Pfizer giao thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho chính phủ Mỹ

  • by

Pfizer giao thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho chính phủ Mỹ

WASHINGTON, DC (AP) — Pfizer và BioNTech sẽ giao thêm cho Mỹ 100 triệu liều thuốc vaccine chống COVID-19, theo thỏa thuận thứ nhì mới được ký kết.

Giới chức từ hai công ty dược phẩm này hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Hai, nói rằng họ dự trù sẽ chuyển giao hết số thuốc này trước ngày 31 Tháng Bảy năm tới.

(Hình minh họa: Jack Guez/AFP via Getty Images)

Công ty Pfizer hiện đã có giao kèo cung cấp cho chính phủ Mỹ 100 triệu liều vaccine, vốn cần chích hai liều cho mỗi người dân.

Theo thỏa thuận trị giá gần $2 tỷ được loan báo hôm Thứ Tư, hai công ty nói trên sẽ giao thêm ít nhất 70 triệu liều thuốc trước ngày 30 Tháng Sáu, với số 30 triệu còn lại được giao không trễ hơn ngày 31 Tháng Bảy. Chính phủ Mỹ cũng có thể đặt mua thêm 400 triệu liều vaccine nữa.

Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar nói trong bản thông cáo phổ biến tới báo chí rằng thỏa thuận mới nhất sẽ cho người dân Mỹ sự tin tưởng rằng “Tới Tháng Sáu 2021, chúng ta sẽ có đủ lượng vaccine cần thiết để chích cho những người nào muốn được chích.”

Vaccine của công ty Pfizer được cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy phép sử dụng trước nhất, với các đợt thuốc đầu tiên được gửi ra tuần qua. Nay có thêm loại vaccine thứ nhì, do Moderna chế tạo với sự cộng tác của cơ quan y tế liên bang National Institute of Health (NIH), và cũng vừa được cấp phép.

Theo con số của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) thì có hơn 600,000 người dân Mỹ đã được chích ngừa, tính tới ngày Thứ Hai.

Những người được chích trong đợt đầu là giới nhân viên y tế, người sống trong các nhà dưỡng lão, cùng các giới chức cao cấp trong chính quyền. Những người làm việc trong ngành nghề được coi là “thiết yếu” và những người trên 75 tuổi sẽ được ưu tiên chích ngừa trong đợt tới đây vào Tháng Giêng. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *