Nguyễn Xuân Phúc sắp có chuyến thăm Mỹ vào tuần tới

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, sẽ tham dự Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới và nhiều khả năng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ.

Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy từ Hà Nội hay Nhà Trắng, nhưng tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) ở Hồng Kông hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Chín, dẫn lời một cựu quan chức chính phủ nói như trên khi bình luận về chuyến thăm gần đây tới Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Ông Nguyễn Xuân Phúc (trái) với tư cách là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã được Tổng thống Donald Trump tiếp tại Nhà Trắng vào ngày 31 tháng 5 năm 2017. (Ảnh: Olivier Douliery-Pool / Getty Images)

Ông Phạm Quang Minh, nguyên Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội Hà Nội, nói với SCMP rằng, theo ông, thời điểm ông Vương Nghị đến Hà Nội có liên quan đến chuyến đi Mỹ vào tuần tới. TT Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Phúc đã tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York và cùng với chuyến đi này, trong lịch trình du lịch của ông đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

“Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị muốn gửi thông điệp tới các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam rằng Trung Quốc là đối tác rất thân thiết của Việt Nam”. Lời của anh Phạm Quang Minh.

“Đảng Cộng sản Việt Nam không nên ngả quá nhiều về phía Mỹ cũng như nâng cấp mối quan hệ lên quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ. Chỉ có Trung Quốc là đối tác thực sự của Việt Nam ”.

Tuy nhiên, theo ông Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam giữ thái độ tỉnh táo và thực tế trong quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Nhà Trắng vào tháng 5/2017 khi còn là Thủ tướng Việt Nam, khi đó Donald Trump mới làm tổng thống Hoa Kỳ được vài tháng.

Theo truyền thông quốc tế, Phó Tổng thống Kamala Harris đã đến thăm Hà Nội vào tháng trước và đề xuất nâng cấp từ “đối tác toàn diện” lên “đối tác chiến lược” giữa Hoa Kỳ và Việt Nam khi bà trao đổi với ông Nguyễn Xuân Phúc. . Tuy nhiên, không có phản hồi từ Hà Nội.

Người dân Việt Nam biểu tình bên ngoài Nhà Trắng ngày 31/5/2017 phản đối chuyến thăm của ông Nguyễn Xuân Phúc. (Hình ảnh: ANDREW CABALLERO-REYNOLDS / AFP / Getty Images).

Chỉ có Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Đoàn Khắc Việt nói với báo chí trong cuộc họp báo ngày 9 tháng 9 rằng ông trả lời mà không trả lời gì cả.

“Sau 18 năm bình thường hóa quan hệ và đạt được nhiều thành tựu trong những năm gần đây, quan hệ hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ đã được nâng cấp lên thành ‘Đối tác toàn diện’ từ năm 2013. Từ đó, đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. , cả song phương và đa phương. Đồng thời, tiếp tục phục vụ nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực và trên thế giới.

Ông Nguyễn Xuân Phúc có câu trả lời nào về việc nâng cấp quan hệ hai nước khi hội kiến ​​với Tổng thống Joe Biden hay không vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Trước khi bà Kamala Harris đến sân bay Nội Bài, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã phải tiếp ông Hùng Bá, đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội, cam kết quan hệ với Bắc Kinh là ưu tiên hàng đầu. của Hà Nội.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *