Nhóm ‘Bộ Tứ’ sẽ giúp 1 tỷ liều vaccine để chống ảnh hưởng Trung Quốc

Nhóm ‘Bộ Tứ’ sẽ giúp 1 tỷ liều vaccine để chống ảnh hưởng Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật đã đồng ý sẽ giúp cho vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương khoảng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 từ nay cho tới cuối năm 2022, trong nỗ lực được coi là để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Ba, South China Morning Post (SCMP) cho hay nhóm được mệnh danh là “Bộ Tứ” này hy vọng qua việc cấp thuốc họ sẽ xác nhận được thế đứng của mình trong vùng Trung Quốc đang tiến hành chính sách “ngoại giao vaccine” của mình.

Thủ Tướng Úc Scott Morrison tham dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm “Bộ Tứ” qua màn hình. (Hình: Dean Lewins/Pool via AP)

Tuy nhiên, theo các quan sát viên thì sự thành công của kế hoạch này cũng tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của dịch tại Ấn Độ.

Hứa hẹn cấp thuốc này là một điều chính trong cuộc họp thượng đỉnh diễn ra hôm Thứ Sáu, giữa các nhà lãnh đạo bốn quốc gia, tiếp theo việc chính phủ Biden coi khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng là việc cạnh tranh với Trung Quốc, là một vấn đề quan trọng trong chính sách an ninh quốc gia.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề Biển Đông và duy trì các giá trị dân chủ trong vùng.

Theo các chi tiết do văn phòng của Thủ Tướng Úc Scott Morrison công bố thì kế hoạch trợ giúp vaccine sẽ nhắm vào việc gia tăng mức sản xuất và khả năng phân phối nhằm “sớm tiến đến chấm dứt đại dịch COVID-19.”

Chính phủ Mỹ hứa sẽ hỗ trợ công ty dược phẩm Ấn Độ Biological E Ltd trong nỗ lực gia tăng sản xuất, hầu có thể đưa ra được ít nhất 1 tỷ liều thuốc vaccine vào cuối năm 2022, gồm cả loại vaccine do công ty Mỹ Johnson & Johnson sáng chế.

Các quốc gia Mỹ, Nhật và Úc hứa sẽ trợ giúp ít nhất $600 triệu để phân phối vaccine khắp vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và cũng sẽ cộng tác với Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) trong nỗ lực gọi là Covax Facility của cơ quan này.

Trung Quốc trong vài tháng trở lại đây đã tặng hàng trăm ngàn liều thuốc vaccine do họ chế tạo cho Cambodia, Lào và Philippines. Thái Lan và Indonesia cũng mua hàng triệu liều thuốc của Bắc Kinh, dù rằng cho đến nay không có chứng cớ rõ ràng về mức độ hữu hiệu của vaccine Trung Quốc.

Ngoài Biological E Ltd., một công ty dược phẩm khác của Ấn Độ là Serum Institute of India, cũng dự trù sẽ sản xuất hơn 1 tỷ liều vaccine cho Covax.

Tuy nhiên, Ấn Độ hiện có hơn 11 triệu ca bệnh COVID-19, và các quan sát viên nói rằng hiệu quả của chiến dịch chích ngừa trong nước và chiều hướng phát triển của bệnh có thể ảnh hưởng tới việc tiến hành kế hoạch sản xuất này.

Cuộc họp qua màn hình của nhóm “Bộ Tứ” diễn ra trước cuộc họp tại Alaska vào Thứ Năm tuần tới, 18 Tháng Ba, ở Alaska giữa Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken và người lãnh đạo chính sách ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) tại Anchorage, Alaska. Đây sẽ là cuộc họp tận mặt đầu tiên giữa giới chức cao cấp hai nước kể từ khi Tổng Thống Joe Biden lên cầm quyền hồi Tháng Giêng năm nay. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *