Olivia de Havilland, đại minh tinh ‘Cuốn Theo Chiều Gió’ cuối cùng, thực sự “bay đi” ở tuổi 104

PARIS, Pháp (NV) – Nữ đại minh tinh Olivia de Havilland vừa qua đời bình yên vào ngày Chủ Nhật, 26 Tháng Bảy, theo lời bà Lisa Goldberg, người đại diện, cho đài ABC News hay tin.

Bà de Havilland, người chiếm hai giải Oscar, được nhớ đến nhiều nhất với vai diễn Melanie “Mellie” Hamilton trong bộ phim kinh điển “Cuốn Theo Chiều Gió”(Gone With The Wind) công chiếu năm 1939.

Bà chết vì tuổi già, tại nhà riêng ở thủ đô Paris nước Pháp, theo lời người đại diện.

Ngôi sao Olivia de Havilland trên “đại lộ danh vọng” Hollywood Walk of Fame. (Hình: Jerritt Clark/Getty Images)

Khi tác phẩm nổi tiếng “Cuốn Theo Chiều Gió” của nữ văn sĩ Margaret Mitchell chuẩn bị dựng thành phim, tất cả các nữ diễn viên hàng đầu của Hollywood đều ao ước thủ vai chính Scarlett O’Hara, người phụ nữ đẹp, cứng đầu.

Nhưng bà de Havilland lại nhắm đến vai Melanie, cô em họ Scarlett, một người dịu dàng và đầy lòng nhân hậu. “Melanie là một phụ nữ hạnh phúc, một phụ nữ đáng yêu, và không ai có thể từ chối điều ấy,” nữ tài tử nói như trên khi trả lời phóng vấn với nhật báo The New York Times vào năm 2004.

Trong sự nghiệp điện ảnh, bà đã chiến thắng hai giải Oscar, lần đầu tiên, năm 1946, với bộ phim “To Each His Own” và lần thứ hai, năm 1949, với “The Heiress.”

Với thành công trên, bà và nữ tài tử Joan Fountain, thắng Oscar năm 1941 với phim Suspicion, lập một thành tích lịch sử: hai chị em đầu tiên cùng thẳng giải thưởng điện ảnh danh giá này.

Bà Olivia de Havilland trong ngày nhận huân chương Nghệ Thuật Quốc Gia do Tổng Thống George W. Bush trao tăng, 17 Tháng Mười Một, 2008. (Hình: JIM WATSON/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, nữ tài tử Olivia de Havilland, được nhớ không chỉ là tài diễn xuất mà bà là một biểu tượng tranh đấu quyền lợi cho các diễn viên trong kỹ nghệ điện ảnh.

“Tất cả ngôi sao Hollywood đều mãi mãi mắc nợ Olivia,” nữ tài tử Bette Davis, đồng nghiệp và bạn của bà de Havilland, viết trong hồi ký “The Lonely Life.”

Năm 1943, bà Olivia de Havilland kiện hãng phim Warner’s Brother về quy định tài tử bị “treo giò” không có lương, nếu từ chối vai diễn mà họ không thích và hãng phim sẽ tăng thêm thời gian “treo giò” vào hợp đồng ràng buộc diễn viên.

Bà kiện với rủi ro nếu thua bà bi “treo giò” ba năm, không được làm việc.

Tuy nhiên, bà thắng kiện, từ đó mở ra một thời đại mới cho các tài tử điện ảnh, không còn bị áp chế bởi các hãng phim.

Tổng Thống Pháp chúc mừng bà Olivia de Havilland ngày nhận huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh, 9 Tháng Chín, 2010. (Hình: ERIC FEFERBERG/AFP via Getty Images)

“Tôi rất hãnh diện đã quyết định kiện để chống lại sự lạm dụng của hệ thống làm việc tại thế giới điện ảnh vào giai đoạn đó, nhằm tiếp tục lợi dụng diễn viên khi hợp đồng chính đã kết thúc,” bà de Havilland kể lại trong cuộc phỏng vấn với tổ chức nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh Screen Actors Guild năm 1994.

Nữ minh tinh Olivia de Havilland nhận được huân chương và tước hiệu từ các nhà lãnh đạo:

-Năm 2008, Tổng Thống George W. Bush trao tặng huân chương Nghệ Thuật Quốc Gia

-Năm 2010, Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy trao tăng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh.

-Năm 2017, Nữ Hoàng Anh ban tước hiệu “Dame” khi bà được 101 tuổi.

Bà sống bình yên tại Paris, thủ đô nước Pháp, gần 6 thập niên cuối đời. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *