Nước ngầm ở Orange County bị ô nhiễm vì hoạt động kỹ nghệ

Nước ngầm ở Orange County bị ô nhiễm vì hoạt động kỹ nghệ

SANTA ANA, California (NV) – Hơn 70% nước dùng tại Orange County được lấy từ các mạch ngầm dưới lòng đất, nhưng hoạt động kỹ nghệ kéo dài nhiều thập niên qua đã làm ô nhiễm các mạch ngầm ở nhiều nơi, theo nhật báo Los Angeles Times hôm Chủ Nhật, 4 Tháng Tư.

Sở Thủy Cục Orange County đang thực hiện ba chương trình lớn nhằm làm sạch những mạch ngầm dưới các thành phố như Anaheim, Santa Ana, Fullerton, Tustin, Garden Grove, Orange, Villa Park, Yorba Linda, Irvine và Placentia.

Họa đồ mạch nước ngầm tại Orange County. (Hình: OCWD)

Sự ô nhiễm bắt nguồn từ việc không làm đúng việc xả các chất thải của các hoạt động kỹ nghệ, khiến cho các chất hoá học thấm vào lòng đất.

“Trong lịch sử, ngành kỹ nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của Orange County (OC),” ông Christopher Kim, giáo sư hóa trường đại học Chapman University, cho biết. 

Xem Thêm

Chủ và người thuê nhà ở California thời COVID-19 được xin trợ cấp

6 cách tân trang nhà giúp bạn tiết kiệm tiền

Lối sống ‘tối giản’ đang trở nên thịnh hành

“Bất kỳ khu vực nào có hoạt động kỹ nghệ mạnh, đặc biệt liên quan đến các lãnh vực như tiện, chế biến kim loại, và phục vụ kỹ thuật quân sự, đều sử dụng các chất hóa học trong sản xuất, và thời gian trước đây chưa có đủ những quy định xả thải chặt chẽ.”

Vị giáo sư nói thêm: “Rất không may là các kỹ nghệ mang yếu tố lịch sử đó đã làm ô nhiễm nguồn nước từ các thời trước kéo dài tới tận hôm nay.”

Sở Thủy Cục OC có nhiệm vụ xác định mức độ ô nhiễm và giới hạn mức độ lây lan trước khi phải đóng thêm nhiều giếng nước nữa. 

Việc tìm giải pháp chận đứng việc ô nhiễm càng lúc càng đòi hỏi hành động mau chóng trước khi các chất hóa học độc hại thấm sâu vào mạch ngầm ở tầng chính thấp nhất, vì nước uống được lấy trực tiếp từ các giếng sâu tận nguồn này.

“Chuyện không đơn giản tí nào, bởi vì tất cả nằm trong lòng đất và chúng ta không thấy được. Phải làm từng bước. Phải đào rất nhiều giếng ở những tầng khác nhau, rồi thử nghiệm từng mẫu nước ở các giếng đó,” ông Roy Herndon, giám đốc ban địa chất thủy văn tại Sở Thủy Cục OC, giải thích.

Hiện nay, sở thủy cục đang tiến hành nghiên cứu một phần của tầng chứa mạch nước ngầm dưới lòng đất các thành phố Santa Ana, Irvine, và Tustin, vốn bị ô nhiễm từ các hoạt động kỹ nghệ kéo dài nhiều thập niên. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *