Phạm Minh Chính ‘xỉ vả’ doanh nghiệp FDI có ý định bỏ đi

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trước thực trạng các doanh nghiệp FDI (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) liên tục rời bỏ Việt Nam vì các biện pháp phòng chống COVID-19 kém hiệu quả tại Việt Nam khiến dây chuyền sản xuất bị đình trệ, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ. mạnh tay “đánh sập” các doanh nghiệp này.

Ngày 24/9, mạng xã hội dấy lên tranh cãi xung quanh đoạn video clip ghi cảnh ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Việt Nam lớn tiếng trong một cuộc họp: “Doanh nhân Hàn Quốc cứ nói bây giờ chính phủ là chính phủ. Chính phủ phải thế này” chính quyền phải thế, lo cho chúng tôi sản xuất an toàn, nếu không, tôi sẽ bỏ đi ”.

Ông Phạm Minh Chính (phải) thăm nhà máy Samsung để trấn an các doanh nghiệp FDI. (Ảnh: Zing)

“Tôi luôn nói: Lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro. Khi đến lúc bạn có quyền lợi, bạn có bỏ đi không? Khi có lợi nhuận, bạn không nói. Vì vậy, bây giờ rủi ro phải được chia sẻ. Sự an toàn của nhà máy không thể từ trên trời rơi xuống… ”, ông Chinh nói trong video.

Một số ý kiến ​​cho rằng clip này “bị cắt để gây chia rẽ” và thủ tướng “không dại gì mà không đánh giá đúng vai trò của FDI”.

Tuy nhiên, khi cư dân mạng xem lại toàn văn bài phát biểu của ông Chính trong video clip trên trang YouTube Vision thì rõ ràng ông đã nói những lời trên.

Luật sư Trần Duy Cảnh tại Sài Gòn bình luận trên trang cá nhân về phát biểu của ông Chính: “… Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chỉ nhằm mục đích kiếm nhiều tiền hơn. Doanh nghiệp trong nước không biết đi đâu, đành cúi đầu chịu trận. Các khuyến nghị của các doanh nghiệp hoặc hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam do đó thường ít có ý nghĩa đối với các cơ quan chức năng. Nó không giống như các hiệp hội nước ngoài. Vì vậy, xin đừng nói khi họ được lợi thì họ không nói gì, nếu họ khó khăn thì hãy chia sẻ. Trẻ nhỏ thường nói, nếu ngu thì chết, nhưng bệnh tật gì cũng có lý do cả ”.

Luật sư Cảnh nhấn mạnh thêm, doanh nghiệp FDI “cần cả thái độ vì nó quan trọng như chính sách và pháp luật”.

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. (Ảnh: Zing)

Liên quan đến vụ việc này, báo Zing ngày 22/9 dẫn lời ông Takeo Nakajima, trưởng đại diện Tổ chức Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội (JETRO Hanoi): “Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng ngừng hoạt động hoặc phải chuyển đi nơi khác. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại là chưa từng có. Doanh nghiệp mất đơn hàng vì không thể đáp ứng kịp thời ”.

Trong khi đó, báo VNExpress dẫn kết quả khảo sát từ giữa tháng 8 của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam cho thấy 20% trong số này đã chuyển một phần đơn hàng ra khỏi Việt Nam, 14% đang trong giai đoạn lập kế hoạch. . Bên cạnh đó, 13% ngừng hoạt động, 50% hoạt động dưới 50% công suất. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *