Ông H.O. Việt Nam bị Mỹ trắng tấn công ở San Francisco xuất viện

Ông H.O. Việt Nam bị Mỹ trắng tấn công ở San Francisco xuất viện

Trà Nhiên/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Ông Ngọc Phạm, người bị một người đàn ông da trắng đánh bị thương ở San Francisco hôm Thứ Tư, 17 Tháng Ba, được xuất viện tối Thứ Sáu, 19 Tháng Ba.

Ông Ngọc Phạm tại nhà, sau khi được xuất viện. (Hình: GoFundMe)

“Ông Ngọc vừa được xuất viện, trở về với gia đình, và đang hồi phục. Tinh thần ông rất tốt, ông sẽ được tái khám trong khoảng ba hoặc bốn tuần nữa. Tất cả các xét nghiệm đều tốt,” nhóm Community Youth Center of San Francisco (CYCSF) cho biết như vậy trên GoFundMe, một trang web gây quỹ giúp nạn nhân, sáng Thứ Bảy, 20 Tháng Ba.

CYCSF cũng chuyển lời của ông Ngọc đến đồng hương cũng như cho biết ông sẽ mau chóng bình phục.

“Tôi thật lòng trân trọng những đóng góp, ủng hộ, và quan tâm chân thành của quý vị. Tôi từng bị 17 năm tù cải tạo sau chiến tranh nhưng vẫn sống sót, và tôi sẽ vượt qua khủng hoảng này. Tôi chân thành cảm ơn nhân viên cấp cứu, y tá, và bác sĩ trong bệnh viện,” ông Ngọc được trích lời cho biết như vậy.

Theo AP, vào ngày 17 Tháng Ba, ông Steven Jenkins, 39 tuổi, tấn công ông Ngọc Phạm, 83 tuổi, trên đường số 7 ở khu trung tâm thành phố San Francisco. Ông Ngọc té xuống đất, bị chảy máu và bầm vài chỗ trên đầu. Ông còn bị nứt xương mũi và có thể bị chấn thương cổ.

Ngoài ông Ngọc, một cụ bà người Hoa, tên Xiao Zhen Xie, 75 tuổi, cũng bị ông Jenkins đấm bầm mắt, nhưng bà cầm cây đánh lại ông xịt máu miệng.

Cả ba sau đó được đưa vào bệnh viện, và sau đó ông Jenkins bị bắt giữ.

Nhân vụ này, cựu Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình, chủ tịch Hội Đồng Tư Vấn Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, cho biết ông đang vận động mọi giới giúp đỡ ông Ngọc cũng như bảo vệ người Mỹ gốc Châu Á.

“Anh Ngọc là người hùng của lực lượng cảnh sát quốc gia thời trước năm 1975,” ông Bình nói với nhật báo Người Việt. “Anh Ngọc từng là thiếu tá, từng là chỉ huy trưởng cảnh sát Bến Tre, là một trong những sĩ quan bị tù cải tạo lâu nhất.”

Ông Bình cho biết thêm: “Cộng đồng hải ngoại chúng ta phải tập hợp lại, đứng lên đòi quyền công lý. Chúng ta phải cho chính quyền Mỹ thấy rằng họ nên có trách nhiệm với sắc dân thiểu số, cụ thể là người gốc Á. Họ nên có biện pháp phòng tránh và bảo vệ cộng đồng chúng ta, chứ không phải đợi xảy ra chuyện rồi mới giải quyết.”

Ông Ngọc Phạm trong bệnh viện, sau khi bị tấn công. (Hình: Facebook CYCSF)

Vị cựu thiếu tướng cũng “mong thế hệ người Việt trẻ dấn thân đấu tranh một cách hợp tình, hợp lý, và hợp pháp, chống nạn kỳ thị chủng tộc ở Mỹ.”

Vụ ông Ngọc và bà Xiao bị một người da trắng hành hung xảy ra chỉ một ngày sau khi một thanh niên da trắng khác, tên là Robert Aaron Long, 21 tuổi, bắn chết tám người ở ba tiệm đấm bóp tại ngoại ô Atlanta, Georgia, trong đó có bảy phụ nữ, bao gồm sáu người gốc Châu Á. [đ.d.]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *