Nhiều nữ tuyển thủ bóng đá Mỹ kêu gọi cứu các nữ cầu thủ Afghanistan

CHICAGO, Illinois (NV) – Các cầu thủ trong đội tuyển bóng đá nữ Mỹ gồm đội trưởng Becky Sauerbrunn, tiền đạo ngôi sao Alex Morgan cùng một số cựu danh thủ vừa viết thư kiến ​​nghị Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét hỗ trợ. viện trợ nhân đạo giải cứu các cầu thủ bóng đá nữ Afghanistan bị mắc kẹt ở Kabul, theo ESPN ngày 27/8.

Đầu tuần này, Australia đã sơ tán hơn 50 nữ vận động viên và gia đình của họ khỏi Kabul sau khi một số nhân vật có ảnh hưởng trong thế giới thể thao vận động chính phủ.

Đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan. (Hình ảnh: Facebook Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Afghanistan)

Bức thư của nữ tuyển thủ Mỹ hiện được đăng tải trên mạng xã hội, với nội dung như sau:
“Thay mặt cho đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Afghanistan, hiện đang bị mắc kẹt ở Kabul, bị bao vây bởi bạo lực chết người và đối mặt với thảm họa tiềm tàng, chúng tôi đặc biệt kêu gọi các bạn (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) lắng nghe tiếng nói của các thượng nghị sĩ, cựu chiến binh và công dân Mỹ , thực hiện một nỗ lực cứu trợ nhân đạo để sơ tán các nhà hoạt động phụ nữ, đặc biệt là các cầu thủ bóng đá nữ, ra khỏi Afghanistan. . ”

Bức thư viết thêm: “Chúng tôi đánh giá cao bạn và Bộ Quốc phòng đã thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ phụ nữ Afghanistan khi tình hình xấu đi nhanh chóng. Giống như các bạn, chúng tôi rất lo lắng cho sự an toàn của họ – đặc biệt là mối nguy hiểm đang đe dọa các vận động viên nữ lúc này ”.

“Trong nhiều thập kỷ, những nữ vận động viên này đã sử dụng thể thao như một công cụ để thúc đẩy dân chủ, nhân quyền và bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái ở đất nước này. Tuy nhiên, những người phụ nữ này và những tiến bộ mà họ đạt được ở đất nước này đang bị Taliban đe dọa nghiêm trọng “, bức thư viết tiếp. với môn thể thao mà tất cả chúng ta đều yêu thích. Họ buộc phải trốn khỏi nhà, buộc phải tiêu hủy mọi bằng chứng về cuộc sống và sự tiến bộ đạo đức vì quyết định can đảm của họ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thông qua thể thao. “

“Nước Mỹ tiếp tục ‘sát cánh với những người ủng hộ những giá trị đó’, ngay bây giờ, chúng tôi hy vọng, cần ưu tiên bảo vệ những phụ nữ dễ bị tổn thương đó…” bức thư kết luận.
FIFA cho biết họ đang đàm phán để di tản trong “một tình huống khó khăn” các cầu thủ nữ và các vận động viên khác từ Afghanistan.

Cầu thủ bóng đá Alex Morgan, một trong những người ký lá thư kêu gọi Mỹ giúp sơ tán các cầu thủ bóng đá nữ Afghanistan. (Hình ảnh: Naomi Baker / Getty Images)

Tuần trước, cầu thủ Zaki Anwari của đội tuyển bóng đá trẻ Afghanistan đã rơi từ máy bay và thiệt mạng khi cố bám vào chiếc C-17 Globalmaster của Mỹ khi đang cất cánh từ sân bay Kabul.

Bà Khalida Popal, cựu đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan, trước đó đã kêu gọi các nữ cầu thủ xóa tất cả ảnh, tài khoản mạng xã hội … để tránh bị Taliban tấn công. (KV) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *