Pelosi đòi truy tố bất cứ thành viên Quốc Hội giúp tấn công Capitol

Pelosi đòi truy tố bất cứ thành viên Quốc Hội giúp tấn công Capitol

WASHINGTON, DC (NV) – Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, nói rằng bất cứ thành viên nào của Quốc Hội Mỹ giúp đám đông ủng hộ Tổng Thống Donald Trump có hành vi bạo loạn, tấn công vào tòa nhà Quốc Hội (Capitol), phải bị truy tố tội hình sự.

Cuộc tấn công hôm 6 Tháng Giêng vào Capitol đã khiến năm người chết và đưa tới việc Hạ Viện luận tội Tổng Thống Trump lần thứ nhì. Sáng ngày hôm đó, ông Trump đọc bài diễn văn khích động, thúc giục hàng ngàn người ủng hộ hãy kéo tới trụ sở Quốc Hội và có hành động chống lại việc xác nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Tòa nhà Quốc Hội nay được bảo vệ kỹ càng. (Hình: Liz Lynch/Getty Images)

Đám đông cuồng loạn này tấn công vào Capitol, nhanh chóng đè bẹp lực lượng cảnh sát ít ỏi đang làm nhiệm vụ canh gác, khiến cũng tạo ra các câu hỏi về sự chuẩn bị an ninh chống bạo loạn. Việc có các đoạn video ghi lại sự kiện một số người trong nhóm nổi loạn biết rõ ràng chi tiết về vị trí văn phòng của các nhà lập pháp, để hướng dẫn những người khác tấn công, cũng tạo thêm sự nghi ngờ.

Bà Mikie Sherrill, dân biểu thuộc đảng Dân Chủ, một cựu phi công trực thăng Hải Quân Mỹ, đã cáo buộc một số dân biểu phía Cộng Hòa là trợ giúp thành phần ủng hộ ông Trump. Bà Sherrill nói rằng có thấy một số đồng viện hướng dẫn các nhóm người đi “thám sát” tại chỗ hôm 5 Tháng Giêng.

Bà Pelosi được hỏi trong một cuộc họp báo rằng liệu sẽ có hành động gì đối với các dân biểu có thể bị cáo buộc là đã đưa người vào xem xét địa thế trước ngày xảy ra cuộc tấn công.

Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi trả lời rằng: “Nếu đúng là có thành viên Quốc Hội bị xác nhận là đồng lõa với cuộc nổi loạn này, nếu họ trợ giúp các hành vi phạm pháp, sẽ phải có các biện pháp vượt ra ngoài các biện pháp riêng của Quốc Hội, gồm cả việc truy tố.”

Nữ Dân Biểu Mikie Sherrill (giữa) trả lời câu hỏi báo chí tại Hạ Viện. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Bà Eva Malecki, phát ngôn viên Cảnh Sát Quốc Hội, nói rằng họ đang điều tra tố giác là có các thành viên Hạ Viện hướng dẫn người xem xét đường đi trong tòa nhà Quốc Hội ngay trước ngày có cuộc tấn công.

Hơn 30 dân biểu phía Dân Chủ, gồm cả bà Sherrill, đã yêu cầu các chỉ huy an ninh ở Thượng và Hạ Viện cũng như cảnh sát Capitol cung cấp tin tức về những người vào tòa nhà Quốc Hội hôm 5 Tháng Giêng. (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *