Nhiều công nhân nước ngoài chết tại công trình xây dựng World Cup ở Qatar

  • by

DOHA, Qatar (NV) – Theo CNN, ít nhất 50 công nhân nước ngoài thiệt mạng năm ngoái khi đang thi công các cơ sở phục vụ World Cup ở Qatar, theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ngày 18/11.

Theo ILO, các cơ quan của Qatar không nêu chính xác các vụ tai nạn của người lao động tại nơi làm việc, đồng thời kêu gọi Qatar “thu thập dữ liệu chất lượng và chính xác hơn, đặc biệt là các cuộc điều tra về tình trạng thương tích và tử vong liên quan đến công việc, nhưng chưa được phân loại rõ ràng”.

Công nhân nước ngoài thi công công trình World Cup ở Qatar. (Ảnh: Marwan Naamani / AFP qua Getty Images)

Tổ chức phi chính phủ này cáo buộc Qatar có hành vi ngược đãi, thậm chí ngược đãi đối với công nhân nước ngoài trong các công trình xây dựng chuẩn bị cho World Cup 2022 tại nước này, đồng thời yêu cầu điều tra làm rõ.

Báo cáo cho biết, vào năm 2020, ngoài 50 công nhân tử vong, khoảng 500 người khác bị thương nặng và 37.600 người bị thương nhẹ. Hầu hết những người lao động này từ Bangladesh, Ấn Độ và Nepal đến làm việc tại Qatar.

Theo ILO, 95% lực lượng lao động ở Qatar là người nhập cư.

“Phần lớn các vụ tai nạn chết người là do ngã từ trên cao xuống, tai nạn ô tô và bị các vật thể tại công trường gây ra”. báo cáo bằng văn bản.

Trong khi đó, theo Bộ Lao động Qatar, thông tin trên báo chí về vụ tai nạn chết người là hoàn toàn không chính xác.

“Chính phủ rất minh bạch trong việc tiết lộ tình trạng sức khỏe của lao động nhập cư. Trên thực tế, tỷ lệ tử vong ở Qatar phù hợp với số liệu toàn cầu. Chúng tôi tiếp tục cải thiện tình trạng sức khỏe của người lao động nước ngoài và đó là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi ”, Bộ Lao động Qatar cho biết.

Công nhân nước ngoài làm việc tại công trường xây dựng sân vận động al-Wakrah ở Qatar. (Ảnh: Marwan Naamani / AFP qua Getty Images)

Qatar cũng thực hiện cải cách và trả mức lương tối thiểu 275 USD / tháng, áp dụng cho cả lao động trong nước và nước ngoài.

ILO khẳng định số vụ tai nạn lao động đã giảm đáng kể từ năm 2008 đến năm 2016 sau khi Qatar thực hiện cải cách. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *