Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận làm chủ tịch nước ‘ký khen thưởng mỏi tay’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 23 tháng 10, báo Giao Thông trích lời thừa nhận của ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam, về việc tặng bằng khen ở Việt Nam.

Theo ông Phúc: “… Hiện nay, chúng ta đang chú trọng nhiều đến công tác khen thưởng mà chưa chú trọng phát động phong trào thi đua mạnh mẽ. Làm sao để thi đua sát thực hơn, tránh hình thức, tạo thành phong trào quần chúng rộng rãi. Ngoài ra, trong khen thưởng còn có hiện tượng chạy theo thành tích, dùng thành tích khen thưởng để nâng lương, thăng cấp bậc hàm ”.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam. (Hình ảnh: Giao thông)

“Có những ngành tôi mỏi tay vì ký quá nhiều tiền thưởng. Việc khen thưởng phải chặt chẽ, đúng quy định… ”, ông Phúc cho biết thêm.

Chủ tịch Phúc cũng đề nghị những người trình hồ sơ khen thưởng “phải chịu trách nhiệm” và cho rằng “phải chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác thi đua, khen thưởng”.

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch nước trong nửa năm qua, ông Phúc được ghi nhận chủ yếu khi tham dự các sự kiện chiêu đãi cấp nhà nước và trao bằng khen, huy chương các loại cho các cá nhân, tập thể “có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi”. chạy đua ”trong nhiều lĩnh vực.

Việc ông Phúc phát biểu “có hiện tượng chạy theo thành tích” vô tình thừa nhận dư luận đồn đoán rằng một số bằng khen, huân chương do Chủ tịch nước trao tặng có thể được “mua bằng tiền” hoặc “thông qua các mối quan hệ”.

Về việc này vào giữa tháng Tám, Báo Người Lao Động dẫn lời phát ngôn của ông Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam: “…[Cần phải] khắc phục tính hình thức trong công tác thi đua, khen thưởng. Đảm bảo tính công khai, minh bạch; khắc phục tình trạng trong thi đua, khen thưởng còn ‘chạy’ danh hiệu, bằng khen, giấy khen, ‘chạy’. [danh hiệu] anh hùng. Thậm chí có trường hợp phải xử lý ngay khi được phong làm anh hùng ”.

Trong vai trò Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc (bìa phải), chủ yếu tham dự các sự kiện chiêu đãi cấp Nhà nước và trao tặng bằng khen, huân chương các loại. (Ảnh: Dân tộc và Phát triển)

Ngoài nhiệm vụ ký tặng bằng khen, huân chương, ông Phúc được ghi nhận là người tích cực “chạy” ảnh hưởng với Thủ tướng Phạm Minh Chính khi liên tục chỉ đạo các địa phương về công tác chống dịch COVID-19 và công bố kết quả. . quá trình “mở cửa”, mặc dù đây là trách nhiệm của chính phủ.

Ngoài ra, Tổng thống Phúc được cho là người “dắt mũi” Thủ tướng trong các vấn đề đối ngoại. Trong khi ông Chính chỉ có chuyến thăm Indonesia vào tháng 4 thì ông Phúc đã nhiều lần thăm Lào và Cuba, dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại Mỹ và sẽ thăm Nga tại đây. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *