Nhiều nghệ sĩ ở Little Saigon vinh danh Giáo Sư Dương Ngọc Bầy và hát bội

  • by

Vân Lan / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ tôn vinh Giáo sư Dương Ngọc Bảy, người đã luôn cống hiến hết mình với nghề để gìn giữ hồn Việt ở hải ngoại, của Câu lạc bộ Hát Bội đã diễn ra tại Thư Viện Việt Nam, Westminster, vào Chủ Nhật, ngày 7 tháng Mười Một.

Giáo sư Dương Ngọc Bảy (trái) và nghệ sĩ Hai Đệ trong ca khúc “Bà Lý Ông.” (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Nghệ sĩ Hải Đệ chia sẻ: “Tôi đã ba lần có cơ hội được làm học trò của GS Dương Ngọc Bảy. Lần thứ nhất tại Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn, Khoa Kịch nghệ trước 1975. Lần thứ hai, sau năm 1975 tại Trường Nghệ thuật Sân khấu. Và lần thứ ba, khi tôi đến Nam California, tôi theo học lớp hát bội của cô ở Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ ”.

Chính vì vậy, tại buổi lễ vinh danh này, nghệ sĩ Hai Đệ đã cùng thầy biểu diễn vở “Bà Lý Ông” và nhận được nhiều cảm xúc của khán giả.

Khán giả thổn thức khi một chuyện tình oan gia đã cắt ngang tình yêu của cặp đôi nhiều năm, cho đến khi người chồng làm tể tướng trong triều mới gặp lại người vợ hiền, khi đã ngoài 70 tuổi.

Nghệ sĩ Hải Đệ đã thể hiện một cách xuất sắc những nội tâm đầy kịch tính khi nhận ra người vợ ngoan đã tần tảo nhiều năm qua một ca khúc trữ tình nặng trĩu!

Ca sĩ Diệu Liên (thứ hai từ phải qua), một nghệ sĩ hát bội tặng Giáo sư Dương Ngọc Bảy (giữa) lẵng hoa trong buổi lễ vinh danh. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Trích đoạn hát “Quang Trung Bắc Tiên” do các nghệ sĩ Thành Long, Hồng Nga, Lam Phương, Ngọc Thiện Thanh thể hiện đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt.

Tiếp theo là trích đoạn Bên Cầu Dệt Lụa, dư âm xưa Kép Cầm Ca và những ca khúc mới đã đi vào lòng người bao năm qua.

Bà Thúy Uyên, Trưởng đoàn hát Dân Nam Thụy Uyên, tâm sự: “Ngày xưa năm 20 tuổi, cha tôi bảo hát bội đã chết, mấy chục năm sau cải lương coi như chết. ổn. Nhưng với sự quyết tâm và lòng đam mê, hát bội được chị Ngọc Ban gìn giữ như một báu vật, và các địa danh hát bội ở hải ngoại cũng sẽ được bảo tồn tốt. Tôi rất khâm phục cô ấy vì đã giữ lửa cho môn thể thao này, mong tất cả những nét văn hóa truyền thống sẽ trường tồn mãi mãi ”.

Anh Phan Kim Nhựt, cư dân Santa Ana, thưởng thức chương trình từ đầu đến cuối, cho biết: “Chương trình thật hay, tôi vô cùng xúc động khi cô Ngọc Bảy tuy đã lớn tuổi và không còn nhiều. vẫn miệt mài với bộ môn hát bội. Đó cũng là tấm gương cho những người trẻ đang sinh sống ở nước ngoài về việc biết giữ gìn những nét đẹp của dân tộc. “

Trích đoạn hát “Quang Trung Bắc Tiến” do các nghệ sĩ (từ trái qua) Lam Phương, Thành Long, Ngọc Thiện Thanh thể hiện. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Theo tôi, việc quảng bá nghệ thuật hát Bội ở nước ngoài là rất khó, nhưng nếu nghiên cứu nó như một bộ môn lịch sử trong văn học nghệ thuật Việt Nam thì nên duy trì, không nên mai một. Hát Bội là một trong những bộ môn nghệ thuật hàn lâm, nếu cô Ngọc Ban còn khỏe thì nên tập hợp thanh niên hợp tác, hỗ trợ thì hy vọng bộ môn này còn được bảo tồn. Sẽ hơi khó nếu chúng ta chỉ dựa vào lớp lớn tuổi hơn! ”, Anh Nhựt nói.

Ông bà Quảng Điệp từ San Diego đến dự lễ và thưởng thức chương trình hát bội cho biết: “Hát Bội không có nhiều nhạc cụ để biểu diễn mà chỉ có những diễn viên có điệu bộ, ít lời nói, nhưng chính là điệu bộ. mà miêu tả chân thực, từ tâm tư của nhân vật, buồn vui, giận hờn, hận thù, khán giả chỉ cần làm theo động tác là có thể hiểu được ”.

Nghệ sĩ Ngọc Ẩn (trái) và Ái Liên trong trích đoạn “Chí Nam Nhi.” (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

“Tôi nghĩ sự phát triển của nghệ thuật hát bội sẽ do khán giả có ủng hộ nhiều hay không. Vở kịch ‘Cô Ba Ly’ vừa diễn quá hay, nếu được ủng hộ nhiều hơn nữa thì sẽ thành công ”, anh Điệp nói.

Ca sĩ Diệu Liên, một người mến mộ và mới tham gia CLB Hát Bội cho biết, từ nhỏ chị đã mê tân cổ giao duyên, chị là học trò của nghệ sĩ Chí Tâm, khi sang Mỹ chị đã theo tân nhạc.

“Tôi không biết hát bội là gì, nhưng tình cờ quen biết anh Đỗ Thanh, rồi tự nhiên gặp chị Ngọc Ban như một món quà đã chọn ở trên. Tôi không nghĩ mình sẽ theo hát bội, một điều rất khó. nghệ thuật, khi cô Bei cho tôi thử một đoạn ngắn và học nó trong một tuần, “cô nói.

“Mới tham gia CLB Hát Bội được hơn hai tuần nay nhưng tôi thấy rất thấm, rất yêu và thích. Có đam mê thì sẽ thành công, tôi tin như vậy ”, chị Diệu Liên nói.

Các nghệ nhân của Câu lạc bộ Hát Bội trong buổi biểu diễn được vinh danh. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Ca sĩ Ngọc Thiện Thanh, người từng gắn bó với các chương trình ca nhạc góp phần gìn giữ nét đẹp quê hương qua các đêm nhạc dân tộc cho biết: “Hôm nay chúng tôi phối hợp với Trung tâm Đô Thành trong việc vinh danh thầy Sử Ngọc Bằng, người lưu giữ nghệ thuật đờn ca tài tử. hát Bội từ trong nước đến khi ra nước ngoài khi tuổi đã cao, kính chúc cô sức khỏe để lớp hậu sinh tiếp tục phát huy bộ môn này, hơn nữa để bảo tồn nghệ thuật hát Bội cần có sự chung tay của những người trẻ tuổi, vì vậy chúng tôi cố gắng hết sức để giữ gìn những truyền thống quý giá này. “

Nghệ sĩ Đô Thành cho biết Trung tâm Đô Thành sẽ hỗ trợ thêm một chương trình hát bội trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, để cống hiến cho cộng đồng một bộ môn nghệ thuật đáng được gìn giữ ở hải ngoại.

“Thấy cô Ngọc Bảy dù tuổi cao nhưng vẫn hăng say ca hát, anh chị em nghệ sĩ chúng tôi thấy thương cho cô quá nên cũng chung tay giúp đỡ và kêu gọi đồng bào cùng ủng hộ. bảo tồn nghệ thuật truyền thống của dân tộc, mong mọi người chung tay phát huy ”, nghệ nhân Đỗ Thanh bày tỏ.

Toàn thể ca sĩ và khán giả thành kính với Giáo sư Dương Ngọc Bảy và Câu lạc bộ Hát Bội. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Tiết mục có sự góp mặt của các ca sĩ Thành Long, Hồng Nga, Lam Phương, Ngọc Thiện Thanh, Hải Đệ, Đình Hiếu, Ngọc Hà, Ngọc An, Ái Liên, Minh Hiền, Quỳnh Thùy, Trường Giang, Diệu Liên, Đăng Vũ, Tammy, Minh Hung, Huyen Vi, Oscar, Phan Kim Nhựt, Bích Thuận, Diễm Tuyết, Minh Tâm, Ngọc Liên, Ngọc Châu, Quang Vũ, cùng ban nhạc Hoàng Thanh, đã làm nên một chương trình tuyệt vời.

Nhiều câu chuyện cổ tích của hát Bội được trình diễn, hòa quyện giữa tân cổ giao duyên đã níu chân người tham dự đến giây phút cuối cùng của chương trình, quây quần bên chiếc bánh tét mừng tuổi Giáo sư Dương Ngọc Bảy. , người luôn gìn giữ hồn cốt của dân tộc ở hải ngoại qua môn thể thao hát bội. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *