Nữ tu gốc Việt ‘giúp’ đội bóng chày Houston Astros chiến thắng giải quốc gia

Đoan Trang / Người Việt

HOUSTON, Texas (NV) – Trận đấu bóng chày giữa Houston Astros và Boston’s Red Sox vào ngày 22 tháng 10 tại Liên đoàn Bóng chày Quốc gia Hoa Kỳ (ALCS) có một sự kiện “đặc biệt chưa từng có”. Đó là sự hiện diện và khích lệ của các nữ tu Dòng Đa Minh Việt Nam, Tỉnh Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Houston, Texas.

Các nữ tu dòng Đa Minh cổ vũ cho đội bóng chày Houston Astros trong Trận đấu ngày 1 ngày 15 tháng 10. (Hình ảnh: Sơ Maria Theresa Kim Hồng Nguyên cung cấp)

Sự hiện diện và cổ vũ của các nữ tu dòng Đa Minh đã “giúp” đội Astros giành chiến thắng trước Red Sox trong trận chung kết World Series, tại Minute Maid Park ở Houston.

Sự kiện thu hút sự chú ý nhất của khán giả và giới truyền thông là ở “Game 6”, nơi một nữ tu gốc Việt, nữ tu Mary Catherine Minh Thủ Đỗ, vinh dự được ném quả bóng đầu tiên.

Soeur Kim Hong Nguyen, Soeur Bề trên Dòng Đa Minh, nói với phóng viên Nhật Báo Người Việt: “Bóng chày là một môn thể thao lành mạnh. Hai chị em cũng là fan của Houston Astros nên thường xuyên cầu nguyện cho họ. Và khi được mời đến cổ vũ cho ‘đội nhà’, chúng tôi rất hào hứng tham dự ”.

Nói thêm về “cơ duyên” đưa nữ tu sĩ có mặt trong trận đấu quan trọng để giành tấm vé vào chung kết (Game 1), Soeur Kim Hong cho biết, người dân Dominica từ lâu đã biết đến “ân nhân mạnh mẽ” Jim McIngvale. .

Ông là chủ cửa hàng bán nệm “Mattress Mack” ở Houston, được biết đến với cái tên Jim “Mattress Mack” McIngvale, một doanh nhân Công giáo nổi tiếng với những công việc thiện nguyện vì cộng đồng.

Jim McIngvale và các nữ tu dòng Đa Minh cổ vũ cho đội bóng chày Houston Astros trong trận đấu thứ 6 vào ngày 22 tháng 10. Sơ Mary Catherine Minh Thủ Độ (bìa phải). (Hình ảnh: Sơ Maria Theresa Kim Hồng Nguyên cung cấp)

Vào ngày 13 tháng 10, các chị em Đa Minh được ông McIngvale mời dạy một lớp mầm non do ông mở trong tiệm của ông. Vào cuối buổi học, các nữ tu nhìn thấy toàn bộ nhân viên mặc áo đấu của đội Astros màu cam và rất ngạc nhiên.

Sau đó, khi biết các chị em cũng yêu quý Astros như mình, ông McIngvale đã hỏi xem có bao nhiêu nữ tu, ông tặng mỗi người một chiếc áo sơ mi và ân cần mời họ đến xem Astros thi đấu.

Ở ván 1 ngày 15/10, các cổ động viên Astros “phát cuồng” khi chứng kiến ​​bóng các cổ động viên là các nữ tu dòng Đa Minh trên khán đài.

McIngvale nói với đài truyền hình abc13: “Khi Astros thắng ván 1, mọi người hỏi tôi liệu tôi có thể đưa các nữ tu trở lại trận tiếp theo hay không”.

“Họ là một đội tuyệt vời. Họ yêu mến Astros, vì vậy tôi sẽ mời, và tin rằng các nữ tu sẽ giúp Astros chiến thắng ”.

Các nữ tu Đa Minh cổ vũ cho Houston Astros. (Hình ảnh: houstondomicans.org)

Trước đó, ông McIngvale nói, “Nếu đội Astros thắng, nếu ai mua một chiếc giường ở cửa hàng của ông trị giá hơn $ 3,000, ông ấy sẽ cho đi mà không lấy tiền”, Soeur Kim Hong nói với nhật báo Người Việt.

Nói là làm. Ông McIngvale đã liên lạc với Soeur Kim Hong, và chuyển lời của Astros, mời một nữ tu đại diện ném quả bóng đầu tiên. Soeur Mary Catherine Minh Thu Do, một trong những nữ tu yêu thể thao trong tu viện, được giao nhiệm vụ này.

Soeur Minh Thủ Độ đã từng dạy tại St. Elizabeth Ann Seton sống ở Houston, nhưng hiện đang dạy ở Shiner, Texas, cách trung tâm thành phố Houston khoảng hai giờ lái xe, vui vẻ nhận lời.

Vào ngày 22 tháng 10, ông McIngvale đã điều một chiếc xe buýt 60 chỗ để đưa các nữ tu đến nhà thi đấu.

Hôm đó, Soeur Minh Thủ Đô bước ra sân, dưới ánh đèn rực rỡ, một tràng hạt đen đung đưa theo từng bước chân hân hoan, để nhắc nhở các cầu thủ Astros rằng “đây là khoảnh khắc của chúng ta!”

Sau đó soeur chỉ tay lên trời, quay mặt về phía người bắt bóng, sau vài giây đứng im như cầu nguyện và truyền nhiệt cho quả bóng, soeur đã thực hiện thành công quả ném biên.

Các nữ tu cổ vũ cho đội bóng chày Houston Astros trong Trận đấu 1 ngày 15 tháng 10. (Hình ảnh: Sơ Maria Theresa Kim Hong Nguyen cung cấp)

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình lại có cơ hội ném quả bóng đầu tiên như vậy”, nghệ sĩ Minh Thủ Đô chia sẻ với hãng tin KHOU.

“Tôi muốn cảm ơn tất cả các huấn luyện viên ở trường của tôi và các học sinh, những người đã chỉ cho tôi cách thực hiện một cú ném chính xác.”

Các nữ tu tham dự cổ vũ cho Astros nói với abc13 rằng trước đó họ đã có những giây phút yên tĩnh suốt cả ngày để cầu nguyện trong tu viện cho đội bóng yêu thích của họ.

Các nữ tu cũng khẳng định rằng bất cứ nơi nào có niềm vui là có sự hiện diện của Chúa. Mang lại niềm vui cho mọi người cũng là sứ mệnh của các nữ tu. Và với hàng nghìn người đang hò reo, cổ vũ cho đội bóng chày yêu thích của họ là Astros, các “thiên thần của Dòng Đa Minh đã mang lại niềm vui lớn cho mọi người và là dấu hiệu của hy vọng chiến thắng.

Các Nữ Tu Đa Minh của Tỉnh Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Houston, Texas. (Hình ảnh: houstondomicans.org)

Theo Soeur Kim Hong, sở dĩ Jim “Mattress Mack” McIngvale ưu ái các nữ tu Đa Minh và mua vé mời họ đến cổ vũ, là vì anh được các nữ tu Đa Minh dạy dỗ từ nhỏ. Anh rất biết ơn những lời dạy bảo của các bậc soeur đã giúp anh thành công trong cuộc sống và có tấm lòng nhân ái bao dung suốt bao năm qua.

“Mặc dù các soeurs khá bận rộn trong nhiệm vụ của mình, nhưng nếu ông McIngvale mời anh ấy một lần nữa, và nếu Chúa vui lòng, lệnh sẽ sắp xếp để các soeurs tiếp tục cổ vũ cho Astros trong các trận đấu tới,” soeur cho biết. Kim Hong cho biết.

Tỉnh Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội tại Houston là một cơ sở tôn giáo rất quen thuộc với cộng đồng người Việt tại đây. Đặc biệt, năm 2005, khi cơn bão Katrina đổ bộ vào các bang miền Nam nước Mỹ, các nữ tu đã mở rộng cửa tu viện để đón hàng trăm người Việt tị nạn, giúp đỡ họ từ vật chất đến tinh thần. [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *