Nhiều quốc gia Âu Châu ra lệnh cấm chuyến bay, xe hàng đến từ Anh

  • by

Nhiều quốc gia Âu Châu ra lệnh cấm chuyến bay, xe hàng đến từ Anh

LONDON, Anh (AP) – Các xe tải chờ được phép ra khỏi Anh đã đậu hàng dài nhiều dặm, trong khi hành khách bị kẹt ở các phi trường hôm Thứ Hai, 21 Tháng Mười Hai, do hàng chục quốc gia trên thế giới ra lệnh cấm không phi cơ và xe cộ từ Anh, vì lo sợ biến thể của virus gây COVID-19 đang hoành hành ở quốc gia này.

Từ Canada cho tới Ấn Độ, nhiều quốc gia đã cấm các chuyến bay từ Anh, trong khi Pháp cấm xe tải của Anh vào lãnh thổ họ trong 48 giờ đồng hồ, trong khi chờ đợi có thêm chi tiết về loại virus mới này.

Lối vào cảng Dover để sang Pháp bị đóng. (Hình: AP Photo/Kirsty Wigglesworth)

Sau cuộc điện đàm với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói ông hiểu lý do vì sao Pháp có biện pháp giới hạn và tỏ hy vọng rằng sẽ sớm có việc tái lập vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.

Ông Johnson cho biết các giới chức ở cả hai nước đang có nỗ lực để tháo gỡ nút chặn giao thông “càng sớm càng tốt.”

Ông Macron trước đó nói rằng Pháp đang tìm cách thiết lập hệ thống thử nghiệm COVID-19 những người đến từ Anh.

Sau khi chính phủ Pháp loan báo việc cấm xe tải từ Anh vào Pháp, nhiều trăm chiếc xe đã bị kẹt ngay trước cổng dẫn vào cảng Dover. Mỗi ngày có khoảng 10,000 xe tải qua cảng này, chuyên chở khoảng 20% hàng hóa giao thương của Anh.

Tuy lệnh cấm của Pháp không ảnh hưởng tới xe tải vào Anh, hành động này khiến tạo lo ngại về việc có thể xảy ra thiếu hàng hóa, thực phẩm vào thời điểm trong năm mà nước Anh sản xuất rất ít thực phẩm, và phải trông đợi vào hàng nhập cảng, nhất là rau quả, từ lục địa Âu Châu.

Canada, Ấn Độ, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Ba Lan ở trong số các nước cấm các chuyến bay từ Anh.

Tại Mỹ, Thống Đốc New York Andrew Cuomo cũng kêu gọi ngưng các chuyến bay từ Anh và cho biết ông yêu cầu các hãng hàng không chở hành khách từ Anh vào tiểu bang New York phải thử nghiệm COVID-19 đối với những người này. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *