Nhắn tin trong lúc lái xe làm 9 người chết, 1,000 bị thương mỗi ngày

  • by

MANHATTAN, New York (NV) – Khi lái xe, nhiều người nghĩ rằng họ có thể rời mắt khỏi con đường trước mặt trong giây lát. Nhưng theo công ty bảo hiểm AAA, một khoảnh khắc thiếu chú ý là khủng khiếp… có thể cướp đi sinh mạng của nhiều người.

“Năm 2018, 2.800 người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn do lái xe mất tập trung. Con số đó đã tăng lên 3.100 vào năm 2019, ”Lynda Lambert, phát ngôn viên của AAA cho biết.

Một biển báo trên I-280 ở San Francisco khuyên “Đừng nhắn tin khi lái xe” vào ngày đầu năm mới. (Hình ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)

“Và mỗi ngày, có tới chín người thiệt mạng trong các vụ tai nạn lái xe mất tập trung và hơn 1.000 người bị thương,” Lambert tiếp tục.

Sơ suất tồi tệ nhất được thể hiện trong việc nhắn tin và gửi email.

“Trong khi 96% dân số nhận ra rằng việc nhắn tin hoặc gửi email khi đang lái xe là nguy hiểm, thì gần một nửa số người tham gia cuộc khảo sát nói rằng trong 30 ngày qua, họ đã gửi một tin nhắn,” Lambert nói về kết quả khảo sát qua AAA.

Điều đáng nói là sau khi gửi một văn bản hoặc email, người làm việc này vẫn bị phân tâm trong thời gian dài hơn họ mong đợi.

“Sự phân tâm kéo dài đến 27 giây sau khi bạn đọc xong một văn bản hoặc email. Đó là một loại hiệu ứng sương mù não, “Lambert nói.

Để tránh những rủi ro chết người khi sử dụng điện thoại di động khi lái xe, Lambert khuyến nghị ba điều: “Đầu tiên, đừng cầm điện thoại của bạn. Thứ hai, nếu bạn cần tìm địa chỉ điểm đến, hãy làm tất cả những điều đó trước khi bắt tay lái. Bằng cách đó, chúng ta không phải lần mò khi cố gắng đọc địa chỉ và sau đó bấm vào điện thoại. Thứ ba, nếu có người khác đang ngồi trên xe, hãy yêu cầu họ làm việc này hoặc dừng xe và tự mình thực hiện ”.

“Mọi người đều nghĩ, sẽ không có chuyện gì xảy ra với mình. Nhưng, trên thực tế thì không phải như vậy ”.

Không thừa để lặp lại, Bà Lambert cảnh báo: “Và mỗi ngày, có tới chín người thiệt mạng vì tai nạn lái xe mất tập trung và hơn 1.000 người bị thương.” (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *