Nông sản Trung Quốc nhập cảng tăng mạnh, trong lúc nông sản Việt đổ bỏ

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong khi nông sản Việt Nam “khó tiêu thụ” vì các biện pháp chống dịch của các cơ quan chức năng.

Báo Người Lao Động hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Mười đã đưa tin như vậy về điều nghịch lý đang xảy ra trên cả nước.

Táo Trung Quốc bày bán vỉa hè ở Sài Gòn vào tháng 10 năm 2021. (Ảnh: Người Lao động)

Một nguồn tin dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10, “nhập khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt gần 130,7 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Lũy kế 10 tháng năm 2021, giá trị nhập khẩu rau quả ước đạt gần 130,7 triệu USD, trái cây Việt Nam ước đạt 1,201 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Đi vào chi tiết, “Hiệp hội Rau quả Việt Nam” cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, “Trung Quốc là nguồn cung cấp rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm gần 30% thị phần, tương đương 317,4 triệu USD, an tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước, đứng thứ hai là Mỹ với gần 223,5 triệu USD, tăng gần 1% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi xuất khẩu nông sản của Trung Quốc sang Việt Nam ngày càng tăng, họ luôn tìm cách này hay cách khác để ngăn cản nông sản Việt Nam bán sang nước mình. Cứ vài tháng lại có những tin tức thị trường bất lợi như vậy. Người ta từng chứng kiến ​​những đoàn xe hàng trăm chiếc chở nông sản kẹt cứng ở biên giới phía Bắc, phải đổ bỏ.

Giữa tháng 9, Báo Người Lao Động đưa tin Trung Quốc thông báo “tạm dừng thông quan” nhập khẩu thanh long từ Việt Nam vì họ thấy có dấu hiệu nhiễm virus COVID-19 trên bao bì của loại trái cây này.

Nông dân xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội phải nhổ củ cải, đưa đi trồng. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Ngày 12/8, Vietnamnet cho biết nông sản Việt Nam bị “ùn ứ” tại các cửa khẩu phía Bắc do Trung Quốc siết chặt các biện pháp kiểm soát nông sản vào nước họ. Trước đó, họ từng ép trái cây Việt Nam (thanh long, xoài, nhãn, sầu riêng, chuối …) phải khai báo xuất xứ. Trong khi đó, phía Việt Nam không yêu cầu những điều kiện như vậy đối với Trung Quốc.

Vài tháng trở lại đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin tức, hình ảnh về nhiều loại nông sản bị nông dân Việt Nam nhổ hoặc phơi ngoài đồng vì không ai mua. Chính quyền địa phương hạn chế nghiêm ngặt việc lưu thông từ tỉnh này sang tỉnh khác để chống dịch, thậm chí dựng hàng rào cấm hoàn toàn việc đi lại.

Báo chí nói về những lần “giải cứu nông sản” ở nhiều địa phương từ Bắc chí Nam thay vì để nông dân phải vứt bỏ vì lệnh ngăn sông cấm chợ chống dịch bệnh.

Trong khi đó, nó không chỉ cho phép nhập khẩu nông sản từ Trung Quốc, mà còn cho phép nhập khẩu nhiều hơn.(TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *