Ông Mueller bảo vệ cuộc điều tra Nga, nói ông Stone vẫn là tội phạm

WASHINGTON, DC (AP) – Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller mạnh mẽ bảo vệ cuộc điều tra mà ông thực hiện về mối liên hệ giữa Nga với ban tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump.

Trong bài viết đăng trên nhật báo The Washington Post vào Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy, ông Mueller nhấn mạnh cuộc điều tra này là “cực kỳ quan trọng” và khẳng định ông Roger Stone, đồng minh của Tổng Thống Trump, “hiện vẫn là tội phạm bị kết án” mặc dù ông Trump quyết định giảm án cho ông Stone.

Bài viết này là lời tuyên bố đầu tiên của ông Mueller với công chúng về cuộc điều tra nêu trên kể từ khi ông điều trần trước Quốc Hội vào Tháng Bảy năm ngoái.

Đây cũng là lời biện hộ mạnh mẽ nhất của ông dành cho cuộc điều tra kéo dài hai năm mà kết quả bị công kích nặng nề, thậm chí còn bị chính quyền Tổng Thống Trump hủy bỏ một phần, chẳng hạn như việc ông Trump vào tối Thứ Sáu quyết định ân xá cho ông Stone chỉ vài ngày trước khi ông này phải vào tù.

Ông Mueller cho hay, mặc dù ban đầu ông muốn để cho bản báo cáo dài 448 trang của ông về cuộc điều tra tự nói lên tất cả, ông cảm thấy phải “đáp lại cả những cáo buộc cho rằng cuộc điều tra của chúng tôi là phi pháp và động lực của chúng tôi không đúng đắn, lẫn những cáo buộc cho rằng ông Roger Stone là nạn nhân của văn phòng chúng tôi.”

“Cuộc điều tra Nga là cực kỳ quan trọng. Ông Stone bị truy tố và bị kết án vì đã phạm tội liên bang. Ông vẫn là tội phạm bị kết án, mà đúng như vậy,” ông viết.

Ông Mueller không nói rõ ai đưa ra những cáo buộc nêu trên, nhưng có vẻ ông muốn ám chỉ Tổng Thống Trump, vì cũng trong ngày Thứ Bảy, ông Trump gọi cuộc điều tra là “toàn bộ trò săn phù thủy đầy tính chính trị này và trò lừa đảo của ông Mueller.”

Ông Stone, 67 tuổi, dự trù sẽ phải đến trình diện nhà tù ở thành phố Jesup, tiểu bang Georgia, vào ngày Thứ Ba tuần tới, để bắt đầu thi hành bản án ba năm bốn tháng tù, về tội khai gian trước ủy ban Quốc Hội điều tra về can dự của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, dù đã tuyên thệ sẽ nói sự thật. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *