Những người ngoại quốc chọn ở lại Việt Nam và cùng chống dịch

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Việt Nam đang phải hứng chịu dịch COVID-19 trong nhiều tháng, cũng như các tình nguyện viên Việt Nam khác, nhiều người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam bằng con đường của mình đã đóng góp một phần công sức nhỏ bé để chống dịch như: bỏ tiền ra mua rau để giúp cả người bán và người mua, hoặc quyền anh để gây quỹ …

Trong thời điểm dịch COVID-19 đang lan rộng ở Việt Nam, khi nhiều người nước ngoài đã rời Việt Nam, Matthew Donald (37 tuổi, người Anh) đã chọn ở lại, theo báo Tuổi Trẻ.

Ông Matthew Donald trong một lần giao rau do các chủ sạp rau ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức tặng cho các hộ gia đình ở Sài Gòn. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Mathew từng chơi quyền anh nghiệp dư. Tháng 3 vừa qua, anh đã thi đấu và quyên góp được 64.500 USD để quyên góp cho Tổ chức từ thiện Trẻ em Sài Gòn, góp phần xây dựng hai trường học và thực hiện chương trình “Ba lô cho mùa COVID-19”.

Chương trình của anh đã gửi đến 3.395 chiếc ba lô cho hàng nghìn gia đình gặp khó khăn do dịch bệnh trên khắp ba miền Bắc, Trung, Nam. Mỗi ba lô chứa nhu yếu phẩm trị giá 1,4 triệu đồng (62 đô la) cho một gia đình bốn người trong một tháng và sách vở, đồ chơi cho trẻ em trong những ngày cách ly do dịch bệnh.

Khi dịch COVID-19 chưa bùng phát, anh Mathew đã từng nhổ rau cho mái ấm tình thương ở chợ nông sản Thủ Đức, nấu bò kho cho một bệnh viện ở Vũng Tàu …

Anh tâm sự muốn lái xe cấp cứu 0 đồng để chở bệnh nhân nhưng không được vì lệnh ở nhà. Với những gì anh ấy làm, anh ấy chỉ muốn “hỗ trợ nhau, cố gắng lan tỏa những điều tích cực, và vực dậy tinh thần cho nhau trong những ngày dịch bệnh khó khăn”.

Đối với Chris Lewis, một Youtuber với hơn 560.000 người đăng ký, món “rau miễn phí” của anh đã làm ấm lòng biết bao trái tim.

Vào tháng 6, anh ấy đã đăng một video trên trang YouTube của mình nói rằng anh ấy đã mua 50 kg vải thiều để ủng hộ người dân Bắc Giang trong đợt đại dịch và phân phát cho mọi người. Đoạn video đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, với một khán giả giấu tên đã đề nghị anh 200 đô la để tiếp tục công việc từ thiện của mình.

Sau đó vào một buổi tối đầu tháng 7, Chris chạy xe máy đến khu vực trước công viên Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội, tạt vào một quán rau bên đường. Tại đây anh ta hỏi mua toàn bộ số rau đang được bán với giá 5 triệu đồng (220 USD).

Chris làm điều này vì anh từng có ý định giúp cô bán rau hàng đêm mà anh thường gặp, vì vậy Chris đã lên kế hoạch tạo cho cô một điều bất ngờ. Anh đi mua một tấm bảng viết chữ “Đón Rau Miễn Phí 100%” và đặt trước cửa hàng rau. Anh mua hết rau để chị về sớm, còn mình thì ngồi phát rau cho mọi người đến gần 11 giờ đêm.

Anh Chris Lewis đã tự tay ghi bảng điểm để nhận rau miễn phí trước một cửa hàng rau ở Hà Nội mà anh đã mua với giá 220 USD. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hành động của Chris ngay lập tức thu hút sự chú ý của những khách hàng đến mua rau, một số đề nghị trả tiền để giúp cô nhiều hơn, một số khác chỉ lấy những thứ họ cần ăn. Có anh xe ôm công nghệ cũng hào hứng rao bán rau, còn nữ sinh thì đăng lên Facebook để bạn bè biết và đến ủng hộ. Cửa hàng rau của Chris không chỉ giúp cô bán được hàng sớm hôm đó mà còn lan tỏa niềm vui đến nhiều người.

Là một trong những người nước ngoài gặp khó khăn do COVID-19 nhận nhu yếu phẩm và 1,5 triệu đồng (66 USD) tiền mặt tại quận Phú Nhuận, Sài Gòn, ngày 27/8, chị Amor Garcia (người Philippines) không giấu được niềm vui khi nhận được quà. .

Sống ở Việt Nam mười tám năm, cô Amor là một giáo viên mẫu giáo vào ban ngày và một ca sĩ ở các tụ điểm âm nhạc vào ban đêm để kiếm sống. Kể từ khi bệnh bùng phát, cô ấy đã phải nghỉ làm.

“Từ tháng 5 đến nay, tôi không đi làm được, dù có chút tiền tiết kiệm nhưng sợ không được bao lâu. Tôi cần trả tiền thuê nhà, tiền điện, mua nhu yếu phẩm… nên việc gói quà thực sự giúp tôi rất nhiều ”, bà Amor chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Trong đợt dịch này, cô và những người bạn cùng nhà đã cùng nhau chia sẻ tiền mua thức ăn và nấu nướng. “Mọi người tôi gặp đều tốt với tôi. Nhất là lúc này, tôi càng thấy rõ hơn lòng nhiệt thành và sự hào hiệp của người Việt Nam. Tôi sẽ mãi mãi biết ơn Việt Nam ”, cô bộc bạch. (TS)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *