Nguyễn Xuân Phúc đến New York với chiến dịch xin ‘hỗ trợ’ vaccine

  • by

NEW YORK, USA (NV) .- Chủ Tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên họp toàn thể của Liên Hiệp Quốc tại New York, mở đầu chương trình xin “hỗ trợ” cho một loại vắc-xin ngừa COVID-19.

Đại hội đồng LHQ năm nay với sự tham dự của chủ tịch hoặc thủ tướng cùng đại diện cấp cao của 193 thành viên trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành trên khắp thế giới. Một số nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu trong ngày đầu tiên của phiên họp.

Liên hợp quốc bắt đầu phiên họp toàn thể vào ngày 21 tháng 9 năm 2021 tại trụ sở chính ở New York, Hoa Kỳ. (Hình ảnh: Eduardo Munoz-Pool / Getty Images)

Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự kiến ​​sẽ phát biểu vào ngày mai, thứ Tư, ngày 22 tháng 9, tại đây ông sẽ “đề xuất các giải pháp tổng thể, toàn diện và lâu dài cho các vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay.” hôm nay để góp phần gìn giữ hòa bình và an ninh thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm trên phạm vi toàn cầu “, theo bài tường thuật trên báo Lao Động hôm Thứ Ba, 21 Tháng Chín.

Điểm chính trong chuyến đi của ông Phúc không phải là đọc bài phát biểu vừa nêu mà ông đã nhân cơ hội đến đây gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế để đề nghị họ tăng cường cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Trước khi ông Phúc lên đường, Báo Người Lao Động ngày 16-9 đã đăng bài phỏng vấn ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam, trong đó nêu rõ mục đích của chuyến đi là “để triển khai mạnh mẽ chiến lược ngoại giao vắc xin, vận động các nước và tổ chức quốc tế hỗ trợ vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng chống COVID-19 và hợp tác khắc phục hậu quả đại dịch.

Tại Mỹ, báo chí tại Việt Nam cho biết ông Phúc “dự kiến ​​sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để thông tin về nỗ lực của Việt Nam trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sản xuất, từ đó củng cố lòng tin, thu hút thêm vốn đầu tư từ các nhà đầu tư Mỹ , các doanh nghiệp và đối tác. ”

Cuối tuần qua, Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam là một trong những tổ chức khuyến nghị chính quyền Hà Nội thay đổi cách tiếp cận chống dịch để hiệu quả hơn và sớm mở lại hoạt động sản xuất. Nếu tiếp tục phong tỏa hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ nối gót nhau vì họ hiện đang chịu quá nhiều thiệt hại.

Cho đến nay, vẫn chưa có tín hiệu nào từ Hà Nội hay Washington về việc ông Nguyễn Xuân Phúc được mời đến Nhà Trắng. Hoặc liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden có gặp ông Phúc tại New York thông qua các cuộc tiếp xúc song phương mà ông Biden và ông Phúc đều mong đợi hay không.

Cộng đồng Việt Nam biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng vào ngày 31 tháng 5 năm 2017 khi ông lên làm thủ tướng. (Hình ảnh: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP / Getty Images)

Tuy nhiên, ông Đặng Hoàng Giang tuần trước cho biết “các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa chúng ta với chính quyền mới của Hoa Kỳ; thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với các mục tiêu và lợi ích chung của hai bên. quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ. ”

Hôm Thứ Ba, 21 Tháng Chín, báo Lao Động có bài viết dựa trên cuộc phỏng vấn ông Võ Trí Thành, ca ngợi mối quan hệ Việt-Mỹ là “tăng trưởng kinh tế nhảy vọt ấn tượng”. Ông Võ Trí Thành nguyên là Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đảng Cộng sản Việt Nam. Ông Thanh coi “Mỹ là đối tác cực kỳ quan trọng của Việt Nam” về mọi mặt. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *