Nhà cho thuê ở Sài Gòn ế khách ‘chưa từng thấy,’ dù giảm giá

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Làn sóng lao động các tỉnh rời thành phố về quê trong đợt dịch đợt 4 khiến nhà trọ, phòng trọ “ế ẩm chưa từng có”.

Theo VNExpress, trong vài tuần trở lại đây, làn sóng di dân rời Sài Gòn về quê, khi cuộc sống đô thị bấp bênh trong đợt dịch bệnh lần thứ 4 đang đẩy dịch vụ cho thuê nhà ở thành phố vào thế khó. Ngay cả loại phòng cho thuê rẻ nhất cũng “ế” vì thiếu khách.

Chủ nhà trọ đã giảm 50% tiền thuê cho khách nhưng vẫn vắng khách. (Hình: Nguyễn Văn Đời / VNExpress)

Không chỉ phòng trọ “vắng tanh”, các nhóm nhà phố cho thuê nguyên căn cũng bị bỏ trống với số lượng lớn, giá thuê giảm 50% vẫn không có khách thuê.

Tương tự, giá thuê căn hộ, nhà phố trong hẻm cũng giảm từ 20% đến 40% trong đợt phong tỏa, thậm chí kéo dài đến cuối năm nhưng tỷ lệ trống vẫn ở mức cao. Riêng căn hộ dịch vụ tỷ lệ trống trên 30%.

Mô hình đầu tư nhà cho thuê từng là kênh kiếm tiền an toàn thì nay hiệu quả khai thác thấp chưa từng có, doanh thu giảm trung bình từ 40% đến 50%.

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh, khẳng định việc đầu tư nhà cho thuê đang gặp nhiều rủi ro do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19. Trong điều kiện kinh tế tăng trưởng ổn định, đầu tư vào nhà nghỉ có lợi thế là dòng tiền cho thuê đều đặn hàng tháng, cộng với khả năng gia tăng giá trị tài sản theo thời gian.

Tuy nhiên, đợt dịch thứ 4 này đã để lại “bài học xương máu” cho các nhà đầu tư kinh doanh nhà trọ quanh các khu công nghiệp tại các khu đô thị phát triển là sẽ gặp rủi ro lớn khi công nhân rút về quê, tỷ lệ trống cao. cao hơn.

Mặc dù giá thuê nhà ở Sài Gòn đã giảm mạnh trong mùa cao điểm, tỷ lệ trống vẫn tiếp tục tăng khi thành phố dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Anh Long, chủ một dãy nhà trọ cho thuê gần Cụm công nghiệp Linh Trung, TP Thủ Đức cho biết, sau nhiều năm kinh doanh dãy nhà trọ cho thuê, đây là lần đầu tiên tỷ lệ trống cao như vậy. Từ cuối tháng 9 đến nay, lượng phòng trống đã tăng hơn 50% do khách thuê quay trở lại.

“Dù đã giảm tiền thuê nhưng vẫn có trường hợp khách nợ tiền thuê, nhiều người vẫn khăn gói lên miền Tây chưa hẹn ngày về Sài Gòn”, anh Long nói.

Theo ông Long, với tỷ lệ nhà trống cao như hiện nay, chỉ những người xây nhà cho thuê bằng vốn tự có mới không bị ảnh hưởng, trường hợp vay ngân hàng sẽ khó trả lãi.

Còn bà Hồng, chủ một dãy nhà trọ gần khu vực Sơn Kỳ, Q.Tân Phú cho biết, bà đầu tư kinh doanh phòng trọ được bốn năm, trong đó 50% vốn vay ngân hàng, mất hơn chục năm. năm khai thác cộng với dòng tiền tích lũy. tích lũy để trả nợ.

Nhiều khu trọ công nhân trên địa bàn TP Thủ Đức vắng lặng. (Ảnh: NN / Lao động và Công đoàn)

Tuy nhiên, gần chục phòng trống do khách thuê bỏ về quê, khiến doanh thu phòng trọ giảm một nửa so với trước khi có dịch. “Tôi chỉ giảm tiền thuê nhà chứ không thể miễn tiền thuê nhà vì còn phải chịu chi phí tài chính”, chị Hồng lo lắng.

Nói với VNExpress, ông Trang Minh Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị North Stars Asia, cho biết: “COVID-19 đang gia tăng rủi ro ở hầu hết phân khúc bất động sản cho thuê, khi công suất khai thác giảm xuống thấp kỷ lục và sẽ phải mất một còn lâu nữa thị trường này mới lấy lại được sự ổn định ”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *