Nguyễn Xuân Phúc bị giới chức Liên Hiệp Quốc nhắc về vaccine chưa ưu tiên người cao niên

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một bản tin trên báo điện tử VOV của Đài Tiếng nói Việt Nam mới đây cho biết ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bị ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, nhắc nhở thẳng thừng. Chính sách tiêm chủng chưa ưu tiên cho người cao tuổi theo thông lệ quốc tế.

Đến nay, cơ chế COVAX do UNICEF và Liên hợp quốc thực hiện đã cung cấp cho Việt Nam gần 10 triệu liều vắc xin COVID-19, trong tổng số 40 triệu liều cam kết và hiện chiếm một nửa số vắc xin mà Việt Nam có.

Ông Kamal Malhotra (trái), Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. (Ảnh: VOV)

Được biết, chủ trương của cơ chế này là đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc xin COVID-19.

Theo VOV, trong cuộc gặp với Chủ tịch Phúc trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, ông Malhotra đề nghị các cơ quan chức năng “tập trung ưu tiên tiêm chủng cho người trên 65 tuổi và những người có bệnh lý tiềm ẩn, và cố gắng chủng ngừa càng ít càng tốt. ít nhất một loại vắc-xin cho càng nhiều người càng tốt. “

Tuy nhiên, tờ báo này không ghi lại phản hồi của ông Phúc đối với lời nhắc nhở của ông Malhotra. Thay vào đó, ông Phúc “đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục cung cấp các tư vấn chính sách, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật kịp thời cho Việt Nam”. Đề xuất của Chủ tịch nước được hiểu là muốn Liên hợp quốc rót tiền vào Việt Nam.

Theo ghi nhận của các báo tại Việt Nam, trong những đợt tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 đầu tiên tại các tỉnh, chính phủ chủ yếu ưu tiên cho lực lượng công an, quân đội, đảng viên, cán bộ y tế của các bệnh viện công lập. . Mãi đến gần đây, người cao tuổi ở Sài Gòn, Hà Nội … mới được đưa vào danh sách tiêm chủng, nhưng số lượng không nhiều do vắc xin vẫn khan hiếm.

Facebooker Kim Van Chinh ở Hà Nội bình luận trên trang cá nhân: “Trong quy định của COVAX, vắc xin phải được ưu tiên cho nhân viên y tế tuyến đầu và nhóm người dễ bị tổn thương trên 65 tuổi và có bệnh lý cơ bản.

Không nhiều người cao tuổi ở Sài Gòn may mắn được tiêm vắc xin vì chính quyền ưu tiên tiêm vắc xin cho công an, quân đội và đảng viên trong khi lượng vắc xin nhập về khá ít ỏi. (Ảnh: Zing)

Việc Việt Nam để xảy ra tình trạng tiêm vắc xin không ưu tiên cho nhóm người cao tuổi, bệnh nền, tiêm hai mũi cho các nhóm không theo khuyến cáo của COVAX là một sai lầm rất lớn, không chỉ gây mất uy tín trước các tổ chức quốc tế, mà còn gây nguy hại cho nền chống -mô hình dịch tễ.

Hệ quả trước mắt là ở những nơi có dịch bùng phát mạnh như Sài Gòn, tỷ lệ bệnh nhân tử vong rất cao, hiện lên tới 2,78%, quá sức đối với cả hệ thống nhà tang lễ và nhà hỏa táng ”. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *