Nguyễn Thành Phong sắp bị Bộ Chính Trị ‘sờ gáy’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các báo ở Việt Nam ngày 22 tháng 6 đồng loạt đăng thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Nguyễn Thành Phong, cựu chủ tịch Sài Gòn.

Ông Phong, 60 tuổi, mất ghế vào tháng 8 năm ngoái, được thăng chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương “danh bất hư truyền”. Đây là chiếc ghế “lành ít, dữ nhiều”, bởi ông Đinh La Thăng, nguyên bí thư Sài Gòn, cũng từng nhận chiếc ghế này trước khi bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh, lãnh tổng mức án 30 năm tù.

Ông Nguyễn Thành Phong, nguyên Tổng thống Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo báo Thanh Niên vào ngày 22 tháng 6, ông Phong được giữ chức vụ trong Ban cán sự đảng của Ủy ban nhân dân thành phố Sài Gòn nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Phong và một số cấp dưới bị cho là đã “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Đảng”. , pháp luật của nhà nước trong quản lý tài chính, tài sản nhà nước; xảy ra nhiều vụ, việc trên địa bàn thành phố; nhiều tổ chức đảng và đảng viên bị kỷ luật… ”

Tuy nhiên, thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương không nêu chi tiết những trường hợp đó là gì. Trước mắt, một cấp phó của ông Phong là ông Võ Văn Hoan phó chủ tịch Sài Gòn bị khiển trách.

Do ông Phong là Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa XI đến nay nên theo quy trình xử lý kỷ luật cán bộ, Bộ Chính trị sẽ quyết định hình thức kỷ luật đối với ông này.

Theo giới quan sát, tương tự như trường hợp của ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch thành phố Hà Nội, ông Phong có khả năng bị khai trừ đảng và nặng hơn là bị khởi tố, bắt giam. Theo quy trình, các báo sẽ công bố rõ ràng về “tội danh” của ông Phong trong thời gian sắp tới.

Bản tin ngày 22 tháng 6 của báo Thanh Niên đưa tin chi tiết rằng ông Phong là trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Sài Gòn trước thời điểm ông mất ghế.

Tuy nhiên, không rõ ông này có liên quan đến vụ bê bối bộ thử nghiệm COVID-19 của công ty Việt Á hay không.

Nguyễn Thành Phong đã từng “thét ra lửa” khi chỉ đạo cuộc chiến đấu chống lại COVID-19 trên địa bàn thành phố vào năm ngoái. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cho đến nay, cả Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) và bất kỳ quan chức Sài Gòn nào khác đều không dính líu đến vụ Việt Á.

Năm 2016, báo điện tử VOV, Đài tiếng nói Việt Nam dẫn lời ông Phong: “Đã dám nhận thì phải thấy hết trách nhiệm, dám chịu trách nhiệm thì thôi”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.