Nữ họa sĩ dựng 610,000 cờ trắng ở Washington, DC, tưởng niệm nạn nhân COVID-19

  • by

Kalynh Ngô / Người Việt (tường thuật từ Washington, DC)

WASHINGTON, DC (NV) – Một cuộc triển lãm nghệ thuật mang tên “Ở Mỹ: Hãy nhớ” với 610.000 lá cờ trắng đã được dựng lên trên khoảng 20 mẫu cỏ xanh ở phía trước National Mall, Washington, DC, sáng thứ Sáu, ngày 17 tháng 9, để tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng vì COVID -19.

Ông Tony Moulton và bà Monica Eischen đi ngang qua bảng tên của triển lãm trong cánh đồng cờ trắng. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Một góc của thủ đô Washington, trước National Mall, vào sáng thứ Sáu, giống như một bãi biển với hàng trăm ngàn “con sóng” trắng xóa được tạo thành từ những lá cờ giấy. Có những lá cờ do thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng vì COVID-19 viết để tưởng nhớ họ.

Đitốt sẽ chạytôinhiềubạnuhtôi nữa ”

Đây là tác phẩm của nghệ sĩ Suzanne Brennan Firstenberg và là cuộc triển lãm thứ hai của cô, sau lần đầu tiên diễn ra vào mùa Thu năm 2020 tại sân vận động với khoảng 267.000 lá cờ, cũng đại diện cho số người chết. vì COVID-19 vào thời điểm đó.

Trong trang phục màu xanh nhạt và đội chiếc mũ “cao bồi” rất phóng khoáng, nghệ sĩ Firstenberg đã khai mạc triển lãm kéo dài hai tuần với lời cảm ơn đến các cộng tác viên và toàn thể nhân viên National Mall đã giúp cô hoàn thành buổi biểu diễn. ý tưởng về “Ở Mỹ: Hãy nhớ.”

Rất tinh tế, bà Firstenberg nói về ý tưởng của mình: “Chúng tôi trú ngụ trong chiếc két an toàn của riêng mình. Ở đó, chúng ta luôn bị nhốt trong dư âm của nhiều hệ tư tưởng. Và, cho dù có chuyện gì xảy ra, lời nói cũng không thể phá vỡ cánh cửa đó. Nhưng, nghệ thuật có thể len ​​lỏi vào các kẽ hở của lỗ thông hơi. Nghệ thuật có thể nhẹ nhàng mở ra những cánh cửa đó. Là một nghệ sĩ, tôi muốn cùng bạn mở ra cánh cửa đó ”.

Khi được hỏi đây có phải là một trong những tác phẩm ý nghĩa nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của chị? Với phong thái nhẹ nhàng và thân thiện, nữ nghệ sĩ hiện thực – xã hội nói với phóng viên Người Việt: “Đúng vậy. Tại sao? Tôi nghĩ đây là cách những điều tốt đẹp sẽ đến với nhiều người hơn. Quá nhiều người đã chết. Cứ 500 người Mỹ thì có một người chết vì COVID- 19. Tôi hy vọng cuộc triển lãm này sẽ chạm đến trái tim của nhiều người ”.

Nữ nghệ sĩ Suzanne Brennan Firstenberg trả lời phỏng vấn báo Người Việt. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Nữ nghệ sĩ Firstenberg cũng nhìn ra rằng trong hai năm qua, người Mỹ và người Mỹ không chỉ phải đối mặt với một đại dịch, mà còn rất nhiều vấn đề khác cần giải quyết. Cô ấy đề cập đến phân biệt chủng tộc, bất bình đẳng, “mọi người ‘chĩa’ vào ống kính và tập trung vào người khác thay vì chính họ.”

Theo bà Firstenberg, xã hội nói chung có quá nhiều vấn đề đang diễn ra. Bản thân rất khó để so sánh (giữa các tác phẩm mà cô ấy đã tạo ra) nhưng cô ấy có thể nói rằng cuộc triển lãm này là một việc cực kỳ quan trọng cần phải làm. Bà nói: “Bởi vì đây không chỉ là về nước Mỹ, mà mọi quốc gia trên thế giới đều đang phải hứng chịu một đại dịch.

Firstenberg khẳng định với phóng viên Việt Nam, đây là thông điệp chính mà cô muốn gửi đi thông qua 610.000 lá cờ trắng tượng trưng cho các nạn nhân COVID-19. Cô tiếp tục: “Điều tôi ước mà nghệ thuật này có thể làm được là khiến mọi người tập trung vào thực tế: Tất cả chúng ta đều đang ở trong một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Giống như nếu chúng ta không quan tâm đến các quốc gia khác, biến thể tiếp theo có thể đánh bại vắc-xin. “

“Và sau đó chúng ta sẽ làm gì? Vì vậy, tôi hy vọng rằng mọi người có thể xem xét thực tế rằng chúng ta là một xã hội toàn cầu, không chỉ là một quốc gia đơn lẻ và bị cô lập ”, cô kết luận.

Gọi đi tiêm phòng

Nếu như những gì mà nữ nghệ sĩ Suzanne Brennan Firstenberg truyền tải qua triển lãm là mở ra cánh cửa của một hệ tư tưởng bị khóa chặt, hướng tới một cộng đồng nhân ái, vị tha để vượt qua đại dịch toàn cầu, thì những người đứng đầu cơ quan chính phủ hãy hành động thiết thực hơn, đó là kêu gọi tất cả mọi người để tiêm phòng.

Bà Deb Haaland, Bộ trưởng An ninh Nội địa, phát biểu. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Deb Haaland có mặt trong buổi khai mạc triển lãm “In America: Remember” từ rất sớm. Cô kể lại câu chuyện cách đây hơn một năm, cô tình cờ đọc được một bài báo của Giáo sư Mickley Magalia, bàn về việc phải “quốc tang” cho một người đã chết vì COVID-19. Cô còn nhớ, Giáo sư Magalia đã chỉ trích Hoa Kỳ không công nhận cái chết của những nạn nhân đó là một tổn thất cho quốc gia.

“Mất mát là điều mà tất cả chúng ta đều phải trải qua, bởi vì chúng ta là con người,” Haaland nói.

“Vì vậy, chương trình nghệ thuật quần chúng này là đại diện cho sự mất mát của chúng tôi và để tất cả những ai đến đây tưởng nhớ những người đã khuất. Mỗi lá cờ trắng trên đồng cỏ ở đây tượng trưng cho người thân của ai đó. Mỗi cái tên được viết trên lá cờ đều nhắc nhở chúng tôi về một gia đình sẽ sống phần đời còn lại mà không có người đó, ”Haaland tiếp tục.

Bộ trưởng An ninh Nội địa hy vọng rằng những người đến sân cờ trắng ngày hôm nay, dù họ đến từ đâu, xuất thân từ đâu hay đã mất đi một ai đó, hãy cảm nhận sâu sắc nỗi mất mát mà nước Mỹ đã mất. phải chịu đựng.

Về phần bản thân, bà Haaland cho biết sẽ làm tất cả những gì có thể để khuyến khích mọi người đi tiêm phòng, không để xảy ra thiệt hại thêm.

Muriel Bowser, thị trưởng DC, nhắc lại với giới truyền thông rằng khi Hoa Kỳ vừa phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19, người Mỹ đã chờ đợi (một số người đã tuyệt vọng) để đăng ký vắc-xin này. Có người đã đi hàng ngàn dặm để tiêm mũi vắc-xin đầu tiên.

Bà Bowser nhấn mạnh lời kêu gọi: “Hãy tiêm phòng. Nhưng đặc biệt hơn là hãy đưa con cháu đi tiêm phòng vi rút. Có hàng trăm lá cờ trắng ở đây đại diện cho những người không có cơ hội tiêm chủng và cả những người đã nghe thông tin sai lệch về vắc xin. “

Không chỉ vậy, thị trưởng thành phố DC còn khuyến khích mỗi chúng ta, dù bạn là ai hay bạn ở đâu, hãy khuyến khích những người xung quanh đi tiêm phòng. Đây chính là thông điệp sâu sắc mà nghệ sĩ Suzanne Brennan Firstenberg đã chia sẻ: “Chúng ta là một xã hội toàn cầu, không chỉ là một quốc gia đơn lẻ và cô lập”.

Muriel Bowser, thị trưởng DC, phát biểu. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

“Tự do thực sự là khi tất cả mọi người ngư dânNày hãy tiêm vắc xin! ”

Lễ khai mạc kết thúc với phần nhạc thính phòng. Âm nhạc vang khắp không gian trắng bạc. Tuy là ngày đầu tiên triển lãm nhưng đã có rất nhiều khách biết đến và đến tham quan.

Tony Moulton và Monica Eischen, đến từ Minnesota, cho biết đó là một “khoảnh khắc rất buồn” khi họ đứng giữa cánh đồng phủ đầy cờ trắng này.

Bà Eischen, một kỹ sư phần mềm tại Earthlink, cho biết: “Nhưng đó là thời điểm rất quan trọng để cảm nhận những người đã chết vì virus. Con số 670.032 người chết trên tấm bảng đó thật khủng khiếp ”.

Những gì ông Moulton nhìn thấy và cảm nhận qua 610.000 lá cờ trắng ở sân này là “không xứng đáng”.

“Tôi thấy những người này đã không chết nếu chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ liên bang có biện pháp ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch. Ông nói: Chúng tôi đã có những nhà lãnh đạo khoa học rất mạnh, nhưng chúng tôi có một bộ máy lãnh đạo chính trị yếu kém.

Triển lãm nghệ thuật “In America: Remember” với 610.000 lá cờ trắng. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Moulton nói: “Vắc xin có hiệu quả chống lại COVID-19 và các bệnh nhiễm trùng khác. Mỗi người cần được tiêm chủng. Đây là cách duy nhất để đất nước vượt qua đại dịch. Cách duy nhất chúng ta có thể có tự do thực sự là nếu tất cả mọi người đều được tiêm chủng ”.

Ông Moulton nhìn con số 670.032 lạnh lùng, nổi bật giữa cánh đồng trắng xóa. Ông bà tiếp tục đi giữa những hàng cờ trắng li ti, phấp phới trong gió mạnh của thủ đô Washington. Âm thanh của hàng trăm nghìn mảnh giấy nhỏ như tiếng sóng biển vỗ bờ, là tiếng kêu gọi “tự do thực sự” của những người đã vĩnh viễn mất đi cơ hội được tiêm phòng đại dịch lịch sử của thế giới. . [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *