Pfizer, BioNTech nghiên cứu chích mũi vaccine thứ ba để chống biến thể COVID-19

  • by

Pfizer, BioNTech nghiên cứu chích mũi vaccine thứ ba để chống biến thể COVID-19

NEW YORK, New York (NV) – Hai công ty Pfizer Inc. và BioNTech SE hiện đang khởi sự cuộc thí nghiệm với một số tình nguyện viên để xem rằng mũi thuốc vaccine thứ ba của họ có giúp chống lại các biến thể mới của COVID-19 hay không.

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal, hai công ty này hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai, cho hay rằng họ khởi sự một cuộc nghiên cứu có tầm vóc nhỏ, để xem liều thuốc thứ ba của loại vaccine chống COVID-19 đã được chấp thuận của họ có hiệu nghiệm đối với các biến thể mới, như loại ở Nam Phi hay không.

Thuốc vaccine do Pfizer-BioNTech chế tạo. (Hình: Ahmad Gharabli/AFP via Getty Images)

Công ty Moderna Inc. có cách đối phó khác hơn, qua lời loan báo hôm Thứ Tư rằng sẽ chế tạo loại vaccine mới nhằm chống lại biến thể vốn xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi, và đã gửi một số mẫu đến các nhà nghiên cứu của chính phủ Mỹ để xem xét và thử nghiệm trên người.

Pfizer cùng BioNTech nói rằng họ cũng đang thảo luận với các giới chức y tế ở Mỹ, Âu Châu, cùng các nơi khác về việc thử nghiệm một loại vaccine được biến cải nhằm đối phó với virus ở Nam Phi.

Tổng Giám Đốc Pfizer Albert Bourla cho biết trong bản thông cáo gửi tới báo chí rằng: “Chúng tôi đang có các biện pháp để đối phó nhanh chóng trong trường hợp virus có khả năng vô hiệu hóa sự bảo vệ của vaccine.”

Vaccine của cả Pfizer-BioNTech và Moderna đều có vẻ là không tạo sự đề kháng hữu hiệu khi gặp phải virus biến thể Nam Phi.

Một địa điểm chích ngừa COVID-19 tại Liacouras Center thuộc Temple University ở Philadelphia. (Hình: AP Photo/Matt Rourke, File)

Các công ty khác, kể cả Johnson & Johnson, cũng đang nghiên cứu chế tạo loại vaccine mới.

Cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) tuần này nói rằng dự trù sẽ nhanh chóng lượng định khả năng của các loại vaccine mới, có mục đích chống biến thể virus gây COVID-19, và không đòi hỏi phải thử nghiệm trên nhiều người rồi mới cho sử dụng.

Pfizer và BioNTech không cho biết khi nào họ sẽ có được kết quả của cuộc thử nghiệm mới. Tuy nhiên, trong một cuộc điện đàm với báo chí đầu tháng này, trưởng nghiên cứu gia của Pfizer là ông Mikael Dolsten nói rằng có thể sẽ có kết quả vào đầu mùa Hè năm nay. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *