Nhà hàng của người Việt ở Portland bị phá hoại, nghi do bị kỳ thị

  • by

Nhà hàng của người Việt ở Portland bị phá hoại, nghi do bị kỳ thị

PORTLAND, Oregon (NV) – Tháng Mười Hai năm ngoái, nhà hàng Utopia Restaurant & Lounge ở Portland, Oregon, của hai vợ chồng gốc Việt bị ném đá bể cửa kính phía trước. Một tháng sau, chuyện này lại xảy ra, theo trang web tin tức People.com hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai.

“Tôi sợ sẽ có người đến phá lần nữa,” ông Thu Nguyễn, 57 tuổi, quản lý nhà hàng cho hay. Vợ ông là bà Bích Vân Lê, làm chủ nhà hàng này.

Ông Thu Nguyễn và vợ là bà Bích Vân Lê, chủ nhân Utopia Restaurant & Lounge ở Portland, Oregon. (Hình: Thu Nguyễn)

Video từ máy thu hình an ninh ngày 21 Tháng Mười Hai, 2020, cho thấy chiếc van màu trắng lái vào bãi đậu xe của nhà hàng khoảng 1 giờ sáng. Có người từ trên xe bước xuống, ném đá vào cửa kính, trở lại xe rồi lái đi.

“Không ai biết tại sao họ ném đá vào cửa kính nhà hàng của tôi,” ông Thu nói.

Chuyện này lặp lại hôm 29 Tháng Giêng. “Cũng cửa kính đó,” ông kể. Và trong video từ máy thu hình an ninh, dường như cũng chiếc van đó.

“Tôi đã báo cáo,” ông cho hay, nhưng chưa ai bị bắt.

Từ lúc khai trương hồi năm 2006 đến trước COVID-19, Utopia không bao giờ bị phá hoại. Ông Thu, quê ở Đà Nẵng, Việt Nam, cho rằng những vụ tấn công gần đây là hậu quả của nạn bạo động và kỳ thị ngày càng tăng mà người Mỹ gốc Á Châu hứng chịu từ đầu đại dịch đến nay.

Xem Thêm

Một số điều cần biết khi trả giá mua nhà

Những tiểu bang của Mỹ tốt nhất cho đời sống gia đình

Vai trò của địa ốc viên bên người mua

Nhà hàng của ông Thu là một trong ít nhất 13 cơ sở thương mại ở Jade District, khu buôn bán đa số là của người gốc Á Châu, bị đập bể cửa kính trong tuần cuối cùng của Tháng Giêng, theo báo The Oregonian. Chín trong số 13 cơ sở thương mại đó được người gốc Á Châu làm chủ, tờ báo cho hay.

Tội phạm do thù ghét và nạn kỳ thị người gốc Á Châu tăng lên từ đầu đại dịch COVID-19 đến nay. Theo kết quả thăm dò của Harris Poll mới đây, 75% người Mỹ gốc Á Châu đang lo sợ tình trạng này.

Bà Connie Chung Joe, tổng giám đốc tổ chức bất vụ lợi Công Lý Cho Người Mỹ Gốc Á Châu-Los Angeles, cho hay, trong năm qua, ít nhất 2,800 vụ phạm tội do thù ghét chống người gốc Á Châu xảy ra trên cả nước Mỹ.

Bà Joe lưu ý rằng con số thực tế có lẽ cao hơn vì nhiều nạn nhân không báo cáo do không biết nói tiếng Anh và do vấn đề văn hóa.

Nhiều tổ chức ủng hộ người gốc Á Châu đổ lỗi nạn kỳ thị chủng tộc gia tăng một phần là vì cựu Tổng Thống Donald Trump, do ông Trump từng gọi COVID-19 là “virus Trung Quốc” và “Kung Flu.”

“Lời nói rất quan trọng và có thể dùng để kích động bạo lực. Chúng tôi đang chứng kiến điều đó ngay tại địa phương này,” theo ông Duncan Hwang, giám đốc Asian Pacific American Network of Oregon ở Portland. “Người ta đang cảm thấy có quyền tấn công người Mỹ gốc Hoa vì đại dịch.”

“Không còn biết nói gì hơn, ngoại trừ: Kỳ thị chủng tộc là xấu và đang gây bạo lực trong cộng đồng chúng ta,” ông Hwang nói. “Gần đây, có người lái xe qua lại khu phố này và ném đá vào cửa kính cơ sở thương mại – mà hầu hết là của người Mỹ gốc Á Châu. Tôi không chắc đó là do chính trị hay kỳ thị – nhưng tình cờ, hầu hết những cơ sở thương mại đó do người Mỹ gốc Á Châu làm chủ.”

Video từ camera an ninh ngày 29 Tháng Giêng cho thấy một người ném đá vào nhà hàng ông Thu. (Hình: Thu Nguyễn)

Tình trạng này khiến chủ cơ sở thương mại gốc Á Châu như vợ chồng ông Thu Nguyễn hết sức lo lắng.

“Tôi lo sợ đủ thứ – lo sợ nạn bạo lực vô cớ chống người gốc Á Châu. Tôi thực sự không biết phải nghĩ sao,” ông Thu nói. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *