Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị ho hen

  • by

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

*Hỏi: Người Việt Nam thường nói “ho hen”, sự khác biệt giữa “ho” và “hen” và “ho hen” là gì? Có sự khác biệt giữa điều trị ho, hen suyễn và hen suyễn không?

Ho tăng thường xuyên hơn khi tập thể dục, được gọi là hen suyễn do tập thể dục. (Hình minh họa: mainlinehealth.org)

-Bài giải: Hen suyễn là từ tiếng Bắc Việt để chỉ bệnh hen suyễn. Ho có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Hen phế quản (miền Nam gọi là hen suyễn), là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ho kéo dài.

Hen phế quản dạng ho (hen suyễn), là một loại bệnh hen suyễn có triệu chứng chính là ho khan (không có đờm). Những bệnh nhân này thường không có các triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn (hen suyễn) như thở khò khè, khó thở.

Đây là một trong ba nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng ho kéo dài (từ tám tuần trở lên): bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), dị ứng gây chảy nước mũi sau và hen suyễn dạng ho (“ho suyễn” – Ho- Hen phế quản).

Ho (do) hen suyễn (hen suyễn) có thể xảy ra cả ngày lẫn đêm. Nếu nó xảy ra vào ban đêm, nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Bệnh nhân bị hen suyễn có thể có các triệu chứng như: Ho tăng lên hoặc xuất hiện khi vận động, được gọi là hen suyễn do vận động; Ho tăng hoặc xuất hiện khi tiếp xúc với các chất làm khởi phát cơn hen như khói bụi, không khí lạnh, nước hoa nồng nặc, lông chó mèo …

Lý do

Bất kỳ ai cũng có thể phát triển bệnh hen suyễn dạng ho (ho hen) tại bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Nhưng nó thường bắt đầu xuất hiện ở tuổi thiếu niên, ở những trẻ từng bị hen suyễn khi còn nhỏ.

Ho hen, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh hen suyễn điển hình, với các triệu chứng thở khò khè, khó thở, thở gấp

Cho đến nay, nguyên nhân cơ bản của bệnh hen suyễn vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, ho hen có thể xảy ra, khởi phát sau khi bệnh nhân:

Bị nhiễm trùng đường hô hấp trên (do vi rút hoặc vi khuẩn), chẳng hạn như cảm lạnh, viêm xoang, v.v.

– Tắm trong không khí lạnh.

Tiếp xúc với các chất gây dị ứng như nước hoa, bụi, lông thú, v.v.

Dùng một số loại thuốc có thể gây ra cơn hen suyễn trong một nhóm thuốc được gọi là thuốc chẹn beta. Các loại thuốc trong nhóm này có thể được sử dụng để điều trị huyết áp cao, bệnh tim, suy tim và tim đập nhanh; điều trị run tay; điều trị hoặc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu; điều trị bệnh tăng nhãn áp hoặc một số bệnh về mắt khác (dưới dạng thuốc nhỏ mắt).

Những người nhạy cảm với aspirin cũng có thể bị ho hen (ho do hen suyễn) khi dùng aspirin.

Hen phế quản dạng ho (ho hen), do không có triệu chứng thở khò khè nên không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán. (Hình minh họa: intermountainhealthcare.org)

Chẩn đoán

Hen phế quản dạng ho (ho hen), do không có tiếng thở khò khè, khó thở điển hình của bệnh hen suyễn nên không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán.

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bằng cách lấy tiền sử bệnh của bạn, kiểm tra phổi, yêu cầu chụp X-quang phổi (nếu bạn ho kéo dài hơn 8 tuần hoặc nếu bạn ho nặng) và đo chức năng phổi (đo phế dung, bao gồm thổi vào một dụng cụ gọi là phế dung kế sau khi bạn đã có phế kế). Khi chúng ta hít thở sâu, để xem hoạt động của phổi như thế nào.) Tuy nhiên, bệnh nhân bị hen suyễn dạng ho (hen suyễn dạng ho) thường có thể có kết quả bình thường trong các xét nghiệm này.

Một xét nghiệm khác, được gọi là xét nghiệm thử thách methacholine, đôi khi được sử dụng sau khi các xét nghiệm trên trở lại bình thường, trong khi bác sĩ vẫn cho rằng ho có thể là hen suyễn.

Methacholine là một chất co lại phế quản tạo ra tiếng thở khò khè giống như hen suyễn, cho dù bệnh nhân có bị hen suyễn hay không. Trong xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ được hít thuốc này trước và sau khi xét nghiệm đo phế dung (một phương pháp đo chức năng phổi).

Nếu chức năng phổi bị giảm ít nhất 20% trong khi dùng thuốc này, thì chứng ho này rất có thể là do bệnh hen suyễn. Tất nhiên, thuốc giãn phế quản luôn có sẵn để điều trị ho hoặc hen suyễn do methacholine. (Không phải ai cũng muốn “đạt được” xét nghiệm này, vì thở khò khè và khó thở do thuốc không phải là điều mà ai cũng muốn “thử”.)

Do đó, một cách khác mà các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán ho hen (ho giống hen suyễn), đó là thử điều trị ho bằng các loại thuốc điều trị hen suyễn. Nếu cơn ho thuyên giảm khi dùng thuốc điều trị hen suyễn, thì có nhiều khả năng là ho hen suyễn (ho hen suyễn).

Sự đối xử

Bệnh nhân hen suyễn được điều trị giống như các bệnh nhân hen điển hình khác (kèm theo thở khò khè, khó thở, thở gấp): Chúng ta sẽ được sử dụng các loại thuốc hít hen suyễn (thuốc trị hen suyễn như albuterol, ipratropium) và các loại thuốc dạng hít để điều trị. viêm phế quản bằng ống hít steroid.

Nếu đúng là ho do hen suyễn, bạn sẽ thấy các triệu chứng của mình được cải thiện từ từ trong vòng sáu đến tám tuần. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài VHN TV phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *