác trong và ngoài khu vực để giữ hòa bình trên tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới. Năm 2002, ASEAN và Trung Quốc đã ký Tuyên bố ứng xử ở Biển Đông (gọi tắt là DOC).

DOC đã mở đường cho các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Đến nay, đã gần 20 năm trôi qua, Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (gọi tắt là COC – Bộ quy tắc) vẫn chưa được tìm thấy. Các cuộc đàm phán trong nhiều năm chỉ mang lại một khuôn khổ cho các điều khoản sẽ được tranh cãi để thống nhất.

Đầu tuần trước, vòng đàm phán thứ 34 đã diễn ra về một dự thảo thỏa hiệp mà Bắc Kinh khoe là có “tiến triển tích cực” và hy vọng sẽ đạt được vào năm sau khi Campuchia trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN. . Trong khi đó, các nước ASEAN không nói gì về cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, rất ít người bị thuyết phục về “tiến bộ tích cực” khi các vấn đề gây tranh cãi, bao gồm các cách giải thích khác nhau về những hoạt động nào được đề cập trong Bộ luật, địa vị pháp lý của Bộ. Các quy tắc là những đặc điểm chính mà ông Shafiah Muhibat, Giám đốc quan hệ quốc tế của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Indonesia, bình luận tại hội nghị.

Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận bắn tên lửa chống hạm ở Biển Đông vào ngày 6 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: ChinaMil)

Bộ Quy tắc ứng xử cũng cần xác định vai trò của các cường quốc bên ngoài khu vực cũng như cơ chế buộc quốc gia ký kết phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm, cho dù có thỏa hiệp hay không. bất kỳ tin tức.

“Thiếu sự tin tưởng là mối quan tâm thực sự.” Ông Muhibat được SCMP dẫn lời. “Có vẻ như sau một thời gian bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ASEAN và Trung Quốc đã nối lại đàm phán với tư cách là đàm phán chỉ để đàm phán”.

Không có thông tin chi tiết nào được tiết lộ về nội dung cuộc hội đàm và kết quả sẽ ra sao trong khi cuộc tập trận quy mô lớn của Mỹ và đồng minh vẫn đang diễn ra trên Biển Đông và Bắc Kinh cũng đang giương nanh múa vuốt. cạnh. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *