Nhà ở Mỹ đang khan hiếm hay được xây dựng quá mức?

ORANGE COUNTY, California (NV) – Bất cứ ai tìm mua nhà hiện nay đều nhận thấy rằng nhà rất khan hiếm, phải cạnh tranh gay gắt và phải mua với giá cao. Nhưng một nhà phân tích cho biết thực tế có quá nhiều ngôi nhà đang được xây dựng.

Theo “CNBC.com,” nguồn cung nhà để bán vào cuối tháng 8 năm 2021 đạt 1,29 triệu căn, giảm 1,5% so với tháng 7 và giảm 13,4% so với tháng 8 năm 2020, theo thông tin từ Hiệp hội Môi trường . Bất động sản Quốc gia.

Một ngôi nhà đang được xây dựng ở Petaluma, California. (Hình minh họa: Justin Sullivan / Getty Images)

Nguồn cung nhà này đủ để bán trong 2,6 tháng với tốc độ bán nhà hiện tại. Đây là một trong những mức thấp nhất được ghi nhận. Với thị trường cân bằng giữa người mua và người bán, nguồn cung nhà sẽ đủ để bán trong sáu tháng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Dennis McGill, giám đốc nghiên cứu tại Zelman & Associates, cho rằng nguồn cung nhà để bán hiện nay không liên quan trực tiếp đến nhu cầu xây thêm nhà.

Ông nói, nhu cầu hiện tại đã tăng mạnh do tác động bất thường của đại dịch. Ông tin rằng lịch sử nhân khẩu học là thước đo tốt hơn về nhu cầu nhà ở và ông không ủng hộ việc xây thêm nhà.

McGill nói: “Bạn có thể thấy quỹ đạo của sự gia tăng dân số và hình thành hộ gia đình đang đi xuống. Điều này sẽ dẫn đến giảm nhu cầu nhà ở. Mặt khác, các nhóm phát triển cộng đồng lạc quan thái quá về việc thiếu nhà ở và số lượng nhà cần xây dựng, do đó thúc đẩy xây dựng nhiều hơn mức cần thiết ”.

McGill trích dẫn dữ liệu mới nhất từ ​​Điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ hình thành hộ gia đình thấp hơn khoảng 24% so với bốn thập kỷ trước.

Ý tưởng này được ủng hộ bởi Ivy Zelman, một đối tác của McGill, người được biết đến với việc đưa ra một trong những cảnh báo đầu tiên về cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn hơn một thập kỷ trước.

“Thị trường quá nóng. Zelman nói: “Chúng tôi tin rằng tổng thể xây dựng đã cao hơn nhu cầu khoảng 20% ​​và cao hơn 10% đối với các ngôi nhà nhiều gia đình. Vì vậy, thành thật mà nói, chúng tôi không thể cùng phe của con đường thúc đẩy xây dựng. ”

Tuy nhiên, các công ty xây dựng nhà dường như không đồng ý. Những người xây dựng nhà vẫn chưa đạt đến trình độ của họ hơn một thập kỷ trước, nhưng họ đang dần quay trở lại và tâm lý xây dựng nhà đang ở mức cao.

Rob Dietz, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội Nhà xây dựng Quốc gia cho biết: “Tôi đã đọc lập luận của Ivy và đồng ý rằng tốc độ tăng trưởng dân số đang chậm lại, và đó là lý do tại sao tiêu chuẩn cũ (‘). 1,8 triệu đơn vị) là quá cao. ”

Nhưng Dietz không đồng ý với tuyên bố rằng số lượng nhà được xây dựng quá mức.

Ông nói: “Chúng tôi cần 800.000 đến 900.000 ngôi nhà dành cho một gia đình để theo kịp sự phát triển của hộ gia đình và 200.000 đến 300.000 ngôi nhà khác mỗi năm để thay thế và ngôi nhà thứ hai.

“Thách thức đang phải đối mặt hiện nay là hạn chế về nguồn cung, bao gồm thiếu vật liệu xây dựng và công nhân lành nghề, ngoài ra giá nhà cao hơn so với thu nhập,” Dietz nói.

Nếu thị trường nhà ở thực sự được xây dựng quá mức, điều đó sẽ gây ra các vấn đề lớn đối với giá nhà. Hầu hết mọi người đều mong đợi sự tăng giá sẽ giảm khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, nếu có nhiều nhà được bán hơn trong thập kỷ tới, giá nhà sẽ nghiêng nhiều hơn về phía giảm.

Có một thực tế đáng chú ý là thị trường cho thuê một gia đình đang rất nóng, được thúc đẩy bởi nhu cầu của các nhà đầu tư mới.

Nếu nhu cầu cho thuê giảm và các nhà đầu tư quyết định bán và rút tiền ra, nguồn cung chắc chắn sẽ vượt cầu và thị trường đắt đỏ mà chúng ta thấy hiện nay sẽ xoay chuyển theo hướng ngược lại. (Ng. Tr) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *