Nissan mời chuyên gia ‘ngửi’ cải thiện mùi xe mới

  • by

YOKOHAMA, Nhật Bản (NV) – Hầu như tất cả những người mua một chiếc xe mới đều có chung một lời phàn nàn: Mùi khó chịu bên trong xe. Đây là mùi tổng hợp của tất cả các loại vật liệu, như nhựa, keo, da.

Để làm cho chiếc xe mới có mùi dễ chịu nhất có thể, Nissan đã mời Peter Karl Eastland làm kỹ sư đánh giá mùi chính tại trung tâm kỹ thuật của nhà sản xuất ô tô ở châu Âu, theo trang tin ô tô Motor1.com hôm thứ Hai. , Ngày 13 tháng 9.

Anh Peter Karl Eastland được gọi là “Mũi của Nissan.” (Hình ảnh: Nissan)

Công việc của ông Eastland là ngửi tất cả các chất liệu trên xe, từ vải đến da. Lỗ mũi của anh ta được huấn luyện đặc biệt để cảm nhận các chi tiết của mùi. Ngoài chiếc mũi tuyệt vời đó, ông Eastland còn có bằng thạc sĩ Hóa học pháp y của Đại học Leicester ở Anh.

Công việc tại Nissan không đơn giản như việc ngửi các bộ phận xe hơi. Vì mùi của một chiếc xe mới có thể thay đổi theo nhiệt độ và thời gian, ông Eastland phải đánh giá vật liệu trong nhiều điều kiện khác nhau.

“Một phần quan trọng trong đánh giá vật liệu của tôi là lấy khách hàng làm trung tâm. Bất kỳ sự thay đổi thiết kế nào chúng tôi cũng phải đánh giá mùi xem có hiệu quả hay không ”, ông Eastland nói.

Không chỉ ông Eastland, Nissan cũng có nhiều kỹ sư ở Nhật Bản và Mỹ làm công việc tương tự trên những chiếc xe sản xuất cho hai thị trường đó.

Ông Eastland cho rằng công việc của “kỹ sư mùi” ngày càng quan trọng vì ô tô ngày càng chạy êm hơn. Khi chiếc xe ngày càng ít ồn hơn, các giác quan của người lái sẽ chuyển sang các yếu tố khác trong xe, như mùi.

Ngoài ra, có những vấn đề về quy định phải được giải quyết. Một số loại vật liệu có thể chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc tại Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga đã có quy định về chất lượng không khí trong xe để tránh dị ứng này. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *