Nước Mỹ có thêm 379,000 việc làm trong Tháng Hai, vượt xa mức dự trù

Nước Mỹ có thêm 379,000 việc làm trong Tháng Hai, vượt xa mức dự trù

WASHINGTON, DC (NV) – Nền kinh tế Mỹ tạo thêm gần 380,0000 việc làm trong Tháng Hai, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động đưa ra vào sáng ngày Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, vượt xa ước tính của nhiều kinh tế gia.

Theo bản tin của hãng thông tấn UPI, bản báo cáo nói rằng nước Mỹ có thêm 379,000 việc làm trong tháng trước, cao hơn gấp đôi so với con số dự trù của Wall Street.

Hàng quán bắt đầu mở cửa nhiều hơn ở Los Angeles. (Hình minh họa: Valerie Macon/AFP via Getty Images)

Phần lớn các phân tích gia tiên đoán là bản báo cáo hôm Thứ Sáu sẽ cho thấy có từ 150,000 tới 200,000 người mới được nhận vào làm việc trong Tháng Hai.

Bản báo cáo hôm Thứ Sáu cũng cho hay mức thất nghiệp giảm chút ít, xuống còn 6.2%.

Phần lớn các công việc mới có được là ở trong kỹ nghệ giải trí và nhà hàng, khách sạn, theo Bộ Lao Động. Các kỹ nghệ khác cũng cho thấy nhận thêm người gồm có các nơi chuyên cung cấp nhân viên tạm thời, y tế, bán lẻ và sản xuất.

Các trường học ở cấp tiểu bang và địa phương, xây cất và hầm mỏ trong khi đó báo cáo có thêm người mất việc trong tháng qua.

Nhân viên phục vụ nhà hàng là lãnh vực việc làm phát triển mạnh trong Tháng Hai. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Cả mức thất nghiệp và con số người Mỹ không có việc làm, vào khoảng 10 triệu, trong Tháng Hai cho thấy không thay đổi nhiều so với Tháng Giêng, theo bản báo cáo.

Tuy hai con số này đều thấp hơn nhiều so với con số rất cao của Tháng Tư 2020, nhưng vẫn còn hơn mức trước khi xảy ra đại dịch, với mức thất nghiệp là 3.5% và số người thất nghiệp là 5.7 triệu người, hồi Tháng Hai 2020, theo bản báo cáo của Bộ Lao Động.

Báo cáo này cho thấy trong Tháng Hai có khoảng 4 triệu người trong tình trạng thất nghiệp dài hạn, nghĩa là đã không có việc làm liên tục trong ít nhất 27 tuần lễ. Con số công nhân tạm thời được cho nghỉ ở nhà trong khi đó giảm khoảng 517,000.

Bản báo cáo cho thấy tình hình của nền kinh tế Mỹ sau một tháng dưới sự điều hành của chính phủ Biden. Cho tới nay ông Biden đã có một số biện pháp nhằm gia tăng mức trợ giúp của chính quyền liên bang để đối phó với đại dịch COVID-19 và kích thích nền kinh tế, gồm cả kế hoạch trị giá $1.9 ngàn tỷ, có tên American Rescue Plan.

Dự luật này đã được Hạ Viện thông qua và nay đang được Thượng Viện thảo luận, với phía Cộng Hòa đòi cắt giảm mức độ trợ giúp. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *