Nike tạm chuyển đơn hàng từ Việt Nam sang nước khác

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Sau nhiều ngày rộ lên tin đồn Nike rời Việt Nam, ngày 8/10, Bộ Công Thương Việt Nam chính thức xác nhận hãng đồ thể thao hàng đầu thế giới “tạm chuyển đơn hàng sang nước khác”.

Ước tính có khoảng 50% sản phẩm Nike toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam.

Khoảng 50% sản phẩm Nike toàn cầu được cho là sản xuất tại Việt Nam. (Ảnh: VietNamNet)

Báo VietNamNet dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Công Thương cho biết, dịp Giáng sinh và các đơn hàng cuối năm thường phải chốt từ tháng 6, chậm nhất là đầu tháng 7.

Vào thời điểm đó, Nike và các thương hiệu khác đang chờ câu trả lời từ chính phủ Việt Nam về thời điểm Việt Nam sẽ mở cửa sản xuất. Để chủ động cho kịp các đơn hàng cuối năm, các hãng này phải chuyển đơn hàng sang các nước.

“Đối với những ngành như dệt may, da giày, việc di chuyển đơn hàng không khó. Nhiều nước có thể đáp ứng việc sản xuất này ”, theo VietNamNet.

Tờ báo này cũng dẫn lời một số chuyên gia trong ngành dệt may và da giày cho rằng việc các hãng ngừng đặt hàng tại Việt Nam “khó xảy ra”.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam cho biết: “Các doanh nghiệp sẽ không thể mở lại sản xuất ngay với năng lực sản xuất cao. Bởi ngoài việc thiếu hụt lao động, các đơn hàng rút về rất nhiều. Theo thống kê của hiệp hội cách đây một tháng, tỷ lệ đơn hàng rút khỏi Việt Nam khoảng 20%. Bây giờ tỷ lệ phần trăm này đã tăng lên 40-50%. Đơn hàng của ngành da giày từ khi đàm phán đến khi ký kết còn khoảng sáu tháng, nên ít nhất phải sáu tháng nữa các đơn hàng này mới về được ”.

Nike không đặt nhà máy tại Việt Nam mà thuê các đơn vị gia công. (Hình ảnh: dân việt)

Theo báo Dân Việt vào cuối tháng 9, đợt dịch COVID-19 mới nhất tại Việt Nam đã buộc các nhà máy gia công của Nike phải tạm đóng cửa từ tháng 7 và tiếp tục đóng cửa gần như hoàn toàn cho đến nay. . Việc mở lại sản xuất ở 100% công suất sẽ mất nhiều thời gian hơn dự kiến.

“Trong 90 ngày qua, hai điều đã xảy ra mà chúng tôi không lường trước được: Thứ nhất, thời gian vận chuyển đã trở nên tồi tệ hơn từ lâu. Thứ hai, chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa tạm thời các nhà máy ở Việt Nam và Indonesia ”, Matthew Friend, Giám đốc tài chính của Nike cho biết. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *