Nhiều tỉnh kiệt quệ, CSVN ‘hứa’ xuất dự trữ quốc gia hỗ trợ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau Sài Gòn và Đồng Nai, hai địa phương có thu nhập mạnh ở miền Nam xin tiền, gạo hỗ trợ người dân quan sát “dù bạn ở đâu”, chính phủ Việt Nam hứa sẽ “giao nước dự trữ và xem xét dùng Quỹ Liên hiệp để giúp đỡ”.

Báo VNExpress dẫn lời ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho biết như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Dân vận Trung ương và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc “Phòng chống COVID-19 an ninh xã hội ”chiều 18/8.

Mọi người nhận thức ăn tại một điểm từ thiện ở Quận 1, Sài Gòn vào ngày 18 tháng 6. (Ảnh: Quỳnh Trân / VNExpress)

Thủ tướng cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam “xem xét sử dụng Quỹ Công đoàn để hỗ trợ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh”.

Sự việc này tiếp tục xảy ra sau khi truyền thông trong nước loan tin vào ngày 17 tháng 8, chính quyền thành phố Sài Gòn đã ký văn bản “khẩn” gửi chính phủ và Bộ Tài chính, Bộ Lao động và Thương binh Xã hội để xin cấp phép. “Gần 28.000 tỷ đồng (1,22 tỷ USD) và 142.200 tấn gạo giúp hơn 4,7 triệu người gặp khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19”.

Số gạo và số gạo mà chính quyền thành phố vừa đề nghị trung ương cấp phát còn nhiều hơn số tiền Hà Nội bỏ ra để đối phó với tác hại từ đại dịch COVID-19 trên cả nước. Từ một thành phố ủng hộ chế độ, nay Sài Gòn lại đi xin viện trợ, chứng tỏ tình hình bi đát vượt quá khả năng kháng cự hay cầm cự.

Sài Gòn khẳng định, việc hỗ trợ trên “sẽ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn an tâm về nơi ở, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tránh tình trạng bỏ thành phố đi tỉnh khác hoặc về quê tránh dịch”.

Sau Sài Gòn, chính quyền tỉnh Đồng Nai ngày 18/8 đã có văn bản gửi Bộ Lao động và Bộ Tài chính, đề nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ hơn 3.128 tấn gạo để cấp phát cho 208.567 người khó khăn. do đại dịch COVID-19.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, thống kê ban đầu của các ngành liên quan cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 208.567 người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong đó có 2.934 người thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo là 1.867 người; đối tượng bảo trợ xã hội là 42.670 người; lao động bị mất việc làm là 161.096 người. Như vậy, bình quân mỗi người chỉ nhận được khoảng 15 kg gạo.

VNExpress đưa tin, vào ngày 19 tháng 8, Bộ Lao động đề nghị chính phủ cung cấp 130.000 tấn gạo để hỗ trợ 8,6 triệu người “có nguy cơ thiếu đói” tại 24 tỉnh và thành phố. Theo danh sách phân phối, Sài Gòn chỉ được cấp 71.000 tấn thay vì 142.000 tấn như yêu cầu. Và Đồng Nai sẽ đạt hơn 3.100 tấn; Bình Dương 11.325 tấn…

Trước đó, ngày 16/8, chính phủ đã yêu cầu các tỉnh, thành phố “xã xa” tổng kết nhu cầu hỗ trợ gạo cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Cùng ngày, Chính phủ đã hỗ trợ hơn 4.100 tấn gạo cho 3 tỉnh còn nhiều người nghèo là Bình Phước, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Tại cuộc họp này, ông Chính thừa nhận kết quả chống dịch COVID-19 “chưa được như mong muốn”, mặc dù chính quyền, người dân và doanh nghiệp phía Nam đã “rất cố gắng, nỗ lực”.

Người dân muốn nhận tiền cứu trợ từ chính phủ phải trải qua nhiều thủ tục phức tạp. (Hình ảnh: Nguyễn Hùng / VNExpress)

Cũng theo ông Chính, “Để thực hiện thành công ‘xã hội hóa xã hội’, các địa phương đang thực hiện ‘Chỉ thị 15, 16’ để ngăn chặn tình trạng thiếu ăn, thiếu mặc của người dân. Ngoài ra, các lực lượng phải hướng dẫn người dân “thực hiện nghiêm túc các quy định chống dịch”.

Ngày 15/8, sau khi biết tin Sài Gòn tiếp tục bị phong tỏa, hàng trăm người dân tự phát chạy xe máy về quê gây nguy cơ lây lan dịch bệnh, đi ngược lại chủ trương “tiền ai nấy làm”. chính quyền. Dòng người được chặn lại trước cổng thành và vận động trở về nơi ở. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *