Nhiều chùa ở Little Saigon và Nam California bị trộm và đập phá

Nhiều chùa ở Little Saigon và Nam California bị trộm và đập phá

Thiện Lê & Đoan Trang/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều chùa ở Nam California và Little Saigon bị trộm, đồng thời, vật thờ phụng quý giá cũng bị phá hoại trong tuần qua, khiến cộng đồng Phật Giáo hết sức bàng hoàng và cảnh giác.

Một số tượng ở Tổ Đình Giác Nhiên bị đập phá. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một chùa ở Little Saigon bị kẻ gian đột nhập là Pháp Viện Minh Đăng Quang – Tổ Đình Giác Nhiên, gần chợ Mỹ Thuận ở Westminster, mà trong đó, một số tượng dưới tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bị đập phá.

Xem Thêm

Đi chợ trời Cypress mở lại: Vừa thích, vừa lo

Nghi can bắn chết hàng xóm ở Santa Ana rồi đến sở cảnh sát đầu thú

AAJC ca ngợi 26 thống đốc lên án tình trạng thù ghét người gốc Á

Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên, viện chủ Tổ Đình Giác Nhiên, cho biết phát hiện sự việc vào tối Thứ Hai, 29 Tháng Ba, nhưng không biết xảy ra vào lúc nào.

“Kẻ gian đột nhập vào và đập phá nhiều đồ thờ phụng như lư hương, bình hoa và cặp đèn. Đây là những đồ quý làm từ đá mà chúng tôi đặt từ Việt Nam qua,” sư cô kể.

Theo Sư Cô Ngọc Liên, đây không phải là lần đầu tiên Tổ Đình Giác Nhiên bị kẻ gian tấn công. Vào Tháng Mười Một năm ngoái, bốn ngôi chùa ở Little Saigon, trong đó có Tổ Đình Giác Nhiên, bị kẻ gian lẻn vào và xịt sơn đen lên tượng Phật. Đến những ngày sau Tết Tân Sửu, có người vào chùa và ăn cắp nhiều bông mai.

Về vụ đập phá các vật dụng thờ phụng của Tổ Đình Giác Nhiên, sư cô cho hay chùa lúc đó không mở máy quay phim an ninh vì hãng điện thoại mới thay Internet, cần phải cài đặt lại hệ thống máy quay.

Đến 7 giờ sáng Thứ Ba, 30 Tháng Ba, sư cô báo cảnh sát không được, và liên lạc cho một số dân cử của thành phố Westminster. Cuối cùng, bà liên lạc được với Thị Trưởng Trí Tạ, và ông giúp bà liên lạc với Sở Cảnh Sát Westminster.

Sau 10 giờ sáng, nhân viên công lực có mặt tại Tổ Đình Giác Nhiên để lấy lời khai của các chư tăng và sư cô tại chùa, sau đó dặn họ đưa số hồ sơ báo cáo cho chủ nhà.

Về thiệt hại, bà cho hay giá trị của các vật thờ phụng đó ước tính khoảng $10,000, nhưng tiền bạc không quan trọng.

“Tiền bạc thì không sao, nhưng sự việc này làm tổn hại nhiều đến tâm linh và tinh thần. Tôi và những người trong chùa cảm thấy sợ hãi, cũng như cảm thấy chùa bị tấn công vì kỳ thị tôn giáo,” sư cô nói.

Xe cảnh sát Westminster đậu trước Tổ Đình Giác Nhiên. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sư Cô Ngọc Liên cho rằng nghi can là một nhóm người thuộc nhiều sắc dân, trong đó có người gốc Việt.

“Mấy chùa của người Thái, người Sri Lanka đang cảnh báo vì có một nhóm người đến để nhờ cầu nguyện cho người nhà sắp qua đời. Trong lúc đó, một nhóm khác vào chùa ăn cắp tiền và đập phá nhiều thứ. Chùa tôi thì không có tiền nên bị đập phá,” bà kể.

Sư cô còn cho hay đã dặn các chư tăng và sư cô của Tổ Đình Giác Nhiên cảnh giác, nên lúc nào cũng có người canh gác.

Trong những ngày vừa qua, nhiều chùa ở Nam California bị một nhóm người đột nhập, và ăn cắp tiền cúng dường.

Như Sư Cô Ngọc Liên nói, trụ trì của các chùa đó cho biết một nhóm người nhờ các sư thầy cầu nguyện cho người nhà của họ. Trong lúc đang bận cầu nguyện, vài người đi khắp chùa để tìm thùng tiền cúng dường và những vật có giá trị. Sau một lúc, nhóm người đó bỗng dưng ra về, và các sư thầy mới phát hiện két sắt đựng tiền cúng dường biến mất.

Một sư thầy nói với đài NBC Los Angeles: “Tôi cảm thấy như lòng tốt của chúng tôi đang bị lợi dụng.”

Tại thành phố Riverside, chùa Phật Tuệ bị trộm trước Tổ Đình Giác Nhiên vài ngày.

Thượng Tọa Thích Quảng Trí, trụ trì của chùa, kể lại với phóng viên Người Việt: “Chiều Thứ Bảy, ngày 27 Tháng Ba, cả chùa đi chích ngừa COVID-19. Khi về đến chùa là khoảng 4 giờ 30 phút chiều, chúng tôi mở cửa vào thì thấy mọi thứ bình thường. Sau đó các sư cô lên chánh điện để đơm bông và sắp trái cây. Đến 6 giờ chiều khi trở về phòng, chúng tôi mới phát hiện các phòng đều bị lục lọi. Họ lấy luôn thùng sắt (safety box) đựng tất cả giấy tờ quan trọng của chùa.”

Cảnh sát Westminster có mặt tại Tổ Đình Giác Nhiên lấy lời khai và ghi báo cáo. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Cho đến khi thuật lại chuyện vào sáng Thứ Ba, 30 Tháng Ba, Thượng Tọa Thích Quảng Trí cũng chưa hết ngạc nhiên, không biết trong khoảng thời gian một tiếng rưỡi, kẻ trộm vào chùa bằng cách nào, giờ nào, và như thế nào.

“Trong thùng sắt có tiền để chùa chuẩn bị làm lại nhà bếp và những giấy tờ quan trọng khác mà mình sợ bị cháy thì bỏ vô đó. Nay mất hết,” Thượng Tọa Thích Quảng Trí kể tiếp. “Ngay sau khi mất trộm, chúng tôi báo cảnh sát ngay, nhưng không mong tìm lại được vật bị mất.”

Thượng tọa cũng cho biết đã đổi lại tài khoản ngân hàng của chùa, các sư cô làm lại thẻ xanh, thẻ an sinh xã hội. Có một sư cô gần như mất toàn bộ giấy tờ, chỉ còn lại duy nhất ID.

“Đặc biệt, điện thoại để ngay trên bàn nhưng không bị mất cái nào. Có thể họ không dám đụng vào vì lấy điện thoại rất dễ bị phát hiện,” Thượng Tọa Thích Quảng Trí nói.

Sau khi chùa bị mất trộm, Thượng Tọa Thích Quảng Trí nghĩ rằng chỉ có chùa của mình bị, nên đã thông báo đi các nơi để đề phòng. Lúc này, thượng tọa mới biết tình trạng chùa bị trộm đã xảy ra khắp nơi trên cả nước.

Trong số những chùa ở miền Nam California bị mất trộm, ngoài chùa Phật Tuệ ở Riverside, được biết còn có chùa Quang Thiện ở Ontario, chùa Dharma Vijaya Buddhist Vihara (Sri Lanka) ở Los Angeles, chùa Wat Chao Buddha ở San Bernardino, Lanka Rama Baddish Vihara ở Rowland Heights,…

Trước tình hình trộm liên tục xảy ra ở các chùa, ngày 29 Tháng Ba, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ gởi ra thông báo khẩn.

Chùa Phật Tuệ ở Riverside. (Hình: Chùa Phật Tuệ cung cấp)

Chủ Tịch Hội Đồng Sa Môn Thích Tín Nghĩa viết trong thông báo:

“Trong những ngày qua nhiều chùa Việt Nam, Thái Lan, Cambodia, Sri Lanka bị trộm cướp liên tục. Trong hai đêm qua hơn 10 ngôi chùa ở vùng Riverside đã bị trộm cướp. Họ khiêng cả những tủ sắt, thùng phước sương và lục lạo tất cả các nơi nghi ngờ có cất giữ tiền bạc. Họ thực hiện những phương thức sau:

1-Vào chùa xin cầu an, cầu siêu để quý thầy cô lên chánh điện rồi họ vào các phòng lấy trộm.

2-Đậu xe bên ngoài, cho người vô chùa lấy trộm rồi sau đó cho xe vô chở đi.

3-Đợi chùa đi vắng hay đi tụng kinh sau đó phá khóa vào các phòng trộm đồ. Họ có người Việt Nam và hầu hết là người Trung Đông.

Văn phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ kính tin cho quý vị rõ và đề phòng cảnh giác những người lạ mặt, nhất là những người xin vô cầu an cầu siêu.” [đ.d.]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *