Nhật, Việt Nam hợp tác an ninh mạng chống Trung Quốc

  • by

TOKYO, Nhật Bản (NV) – Nhật Bản và Việt Nam hôm thứ Ba 23/11 đã ký một thỏa thuận an ninh mạng, trong khuôn khổ tăng cường hợp tác quân sự nhằm chống lại hành vi gây hấn của Trung Quốc trong khu vực, theo hãng tin. Hãng thông tấn AP.

Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, nói với các phóng viên rằng thỏa thuận an ninh mạng là nhằm giải quyết “một vấn đề cấp bách” liên quan đến các hoạt động gây rối trật tự ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. từ thế giới, ám chỉ đến Trung Quốc, nhưng không nêu tên nước nào.

Thủy thủ đoàn tàu tuần duyên Nhật Bản Echigo PLH08 trong chuyến thăm Việt Nam. (Minh họa: HOÀNG ĐÌNH NAM / AFP qua Getty Images)

Ông Kishi cho rằng người đồng cấp Phan Văn Giang đã “đưa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước lên một tầm cao mới”.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản đã tăng cường hợp tác quốc phòng với Hoa Kỳ, Úc và các nước khác, đồng thời cũng tham gia một cuộc tập trận không gian mạng vào tháng Tư. Nhật Bản cũng có các cuộc thảo luận về an ninh mạng với Việt Nam, Singapore và Indonesia.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các cuộc tấn công mạng là một phần của mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc, khi nước này ngày càng trở nên hung hăng hơn đối với các nước láng giềng trong khu vực.

Tokyo thường xuyên phản đối sự hiện diện của các tàu tuần duyên Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát. Đây là nơi người Trung Quốc cũng tự xưng là của họ, gọi là Điếu Ngư. Các quan chức Nhật Bản cho rằng các tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo, đồng thời đe dọa các tàu đánh cá Nhật Bản hoạt động trong khu vực.

Ông Kishi cũng cho biết đã đề cập đến vấn đề Trung Quốc và Nga có các cuộc tập trận quân sự chung gần vùng biển và không phận Nhật Bản trong thời gian gần đây.

Kishi cho biết một phi đội gồm hai máy bay chiến đấu H-6 của Trung Quốc và hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bay từ Biển Nhật Bản đến Biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, buộc các máy bay chiến đấu của Nhật Bản phải bay lên chướng ngại vật.

Thỏa thuận được ký hôm thứ Ba diễn ra chỉ hai tháng sau khi hai nước có một thỏa thuận khác để Nhật Bản chuyển giao thiết bị quân sự và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam. Các chi tiết của việc giao hàng, có thể là của các con tàu, vẫn đang được thảo luận.

Việt Nam là nước thứ 11 ký hiệp định chuyển giao trang thiết bị quân sự và công nghệ quốc phòng. Nhật Bản cũng có các thỏa thuận tương tự với Anh, Australia, Philippines và Indonesia. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *