Pakistan cấm bay 150 phi công do cáo buộc gian lận thi cử để có bằng hành nghề

ISLAMABAD, Pakistan (AP) – Hãng hàng không quốc gia Pakistan hôm Thứ Năm, 25 Tháng Sáu, nói sẽ ngưng bay 150 phi công, cáo buộc rằng họ đã gian lận thi cử để có bằng hành nghề, gồm cả việc trả tiền cho người khác đi thi hộ.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc điều tra về một tai nạn hàng không xảy ra hồi tháng qua, khiến 97 người thiệt mạng tại thành phố Karachi.

Ông Abdullah Hafeez, một phát ngôn viên hãng hàng không Pakistan International Airlines (PIA), khôngchho biết chi tiết về cáo buộc gian lận, nhưng nói rằng  biện pháp nhằm đuổi việc các phi công liên hệ đã được khởi sự.

“Chúng tôi sẽ có biện pháp để các phi công không đủ khả năng đó sẽ không bao giờ được lái phi cơ nữa,” theo ông Hafeez, nói thêm rằng an toàn của hành khách là ưu tiên hàng đầu của hãng hàng không này.

Hiệp Hội Vận Chuyển Hàng Không Thế Giới (IAA) bày tỏ sự lo ngại về vụ này và cho biết họ theo dõi sát diễn biến sự kiện, tiếp theo các báo cáo từ Pakistan “về các phi công sử dụng giấy tờ giả, và cho thấy lỗi lầm trầm trọng trong việc cấp giấy phép và kiểm soát an phi của giới hữu trách quốc gia này.”

Quyết định của PIA nhằm cấm bay các phi công nói trên được đưa ra một ngày sau khi bộ trưởng hàng không Pakistan, ông Ghulam Sarqar Khan, nói rằng có 262 trong số 860 phi công Pakistan đã dùng “giấy phép hành nghề giả”. Ông Khan tiết lộ việc này khi ra điều trần trước quốc hội về kết quả điều tra sơ khởi vụ chiếc phi cơ Airbus A320 hôm 22 Tháng Năm.

Tiết lộ này làm bàng hoàng cả các dân biểu cũng như gia đình các nạn nhân trên chuyến bay.

Cả ông Khan lẫn Hafeez đều không cho biết chi tiết về hành động gian lận của các phi công liên hệ.

Tuy nhiên, các giới chức thông thạo nói rằng các phi công này có khả năng lái phi cơ nhưng không có hiểu biết kỹ thuật cần thiết, đã trả tiền cho người khác để đi thi giùm trong phần lý thuyết cho họ. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *