NYT: McConnell ‘hài lòng’ với cố gắng truất phế Trump

NYT: McConnell ‘hài lòng’ với cố gắng truất phế Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trưởng khối đa số Thượng Viện, nói với các cộng sự ông tin rằng những gì Tổng Thống Donald Trump làm đáng bị truất phế, và rằng ông hài lòng với việc phía Dân Chủ đang truất phế nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, nhật báo The New York Times dẫn các nguồn tin từ những người thân cận với vị thượng nghị sĩ cho biết như vậy hôm Thứ Ba, 12 Tháng Giêng.

Ông McConnell cũng nói, “như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc thanh trừng ông Trump ra khỏi đảng,” vẫn theo NYT.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell. (Hình: Kevin Dietsch/Pool via AP)

Vào ngày Thứ Tư, 13 Tháng Giêng, Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ bắt đầu chính thức bỏ phiếu truất phế Tổng Thống Donald Trump vì “kích động bạo lực chống lại đất nước.”

Xem Thêm

Bị EU tẩy chay, Pompeo hủy chuyến công du Âu Châu vào giờ chót

Trump nhắc khéo: Có sự ‘giận dữ ghê gớm’ trong nước về việc luận tội

Mỹ ra lệnh dùng hết vaccine, không giữ lại cho đợt chích thứ nhì

Trong khi đó, vẫn theo NYT, Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, có hỏi những dân cử Cộng Hòa khác là ông có nên kêu gọi ông Trump từ chức sau vụ bạo loạn tại Quốc Hội hồi tuần trước hay không.

Mặc dù cá nhân ông McCarthy chống lại việc truất phế tổng thống, nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện và những lãnh đạo khác của đảng quyết định không chính thức vận động các đồng viện bỏ phiếu “chống” việc này.

Một phụ tá của ông McCarthy nói rằng vị dân biểu cũng không chống việc khiển trách tổng thống vì hành động kích động bạo lực hôm Thứ Tư tuần trước.

Trong chốn riêng tư, Dân Biểu McCarthy có tiếp cận lãnh đạo phía Dân Chủ tại Hạ Viện để xem họ có đồng ý chỉ nên khiển trách tổng thống, nhưng Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện, không chịu.

Như vậy, đối với hai nhà lãnh đạo Cộng Hòa tại lưỡng viện Quốc Hội – cho dù không công khai nói Tổng Thống Trump nên từ chức hoặc nên bị truất phế – rõ ràng đảng Cộng Hòa đang phải đối diện với một cuộc khủng hoảng chính trị đang thay đổi nhanh chóng liên quan đến việc những người ủng hộ tổng thống tấn công tòa nhà Quốc Hội nhằm làm thay đổi kết quả bầu cử mà ông bị thua ông Joe Biden.

Cũng hôm Thứ Ba, Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), nhân vật số 3 tại Hạ Viện, đưa ra một tuyên bố cho biết bà sẽ bỏ phiếu truất phế Tổng Thống Trump.

“Chưa bao giờ có một tổng thống Hoa Kỳ phản bội chức vụ của mình và lời thề của mình đối với Hiến Pháp như vậy,” bà Cheney, ái nữ cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney (Cộng Hòa), nói như vậy trong bản tuyên bố.

Như vậy, cho đến nay, bà Cheney là dân cử Cộng Hòa cao cấp nhất tuyên bố ủng hộ việc truất phế tổng thống.

Sự việc còn trầm trọng hơn khi cảnh sát trưởng Quốc Hội hôm Thứ Ba báo cáo rằng có ít nhất ba âm mưu tấn công cơ quan lập pháp cao nhất nước Mỹ trong những ngày tới, bao gồm bao vây tòa nhà Quốc Hội và ám sát các nhà lập pháp Cộng Hòa lẫn Dân Chủ.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ cho biết đang điều động 15,000 Vệ Binh Quốc Gia để bảo vệ thủ đô Washington, DC trong những ngày tới, nhất là ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 Tháng Giêng. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *